Nêu gương Chủ nhật, 28/07/2019 15:08

Nữ thủ khoa vào lớp 10 trường THPT Hoa Lư A

Gặp gỡ và tiếp xúc với nữ thủ khoa vào lớp 10, Trường THPT Hoa Lư A Thái Hoàng Lan (ảnh), phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) nhận thấy nhiều điều thú vị ở cô bé 15 tuổi, bởi ngoài sự thông minh, nhanh nhẹn, em còn rất cá tính. Hoàng Lan không chỉ học giỏi, đạt xuất sắc tổng số điểm 3 môn thi 26,85 điểm (trong đó, môn Toán đạt 9,25, môn Văn 8 điểm và môn Tổng hợp đạt 9,6 điểm), mà còn thẳng thắn và “mạnh mẽ” chia sẻ về việc học tập, vui chơi, như khi nào thích mới tập trung học, không đề ra mục tiêu và áp lực học tập, hay chơi với các bạn nam và thích học đàn Guita....

Học sinh Thái Hoàng Lan bên góc học tập.
Học sinh Thái Hoàng Lan bên góc học tập.

Anh Thái Chí Phương, bố của Thái Hoàng Lan cho biết, việc Hoàng Lan đạt điểm thủ khoa vào lớp 10 Trường THPT Hoa Lư A là một bất ngờ đối với bản thân cháu và cả gia đình. Bởi cả bố và mẹ đều là giáo viên, hiểu được những áp lực của thi cử, nhất là khi con còn nhỏ tuổi, nên chỉ động viên con tự lực học tập, tham khảo và chọn thi vào ngôi trường THPT nào phù hợp với sức mình, chứ không hề đề ra mục tiêu con phải thi đạt điểm cao, vào trường chuyên, lớp chọn. 

Vậy nên Thái Hoàng Lan không chọn thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy mà nguyện vọng 1 đặt luôn vào trường THPT Hoa Lư A và giành được số điểm khá cao, đạt thủ khoa đầu vào của trường. Trong 9 năm học, từ Tiểu học đến THCS, Hoàng Lan luôn tự lực học tập là chủ yếu, chỉ những bài nào quá khó, hóc búa em mới nhờ đến sự trợ giúp của bố, là giáo viên bộ môn Toán và mẹ là giáo viên môn Ngữ Văn, hiện đang dạy học tại các trường THCS trên địa bàn huyện Hoa Lư.

Thái Hoàng Lan chia sẻ về việc học tập của mình rất đơn giản. Em cho rằng, bản thân mình phải có ý thức học tập, xác định rõ học cho mình và để khẳng định mình, chứ không phải cho ai khác và vì cái gì đó. “Bố mẹ không tạo áp lực về học tập, hoàn toàn tin tưởng vào em, nên em không phải gò ép mình quá nhiều. Em cho rằng, để có được kết quả học tập tốt, trước hết là phải rèn luyện tính tự giác, sắp xếp thời gian hợp lý, tạo được hứng thú, niềm say mê trong học tập. 

Em có niềm yêu thích với các môn khoa học tự nhiên, trong đó thích hơn cả là với bộ môn Toán, nên cũng dành nhiều thời gian hơn một chút cho môn học này. Trong quá trình học, em học đều các môn, đối với môn học mình yêu thích thì tìm tòi, tham khảo thêm tài liệu, thông tin ở các “kênh” khác nhau để bổ trợ, nâng cao thêm kiến thức cho mình...” – Lan cho biết thêm.

Em Lê Công Thanh Hòa, bạn học cùng lớp với Thái Hoàng Lan cho biết, có nhiều năm cùng học ở lớp và trong đội tuyển HSG môn Toán của trường THCS Ninh Bình - Bạc Liêu cho rằng, bạn Hoàng Lan thông minh, thẳng thắn, không những học giỏi, học đều các môn mà bạn còn hay giúp đỡ, thân thiện với bạn bè. “Chỉ một mình là nữ trong đội tuyển HSG môn Toán, nhưng Hoàng Lan rất thoải mái và hòa đồng. 

Chúng em hay tổ chức học theo nhóm và trong quá trình học, bạn ấy sẵn sàng chia sẻ bí quyết học tập, cách giải các bài toán hay, “mẹo” để giải nhanh, đạt kết quả cao. Cũng vì có thêm bạn nữ trong nhóm học, bạn ấy lại tận tình, vui vẻ, nên các buổi học nhóm được chọn tại nhà bạn nào đó hoặc tại trường luôn diễn ra vui vẻ, thoải mái, cởi mở, đạt hiệu quả cao...” – Hòa chia sẻ thêm.

9 năm liền luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; đặc biệt là thành tích thủ khoa đầu vào trường THPT Hoa Lư A, Thái Hoàng Lan cho biết, đó là động lực, tiền đề để em thêm niềm vui, sự tự tin tiếp tục cố gắng. Con đường học tập phía trước còn rất dài, em tin rằng, với sự lựa chọn của mình, được học tại một ngôi trường có nền nếp, chất lượng như THPT Hoa Lư A, em sẽ đạt được những kết quả học tập cao hơn, vững tin trên con đường lựa chọn tương lai cho mình.

Bài, ảnh: Hạnh Chi


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả