Tin tức Chủ nhật, 25/03/2018 12:27

Nợ công của khu vực Mỹ Latinh tăng nhẹ trong năm 2017

Ngày 24/3, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) của Liên hợp quốc thông báo nhờ việc củng cố tài chính và sự phục hồi của hoạt động kinh tế, nợ công của khu vực trong năm 2017 chiếm 38,4% GDP khu vực, chỉ tăng nhẹ 0,7% so với năm 2016.

(Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)
(Ảnh minh họa: AFP/ TTXVN)

​Báo cáo “Toàn cảnh tài chính” của CEPAL chỉ ra rằng việc củng cố tài chính trong khu vực đã giúp kìm hãm tăng trưởng chi tiêu công và tái kích hoạt các nguồn tài chính.

Mặc dù nợ công không tăng mạnh, nhưng có tới 17/18 quốc gia trong khu vực đã phát hành trái phiếu chính phủ trong năm vừa qua.

Năm 2017 ghi nhận những dấu hiệu phục hồi trong thu thuế, đặc biệt tại Nam Mỹ - khu vực đạt tăng trưởng kinh tế cao hơn mong đợi và áp dụng nhiều chính sách mới để tránh thất thu thuế.

Ngoài ra, sự ổn định nguồn thu từ nguồn tài nguyên thiên nhiên không tái tạo cũng giúp cải thiện ngân sách của các nước trong khu vực. Tuy nhiên, nhiều quốc gia Nam Mỹ vẫn bị tăng thâm hụt ngân sách như Argentina (thâm hụt ngân sách tăng 2,5% GDP), Chile (2%), Brazil (1,7%) và Peru (1%).

Brazil tiếp tục đứng đầu khu vực về tỷ lệ nợ công với 74% GDP, tiếp theo là Argentina (53,7%), Costa Rica (48,8%) và Mexico (46.7%). CEPAL dự báo kinh tế của khu vực Mỹ Latinh và Caribe sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm 2018, nhờ sự phục hồi của giá nguyên liệu và đà tăng trưởng của kinh tế Brazil, nền kinh tế hàng đầu của khu vực.

Panama sẽ là nền kinh tế có nhịp độ tăng trưởng cao nhất khu vực trong năm tới, với GDP ước tăng 5,5%. Trong khi đó, kinh tế Peru, Argentina, Chile và Colombia sẽ tăng trưởng lần lượt 3,5%, 3%, 2,8% và 2,6% vào năm 2018.

Đi ngược với xu hướng tăng trưởng của khu vực, kinh tế Venezuela dự kiến sẽ suy giảm 5,5% trong năm tới./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả