Y tế Chủ nhật, 10/06/2018 08:08

Nông dân Yên Từ nói không với thực phẩm bẩn

Bằng nhiều giải pháp thiết thực, Hội nông dân xã Yên Từ (Yên Mô) đã và đang trở thành điểm sáng trong việc thực hiện Đề án Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn trên địa bàn tỉnh ta.

Khi bắt tay vào thực hiện Đề án, Hội đã gặp không ít khó khăn như điều kiện kinh tế của các hộ nông dân trên địa bàn xã không đồng đều, một bộ phận không nhỏ nông dân thiếu kiến thức trong sản xuất nông nghiệp; các mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả còn thấp; đầu ra cho nông sản gặp nhiều khó khăn; tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra thường xuyên... 

Trước tình hình đó, Ban Chấp hành Hội Nông dân xã luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng ủy và Hội cấp trên để chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể. Trong đó công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân được xác định là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Bởi chỉ khi người dân hiểu rõ về các nội dung trong đề án, họ mới tự giác, tích cực tham gia thực hiện. Thông qua các buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt chi Hội, các buổi họp thôn, xóm, qua Đài phát thanh của xã, Hội đã tập trung tuyên truyền sâu rộng về luật an toàn thực phẩm. Hội còn tích cực phối hợp với Đài truyền thanh xã tuyên truyền kịp thời những tập thể, cá nhân sản xuất chế biến thực phẩm an toàn, giới thiệu các địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch. Từ công tác tuyên truyền các gia đình hội viên, nông dân ngày càng hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa của việc nói không với thực phẩm bẩn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ hội thường xuyên xuống các chi hội để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, hội viên, tháo gỡ những khó khăn ngay tại cơ sở, đồng thời vận động các hộ hội viên nông dân ký cam kết nói không với thực phẩm bẩn. 

Đến nay, Hội Nông dân xã đã ký cam kết với 12/12 chi hội và 100% hộ hội viên. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng rau an toàn, chế biến thực phẩm sạch cho hội viên. Phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ nông dân đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, quảng bá thực phẩm sạch, phát hiện các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Sau 2 năm thực hiện Đề án, đến nay, hội nông dân xã đã xây dựng được 3 mô hình sản xuất an toàn, đó là: mô hình trồng rau an toàn, tổ hợp tác thôn Phúc Lại; tổ hợp tác rau an toàn thôn Quảng Từ và mô hình tổ hợp tác chăn nuôi an toàn tại thôn Phúc Khê.

Để hội viên, nông dân yên tâm sản xuất, tích cực xây dựng các mô hình sản xuất an toàn, Hội mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa đến việc tạo đầu ra bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp sạch. Bởi đầu ra có vững mới kích thích sản xuất phát triển, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả