Giáo dục Thứ ba, 05/09/2017 09:37

Phấn khởi bước vào năm học mới

Với kết quả đạt được trong năm học vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình có thêm động lực bước vào năm học mới 2017-2018, phấn đấu hoàn thành xuất sắc 9 nhiệm vụ chủ yếu được giao, trọng tâm là quy hoạch, phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục; nâng cao chất lượng đội ngũ và cán bộ quản lý giáo dục; đổi mới các chương trình giáo dục mầm non, phổ thông; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ; tăng cường cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng các hoạt động giáo dục...

Lễ tổng duyệt chuẩn bị cho ngày khai giảng của Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang
Lễ tổng duyệt chuẩn bị cho ngày khai giảng của Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang

Tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình), những ngày sắp diễn ra Lễ khai giảng năm học mới, không khí học tập, chuẩn bị tại trường như sôi nổi, phấn khởi hơn. Các hoạt động chuẩn bị cho ngày khai giảng được cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tích cực chuẩn bị đảm bảo đầy đủ các nội dung cho phần “Lễ” và phần “Hội”. Ngoài việc trang trí khánh tiết, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ của học sinh và giáo viên chào mừng tại buổi lễ, công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang trường lớp, khuôn viên, cây xanh, đường đi lối lại được kẻ vẽ, vệ sinh, triển khai dọn dẹp đảm bảo sạch sẽ, ngăn nắp. Nhà trường cũng tổ chức cho các em tập trung tập duyệt các nghi lễ, thể thức trong ngày khai giảng; đồng thời thông báo, vận động cha mẹ học sinh, nhất là các em học sinh năm nay bước vào lớp 1 mặc quần áo đồng phục sạch đẹp, đầu tóc gọn gàng, đi giầy, dép có quai…, để ngày khai giảng thực sự là ngày vui tươi, ấn tượng, phấn khởi, mang nhiều ý nghĩa đối với các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Là trường có số lượng học sinh khá đông trên địa bàn thành phố Ninh Bình, đặc biệt năm học 2017-2018 tăng thêm 120 học sinh ở tất cả các khối lớp, nâng tổng số học sinh toàn trường lên 1.548 học sinh với 39 lớp. Chuẩn bị cho năm học mới, mặc dù còn những khó khăn về cơ sở vật chất như thiếu một số phòng học, phòng chức năng, đặc biệt là tình trạng thiếu 8 giáo viên dạy văn hóa, nhà trường đã phải hợp đồng thêm giáo viên dạy và nhiều giáo viên biên chế của trường phải tăng tiết dạy…, nhưng phát huy thành tích ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, nhiều năm liền đứng trong tốp đầu của thành phố Ninh Bình, nhà trường đã đoàn kết, nỗ lực vượt khó để không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Trước đó, từ tháng 7, tháng 8/2017, nhà trường đã hoàn thành công tác tuyển sinh lớp 1, biên chế các lớp, chỉnh sửa cơ sở vật chất lớp học, sân trường; đồng thời tổ chức họp triển khai nhiệm vụ năm học, yêu cầu các tổ bộ môn xây dựng kế hoạch năm học và phân công giáo viên giảng dạy các lớp, đảm bảo phù hợp với năng lực của từng người. Đặc biệt, nhằm phục vụ tốt nhất yêu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, nhà trường đã đầu tư xây sửa, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị phục vụ học tập: Sửa khu bếp ăn, nhà vệ sinh, cải tạo lại hệ thống điện, ánh sáng; làm mái tôn chống nóng, mua sắm thêm 45 bộ bàn ghế, 12 bảng chống lóa theo chuẩn… với tổng kinh phí trên 400 triệu đồng.

Cũng như Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, hàng trăm các trường học ở các bậc học, cấp học trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới và ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”. Tất cả các nhà trường đều thực hiện nghiêm túc theo Kế hoạch số 40, ngày 23/8/2017 của Sở Giáo dục và đào tạo về tổ chức khai giảng năm học 2017-2018. Theo đó, vào 7h30 ngày 5/9/2017, tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên thống nhất tổ chức Lễ khai giảng và Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường với phần lễ và phần hội đảm bảo hài hòa, phù hợp. Đặc biệt, không để buổi Lễ kéo dài (phần lễ không quá 60 phút), không để học sinh (nhất là học sinh nhỏ tuổi) ngồi dưới nắng nóng quá lâu hoặc dưới trời mưa vượt sức chịu đựng của các em. Phần hội là các chương trình đồng diễn thể dục hoặc hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian với các hình thức linh hoạt, vui tươi, sinh động, tạo không khí phấn khởi cho học sinh, nhất là học sinh lần đầu tới trường.

Theo nhà giáo Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, bước vào năm học mới 2017-2018, ngành Giáo dục Ninh Bình có được điều kiện cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị phục vụ giảng dạy tương đối khang trang, sạch đẹp và hiện đại, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập, giảng dạy của học sinh, giáo viên trong tình hình mới. Hiện toàn ngành có tỷ lệ phòng học kiên cố đạt trên 85,9%; 98,5% tổng số thư viện trường học đạt chuẩn trở lên; có 394 trường học đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 83,8%... Đặc biệt, tùy vào điều kiện của mình, các trường đã và đang tiếp tục mua sắm bổ sung trang thiết bị, đồ dùng dạy học; nâng cấp, chỉnh trang, sửa chữa vừa và nhỏ, đồng thời tổng vệ sinh trường lớp, khuôn viên… chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày khai giảng năm học mới. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên cũng được bổ sung, luân chuyển, ký hợp đồng, đảm bảo cơ bản đủ cơ cấu, chủng loại, phù hợp với thực tế giảng dạy tại các trường.

Năm học mới 2017-2018, toàn tỉnh có trên 200 nghìn học sinh ở tất cả các cấp học, tăng hơn 1 nghìn học sinh so với năm học trước. Trong đó, bậc mầm non có trên 50 nghìn học sinh; tiểu học có trên 70 nghìn học sinh; THCS gần 50 nghìn và bậc THPT có hơn 24 nghìn học sinh, tỷ lệ tuyển sinh đạt gần 85% học sinh tốt nghiệp THCS vào lớp 10... Trong năm học mới này, ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế” theo các chương trình, kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giữ vững chất lượng giáo dục ngang bằng với các tỉnh vùng đồng bằng Sông Hồng. Toàn ngành phấn đấu thực hiện đạt một số chỉ tiêu lớn như: Xây dựng 18 trường học đạt chuẩn Quốc gia (gồm 6 trường mầm non mức độ 1; 6 trường tiểu học mức độ 2; 4 trường THCS; 2 trường THPT); nâng tỷ lệ phòng học kiên cố lên 86,5%; 100% cán bộ, giáo viên đạt trình độ đào tạo chuẩn trở lên; giữ vững và nâng cao kết quả các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt trung bình chung khu vực đồng bằng sông Hồng; kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 đứng trong tốp 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; hoàn thành tốt các lĩnh vực công tác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phấn đấu có 7 lĩnh vực trở lên đạt xuất sắc.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả