Tin tức Thứ năm, 10/01/2019 07:10

Nữ cán bộ dân số nhiệt tình, trách nhiệm với công việc

Đó là chị Phùng Thị Minh, cán bộ chuyên trách dân số thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn). Hơn 10 năm tham gia công tác dân số, với ý thức và tinh thần trách nhiệm của người cán bộ dân số, chị Minh luôn tận tâm, trách nhiệm với việc vận động chị em trong độ tuổi tham gia và thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ, góp phần nâng cao chất lượng dân số tại địa phương.

Tiếp xúc với chị Phùng Thị Minh, nhiều người rất có cảm tình, bởi ngoài gương mặt xinh đẹp, nụ cười rạng rỡ, chị Minh còn có giọng nói truyền cảm, dễ nghe, tạo niềm tin tưởng và quan tâm lắng nghe cho những người tiếp xúc. Chị Minh cho biết, chị đảm nhận vai trò cán bộ chuyên trách dân số ở thị trấn Phát Diệm từ năm 2008. Ban đầu, khi cùng đội ngũ cộng tác viên đi tuyên truyền, vận động người dân về công tác Dân số, chị Minh có chút ngại ngùng, bởi khi ấy chị còn trẻ, kinh nghiệm chưa có, nhưng với tinh thần trách nhiệm, chị Minh đã vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm cho mình.

Theo chị, làm một người cán bộ dân số cần phải có rất nhiều kỹ năng, trong đó kỹ năng quan trọng nhất là tuyên truyền, vận động, giao tiếp, thuyết trình tốt để chia sẻ những điều tế nhị đúng lúc, đúng cách. Cùng với đó là thái độ thân thiện, nhiệt tình, kiên trì với đối tượng tuyên truyền, có kiến thức chuyên môn về sinh sản...

Trên địa bàn thị trấn Phát Diệm hiện có trên 9 nghìn nhân khẩu, số chị em trong độ tuổi sinh đẻ từ 15-49 tuổi có trên 1 nghìn người; trong đó, ngoài số chị em là công chức, viên chức, còn lại hầu hết làm nghề tiểu thương, kinh doanh buôn bán. Theo đó, tùy vào từng đối tượng mà chị Minh bố trí sắp xếp thời gian để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn. Như đối với những trường hợp chị em làm nghề kinh doanh, buôn bán, làm việc trong các công ty, doanh nghiệp, thường không có thời gian tham gia sinh hoạt tại các hội, đoàn thể, chị Minh thường bố trí thời gian vào buổi tối để gặp gỡ và tư vấn công tác Dân số - KHHGĐ cho họ. Đối với chị em công chức, viên chức, chị Minh không nề hà vất vả, bố trí tổ chức các buổi tuyên truyền theo nhóm, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, đoàn thể, giúp chị em phụ nữ hiểu rõ lợi ích của việc chăm sóc SKSS-KHHGĐ.

Để công tác Dân số-KHHGĐ trên địa bàn thị trấn Phát Diệm đạt kết quả cao, nhất là việc giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, chị Phùng Thị Minh đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND thị trấn quan tâm chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ; củng cố, kiện toàn lại đội ngũ cộng tác viên dân số trên địa bàn; đồng thời làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trong các đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-KHHGĐ; phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền theo nhóm, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt hội, đoàn thể, từng bước giúp người dân hiểu rõ lợi ích của công tác Dân số - KHHGĐ.

Trong thực hiện nhiệm vụ của một cán bộ chuyên trách dân số, chị Minh còn phối hợp với các thôn, xóm, phố, đội ngũ cộng tác viên lên danh sách những đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, để có cách tuyên truyền, vận động phù hợp. Hàng tháng, chị và các cộng tác viên dân số nắm bắt đối tượng và tích cực vận động cha mẹ đưa con đi tiêm phòng ngừa các bệnh trong chương trình tiêm chủng cho trẻ. Cùng với đó, chị Minh cũng không ngừng học hỏi những người đi trước, tìm tòi thêm tài liệu về công tác dân số, tham gia các lớp tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn. Nhờ tích cực tuyên truyền, hiện trên địa bàn thị trấn Phát Diệm có trên 990 cặp vợ chồng đăng ký các biện pháp tránh thai. Nhiều năm nay, tỷ lệ sinh con thứ 3 trên địa bàn thị trấn thấp nhất so với toàn huyện. Hàng tháng có 100% trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi được uống Vitamin A và tiêm phòng đầy đủ. 100% phụ nữ mang thai được tư vấn chế độ dinh dưỡng và khám thai…

Với sự cố gắng của mình, chị Phùng Thị Minh cùng Ban Dân số thị trấn Phát Diệm đạt được những kết quả phấn khởi, được Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, UBND huyện Kim Sơn... tặng giấy khen, tuyên dương trong các đợt chiến dịch truyền thông, góp phần làm chuyển biến tích cực công tác DS-KHHGĐ của thị trấn.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả