Tin tức Thứ ba, 09/04/2019 19:30

Ông Abdelkader Bensalah trở thành Tổng thống tạm quyền của Algeria

Sau cuộc họp lưỡng viện Quốc hội diễn ra trong hơn 1 giờ, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Abdelkader Bensalah nhận được đa số sự tán thành từ các nghị sỹ, trở thành Tổng thống tạm quyền của Algeria.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Chủ tịch Thượng viện), ông Abdelkader Bensalah. (Nguồn: africanews.com)
Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Chủ tịch Thượng viện), ông Abdelkader Bensalah. (Nguồn: africanews.com)

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Chủ tịch Thượng viện), ông Abdelkader Bensalah, đã chính thức được bổ nhiệm làm Tổng thống tạm quyền sau cuộc họp lưỡng viện Quốc hội Algeria, diễn ra vào sáng 9/4 tại thủ đô Algiers, chỉ một một tuần sau khi Tổng thống Abdelaziz Bouteflika từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, sau cuộc họp lưỡng viện Quốc hội diễn ra trong hơn 1 giờ này, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bensalah đã nhận được đa số sự tán thành từ các nghị sỹ, trên 2/3 tổng số thành viên theo Hiến pháp, và đã chính thức trở thành tổng thống tạm quyền trong thời gian tối đa 90 ngày.

Trong thời gian này, Tổng thống tạm quyền Bensalah sẽ có trách nhiệm tổ chức một cuộc bầu cử để chọn ra tổng thống mới, trong đó ông Bensalah không thể là ứng cử viên tranh cử.

Phát biểu tại sau khi nhậm chức, Tổng thống tạm quyền Bensalah khẳng định rằng ông sẽ làm việc hết mình vì lợi ích của người dân.

Ông nhấn mạnh rằng "đây là một trách nhiệm lớn đối với tôi theo Hiến pháp."

Trước đó, tối ngày 2/4, Tổng thống Bouteflika đã chính thức đệ đơn lên Hội đồng Hiến pháp xin từ chức và được Hội đồng này thông qua trong một cuộc họp chỉ một ngày sau đó.

Trong cuộc họp này, Hội đồng Hiến pháp cũng đã tuyên bố "trống vị trí tổng thống."

Theo Hiến pháp Algeria, sau khi Tổng thống từ chức, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Abdelkader Bensalah (77 tuổi), sẽ tạm thời giữ chức quyền Tổng thống trong vòng 90 ngày với điều kiện phải đạt được 2/3 số phiếu đồng thuận của các nghị sỹ Quốc hội.

Ông là người đã giữ chức chủ tịch Hội đồng Quốc gia này trong gần 17 năm qua và được xem là người thân cận của cựu Tổng thống Bouteflika./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả