Y tế Thứ ba, 26/06/2018 08:08

Nữ Trưởng Trạm y tế tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Nhanh nhẹn, gần gũi, vững vàng trong chuyên môn, tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân… là những gì người dân xã Đức Long (Nho Quan) nhận xét về bác sĩ Trần Thị Hồng, Trưởng Trạm y tế xã. Với những đóng góp của mình trong công tác quản lý, điều hành tại Trạm và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm liền bác sĩ Hồng đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được UBND huyện Nho Quan, Sở Y tế tặng giấy khen. Năm 2017, bác sĩ Hồng được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bác sĩ Hồng siêu âm cho người bệnh tại trạm y tế xã. Ảnh: Minh Quang
Bác sĩ Hồng siêu âm cho người bệnh tại trạm y tế xã. Ảnh: Minh Quang

Bác sĩ Trần Thị Hồng cho biết, chị công tác tại Trạm y tế xã Đức Long từ năm 1995 sau khi tốt nghiệp y sĩ tại Trường Trung cấp y Ninh Bình. Được về quê hương công tác, niềm vui nhiều nhưng lo lắng, áp lực cũng không ít, bởi mình là người con sinh ra và lớn lên tại đây, nếu làm việc không tốt sẽ phụ lòng người dân quê hương. Vì vậy, trong quá trình làm việc, biết mình còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều, chỉ riêng lòng nhiệt tình thì chưa đủ, chị Hồng đã không ngại khó, ngại khổ, bám sát cơ sở để nắm tình hình và học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, chị cố gắng theo học các lớp cao hơn để nâng cao trình độ chuyên môn, hiện chị đã học xong trình độ bác sĩ tại Trường Đại học Y Thái Bình, hiện tiếp tục học thêm lớp Bác sĩ gia đình.

Để có thời gian phù hợp cho việc học tập và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Trần Thị Hồng phân công công việc phù hợp cho đồng nghiệp tại Trạm, khuyến khích cán bộ, y sĩ tại Trạm tham gia các lớp học ngắn hạn, dài hạn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Bản thân bác sĩ Hồng, mặc dù việc gia đình, việc chuyên môn tại Trạm, việc học tập… rất nhiều, nhưng chị luôn nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn và bố trí công việc phù hợp, hoàn thành tốt nhiệm vụ và trách nhiệm người đứng đầu tại Trạm, tạo được niềm tin, sự đoàn kết trong cán bộ, nhân viên, góp phần giúp Trạm y tế xã Đức Long hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.

Hiện nay, Trạm y tế xã Đức Long là một trong số không nhiều Trạm y tế tuyến xã của huyện Nho Quan chủ động được nhiều kỹ thuật mới, khó, như siêu âm, xét nghiệm, thực hiện chuyên ngành sản khoa… Trạm được trang bị 91% trang thiết bị cần thiết, thực hiện được 123/124 dịch vụ kỹ thuật tuyến xã; triển khai hiệu quả công tác khám, chữa bệnh kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại..., trở thành địa chỉ tin cậy về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn với tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 76%. Đặc biệt, trong chuyên ngành sản khoa, Trạm tạo được niềm tin và uy tín không chỉ cho người dân trên địa bàn xã Đức Long mà nhiều xã lân cận như Gia Tường, Lạc Vân (Nho Quan) và xã Gia Thịnh (Gia Viễn), từ đó nhiều sản phụ chủ động đăng ký sinh đẻ tại Trạm. Hàng năm, có từ 60-70 ca sinh con tại Trạm thành công, không xảy ra tai biến sản khoa nào; đối với những ca phải chỉ định sinh mổ, trạm giới thiệu lên tuyến trên thực hiện… Trạm đã đạt các tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 với số điểm cao nhất huyện, đạt 97,5 điểm.

Xã Đức Long có 12 thôn, là xã đặc thù miền núi, điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, nằm trong vùng phân lũ, xả lũ của tỉnh, trong đó nhiều thôn thường xuyên bị ngập úng, trình độ dân trí còn có mức độ…. Trước thực tế đó, bác sỹ Trần Thị Hồng rất quan tâm đến công tác y tế dự phòng để không xảy ra các loại dịch bệnh vào mùa mưa lũ. Ngoài chủ động tổ chức giám sát dịch chặt chẽ, thiết lập các hệ thống giám sát dịch từ thôn xóm đến Trạm; đội ngũ cán bộ, y sĩ tại trạm và nhân viên y tế thôn bản luôn chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, sinh hoạt vệ sinh, sạch sẽ…. 

Do đó, nhiều năm liền trên địa bàn xã Đức Long không xảy ra dịch bệnh và vụ ngộ độc thực phẩm nào. Ngoài ra, bác sỹ Hồng cũng là người mạnh dạn thực hiện việc quản lý bệnh nhân huyết áp, tiểu đường và thực hiện thành công các bệnh nhân này tại Trạm, trở thành đơn vị đầu tiên của huyện Nho Quan triển khai thực hiện quản lý bệnh nhân tiểu đường, huyết áp và điều cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV tại Trạm y tế xã, tạo điều kiện giúp người bệnh không phải lên tuyến trên điều trị, lấy thuốc…

Với tình yêu nghề, tận tình vì người bệnh và liên tục phấn đấu, học hỏi, bản thân bác sỹ Trần Thị Hồng liên tục đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, góp phần đưa Trạm y tế Đức Long nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Năm 2016, Trạm y tế xã được UBND tỉnh tặng Bằng khen, năm 2016 được UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; nhiều năm liền được Sở Y tế, UBND huyện Nho Quan và xã Đức Long tặng giấy khen, khen thưởng trong các phong trào thi đua tại địa phương.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả