Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 07/02/2020 08:01

Nông dân Yên Mô: Tập trung gieo cấy lúa đông xuân

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, cùng với công tác chuẩn bị sản xuất chu đáo, nông dân huyện Yên Mô đang huy động nhân lực tập trung ra đồng gieo cấy lúa đông xuân, đảm bảo cấy nhanh gọn trong khung thời vụ tốt nhất.

Gieo cấy lúa đông xuân tại xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô).
Gieo cấy lúa đông xuân tại xã Khánh Thịnh (huyện Yên Mô).

Ngay từ sáng sớm, khi sương mù còn dày đặc, nông dân xã Khánh Thịnh đã tập trung ra đồng làm đất, gieo cấy lúa. Chị Lã Thị Vinh, xóm 2 đang gieo thẳng hơn 3 sào lúa LT2 cho biết: Về cơ bản vụ xuân năm nay tương đối thuận lợi, công tác chuẩn bị chu đáo, HTX và các chủ máy làm tốt công tác điều tiết nước, làm đất nên đến nay 100% diện tích đều đảm bảo cho bà con xuống giống. Riêng gia đình chị Vinh năm nay cấy 8 sào, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao.

Ngay trong ngày 6/2 khi đất được cấy và nước rút, gia đình chị Vinh đã huy động 4 lao động xuống đồng. Người tạo luống, người gieo và chỉ trong vòng quá nửa buổi sáng, gia đình chị đã hoàn tất công tác gieo cấy của vụ xuân. Ở khu đồng bên cạnh, hai vợ chồng bác Dương Bá Hiển, xóm 1 đang tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ đông xuân. Bác Hiển cho biết: Do gieo thẳng hoàn toàn nên bà con gieo cấy rất nhanh và rất thuận tiện. Hai vợ chồng tôi chỉ làm trong 2 ngày là xong toàn bộ 1,2 mẫu ruộng.

Theo ông Dương Văn Thanh, Giám đốc HTX nông nghiệp Yên Thượng (xã Khánh Thịnh), vụ đông xuân năm nay, HTX có kế hoạch gieo cấy 250 ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao và nếp chiếm trên 87% diện tích với các loại giống lúa: LT2, Hương Thơm 8, Nếp 97..., còn lại là lúa thuần khác. Về phương thức sản xuất, 100% diện tích được gieo thẳng.

Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất, HTX khuyến khích bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu cây trồng; chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất; cử cán bộ thường xuyên kiểm tra các đầu cống vào, phối hợp đo độ mặn và tổ chức lấy nước khi đảm bảo; ký hợp đồng với các chủ máy trong công tác làm đất... HTX thường xuyên hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Đặc biệt, năm nay mật độ sinh trưởng của chuột cao hơn nhiều năm trước, do vậy HTX tổ chức 3 đợt đánh chuột tập trung trước khi gieo.

Mặc dù gặp khó khăn trong công tác lấy nước đầu vụ, nhưng đến ngày 6/2, 100% các cánh đồng của xã Khánh Thịnh đều đảm bảo đủ nước, làm xong đất để bà con xuống đồng gieo cấy lúa. Trong ngày 6/2 bà con gieo cấy được 150 ha và hết ngày 7/2 sẽ cơ bản hoàn thành toàn bộ diện tích gieo cấy vụ  đông xuân. Sau gieo cấy, HTX khuyến cáo bà con nông dân tập trung ngay vào công tác chăm sóc lúa, theo dõi thời gian sinh trưởng để bón phân đúng thời điểm, đồng thời chú ý diệt trừ ốc bươu vàng, chuột và một số đối tượng gây hại khác.

Bà Lê Thị Linh, Phó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Mô cho biết: Sản xuất năm nay gặp khó khăn trong công tác lấy nước làm đất do ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Qua kết quả kiểm tra độ mặn của Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện tại một số HTX nông nghiệp của xã Yên Nhân, xã Yên Mạc có độ mặn của nước trong đồng ruộng rất cao sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa nếu không có biện pháp xử lý kịp thời.

Để đảm bảo đủ nước gieo cấy, huyện chỉ đạo xã Yên Nhân, xã Yên Mạc khẩn trương tháo kiệt nước mặn trên đồng ruộng, sau đó huy động tối đa phương tiện, máy bơm để bơm nước ngọt rửa mặn trên đồng ruộng, đảm bảo độ mặn dưới 1 phần nghìn mới tổ chức gieo cấy.

Các địa phương tích cực khắc phục khó khăn, liên tục cử cán bộ trực kiểm tra và lấy nước, kể cả trong những ngày Tết Nguyên đán. Các HTX nông nghiệp huy động phương tiện, nhân lực tập trung làm đất, nhất là những diện tích gieo vãi đã làm đất tơi nhuyễn và bằng phẳng để thuận tiện cho việc điều tiết nước dưỡng lúa.

Đến nay mọi điều kiện cho sản xuất cơ bản đảm bảo. Không khí sản xuất khẩn trương đang diễn ra ở tất cả các địa phương trên địa bàn huyện. Tính đến hết ngày 6/2, toàn huyện làm đất được gần 90%, gieo cấy trên 45% diện tích. Nhiều địa phương cơ bản hoàn thành công tác gieo cấy như: xã Yên Hòa, Yên Thắng, Khánh Thượng. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, huyện Yên Mô phấn đấu gieo cấy xong toàn bộ 6.446 ha lúa trước ngày 15/2 theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Bài, ảnh: Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả