Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 08/08/2018 09:35

Nông dân Yên Khánh tham gia có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Hội Nông dân huyện Yên Khánh đã có nhiều cách làm sáng tạo, phát động các phong trào thi đua thiết thực, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên cùng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Lớp dạy nghề trồng rau an toàn cho lao động nông thôn xã Khánh Thành (Yên Khánh).
Lớp dạy nghề trồng rau an toàn cho lao động nông thôn xã Khánh Thành (Yên Khánh).

Theo đó, công tác tuyên truyền được các cấp Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở coi trọng. Các cấp Hội đã tích cực thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, kế hoạch của tỉnh, của huyện về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Việc tuyên truyền được các cấp Hội thực hiện bằng nhiều hình thức như: Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt chuyên đề, phối hợp tuyên truyền lồng ghép qua các buổi họp thôn, xóm; viết tin, bài tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Qua đó góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên, nông dân về xây dựng NTM, nông dân đã hiểu hơn về vai trò chủ thể của mình, từ đó xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ nại.

Nhiều hội viên, nông dân đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền, ngày công tham gia làm đường bê tông, sửa chữa, nâng cấp kênh mương nội đồng, xây dựng và sửa chữa trường học, trạm xá, nhà văn hóa xã, thôn…

Từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã vận động hội viên nông dân tham gia đóng góp được 180.000m2 đất, trên 12.000 ngày công lao động và hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tích cực, chủ động thực hiện mô hình bảo vệ môi trường nông thôn, đảm nhận các tuyến đường, dòng sông tự quản, đường cây, dòng sông sạch, thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng…, góp phần thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong nhiều năm trở lại đây, các cấp Hội Nông dân Yên Khánh đã phát động sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn xây dựng nông thôn mới với nhiều nội dung phong phú, thiết thực như: cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên; đứng ra nhận ủy thác từ các ngân hàng để giúp hội viên vay vốn; phối hợp với ngành chức năng tăng cường chuyển giao tiến bộ KHKT cho hội viên, nông dân.

Trong những năm qua, Hội đã nhận cung ứng 2.000 tấn phân bón trả chậm các loại giúp hội viên nông dân chủ động trong sản xuất; đứng ra nhận ủy thác gần 300 tỷ đồng, giúp hơn 6.000 hộ hội viên nông dân vay  với lãi suất ưu đãi.

Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với ngành chức năng tổ chức 1.750 buổi chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, nuôi trồng thủy sản, kiến thức sản xuất thực phẩm an toàn cho hội viên, nông dân.

Vận động, hướng dẫn nông dân xây dựng 56 mô hình “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn” trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm. Bằng các hoạt động thiết thực trên, các cấp Hội đã trực tiếp hỗ trợ, giúp 569 gia đình hộ hội viên thoát nghèo bền vững.

Cũng từ phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, trên địa bàn huyện đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Phong trào thi đua đã góp phần tích cực làm thay đổi diện mạo kinh tế ở vùng nông thôn. Hoạt động kinh doanh dịch vụ có những bước phát triển rõ nét, thị trường hàng hóa phong phú đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Sản xuất nông nghiệp từng bước chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, người dân mạnh dạn ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp, tiếp cận thị trường, tích tụ ruộng đất để tổ chức sản xuất có quy mô.

Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân không ngừng được cải thiện. Trong 5 năm (2012 - 2018), toàn huyện đã có 6.751 hộ gia đình đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi” các cấp; tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt qua các năm.

Với những cách làm thiết thực, các cấp Hội Nông dân huyện Yên Khánh đã khơi dậy và phát huy vai trò chủ thể của nông dân, góp phần quan trọng cùng các cấp, ngành và nhân dân trong huyện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến hết năm 2017, 18/18 xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Yên Khánh phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Bài, ảnh: Đinh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả