Y tế Thứ ba, 27/02/2018 08:27

Nữ Trạm trưởng y tế được dân tin yêu

Với tấm lòng hết mình vì người bệnh và sự phấn đấu, học hỏi không ngừng, bác sỹ Trần Thị Hồng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Đức Long (Nho Quan) được nhiều người dân tin tưởng, yêu mến. Bản thân bác sĩ đã đóng góp nhiều công sức đưa Đức Long năm 2016 được công nhận đạt tiêu chí Quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020.

Sau khi tốt nghiệp y sỹ tại Trường Trung cấp y Ninh Bình, năm 1995, chị Trần Thị Hồng về quê và công tác tại Trạm Y tế xã Đức Long. Ngay từ khi mới về nhận công tác, chị Hồng đã không ngừng nỗ lực trau dồi chuyên môn, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Chị đã không ngại khó, ngại khổ, bám sát cơ sở, học tập kinh nghiệm, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn. Với mong muốn người dân quê mình được chăm sóc y tế tốt nhất từ cơ sở, chị Hồng đã quyết tâm theo học lên bác sỹ tại Trường Đại học Y Thái Bình. Năm 2006, chị được bổ nhiệm làm Trạm trưởng. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, bác sỹ Hồng đã lập kế hoạch chi tiết cho mọi hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, y bác sĩ tại Trạm. Hơn 20 năm công tác trong ngành y, dù ở cương vị nào, chị luôn tận tình với công việc được giao, đặc biệt là tham mưu và triển khai nhiệm vụ đưa Đức Long đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020 đạt số điểm cao nhất huyện, với 97,5 điểm.

Với đặc thù là xã miền núi của huyện Nho Quan, là địa bàn nằm trong vùng phân lũ, xả lũ của tỉnh, Đức Long thường xuyên bị ngập úng, địa bàn rộng và phức tạp, toàn xã có 12 thôn thì có tới 3 thôn đặc biệt khó khăn, trình độ dân trí thấp... Trước thực tế đó, bác sỹ Hồng rất coi trọng công tác y tế dự phòng, chủ động tổ chức giám sát dịch chặt chẽ, thiết lập các hệ thống giám sát dịch từ thôn xóm đến Trạm, thực hiện báo cáo hàng ngày khi có dịch xảy ra. Đồng thời xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh theo mùa và thành lập tổ chống dịch của Trạm, chủ động, tích cực giám sát, phát hiện dịch bệnh sớm trên địa bàn, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã và ngành Y tế cấp trên, do đó nhiều năm liền trên địa bàn xã Đức Long không có dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra. Bên cạnh đó, bác sỹ Hồng còn chú trọng công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; quan tâm tuyên truyền về phòng, chống dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, tư vấn, chăm sóc sức khỏe phụ nữ mang thai và cho con bú, tuyên truyền công tác dân số-KHHGĐ... Kết quả, nhiều năm nay, 97,3% trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng vacxin theo đúng quy định, trẻ 6 đến 36 tháng được uống vitamin A đầy đủ 2 lần/năm, phụ nữ mang thai được khám thai 3 lần trong chu kỳ thai nghén…

Trạm y tế xã Đức Long hiện đã chủ động được nhiều kỹ thuật mới, khó như siêu âm, xét nghiệm; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 76%. Trạm được trang bị 91% trang thiết bị cần thiết; thực hiện được 123/124 dịch vụ kỹ thuật, đạt 99,19%; triển khai tốt công tác khám, chữa bệnh kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại... Bác sỹ Hồng đã mạnh dạn thực hiện việc quản lý bệnh nhân huyết áp, tiểu đường và thực hiện thành công tại Trạm, trở thành đơn vị đầu tiên của huyện Nho Quan triển khai thực hiện quản lý bệnh nhân tiểu đường, huyết áp và điều cấp thuốc ARV cho người nhiễm HIV tại Trạm, giúp bệnh nhân không phải lên tuyến trên.

Điều đặc biệt của bác sỹ Trần Thị Hồng trong công tác chuyên môn là chị đã xây dựng được uy tín, “thương hiệu” riêng về chuyên ngành sản khoa cho người dân xã Đức Long và nhiều xã lân cận như Lạc Vân, Gia Tường, Gia Thịnh, hầu hết các sản phụ luôn đến Trạm sinh con và yên tâm tuyệt đối. Hiện nay, 100% sản phụ trong xã đều đăng ký đẻ tại Trạm và Trạm chủ động chỉ định những ca mổ đẻ lên tuyến trên. Trạm thực hiện thành công 100% ca đẻ tại Trạm với khoảng 60-70 ca/năm.

Với tình yêu nghề và sự năng động trong công tác quản lý, điều hành, nhiều năm qua, bác sĩ Trần Thị Hồng và Trạm Y tế Đức Long được nhận nhiều phần thưởng của các cấp, các ngành. Năm 2017, bác sỹ Hồng được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả