Giáo dục Thứ hai, 15/05/2017 16:40

Nữ sinh giành giải Nhì Quốc gia môn Sinh học

Đó là em Nguyễn Thị Ngọc Anh (ảnh), lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.


Chúng tôi gặp Ngọc Anh khi em đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi cuối năm học 2016-2017. Ngọc Anh nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện, trong đó đặc biệt xuất sắc ở môn Sinh học. Ngọc Anh cho biết: Em yêu thích môn Sinh học từ năm lớp 8, khi học tại Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình).

Đó là môn học pha trộn giữa tự nhiên và xã hội và mỗi học sinh phải học cả lý thuyết và làm bài tập song song thì mới có thể nắm vững được kiến thức và học giỏi được. Điều thú vị Ngọc Anh chia sẻ, chính các thầy, cô giáo là những người nuôi dưỡng và bồi đắp thêm cho em niềm yêu thích ấy. Đến nay, sau hơn 4 năm học và tham gia đội tuyển môn Sinh hầu như em chỉ học tập bằng kiến thức giảng dạy của các thầy, cô giáo tại trường. Cùng với đó là ý thức tự giác, sắp xếp việc học hợp lý để học tốt môn học này.

11 năm học liên tục, Ngọc Anh là học sinh giỏi toàn diện, điểm trung bình các môn của em luôn đạt trên 8,5 điểm. Những phần thưởng mà em đạt được trong học tập khiến nhiều người phải nể phục: Năm học lớp 8, lớp 9 đạt giải nhất, nhì học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh; thi vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đạt thủ khoa với điểm đầu vào cao nhất; năm học lớp 10, đoạt giải nhì môn Sinh học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh; năm lớp 11 đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh, được chọn vào đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2016-2017 và giành giải Nhì môn Sinh học – là một trong số rất ít học sinh lớp 11 đi thi học sinh giỏi lớp 12 và giành giải cao của Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Nói về cô học trò cưng của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, vừa là chủ nhiệm cũng là người trực tiếp giảng dạy môn Sinh học, Trường THPT Chuyên Lương Văn Tụy cho biết: “Ngọc Anh là một học sinh có sự say mê và ý thức tự học tập rất tốt. Trong lớp em là một học sinh hòa đồng, tự tin, có đam mê và mục tiêu học tập rõ ràng. Với sự thông minh, tư duy tốt, em không chỉ học giỏi môn Sinh học mà các môn học khác cũng được các thầy, cô giáo đánh giá cao. Với sức học và ý thức chăm chỉ như vậy, năm học tới, tin rằng em sẽ đạt giải cao hơn trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2017-2018”.

Nói về bí quyết để học giỏi môn Sinh học, Nguyễn Thị Ngọc Anh cho rằng, thực tế môn Sinh học là môn khó, đòi hỏi học chắc các môn tự nhiên mới học tốt được. Tuy nhiên, với bất cứ môn học nào, muốn học tốt thì trước tiên phải có niềm đam mê và yêu thích. Bí quyết học tập của em là sắp xếp các môn học hợp lý, đến lớp tập trung lắng nghe, nắm bắt kiến thức giảng dạy của các thầy cô. Về nhà ôn tập kỹ lại các kiến thức đã được học, kết hợp nhiều mảng kiến thức với nhau để có sự so sánh, tổng hợp những mối liên quan giữa các phần để nhớ bài được kỹ hơn. Cùng với đó em tìm tòi và đọc thêm sách, luyện nhiều dạng bài tập tham khảo để tìm ra cách giải hay nhất và tốt nhất, từ đó tích lũy được kiến thức một cách chắc chắn.

Ngọc Anh cho biết, những thành tích đạt được là niềm vui và cũng là động lực để năm học 2017-2018, em phấn đấu tiếp tục được vào đội tuyển học sinh giỏi của trường, của tỉnh dự thi học sinh giỏi Quốc gia đạt được thành tích cao hơn và thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội. Đối với cô học trò thông minh, nhiều thành tích này, niềm mơ ước đó chắc chắn sẽ trở thành hiện thực.

Mỹ Hạnh - Quang Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả