Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 11/02/2019 09:24

Nông dân xuống đồng đầu xuân

Sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, phấn đấu hoàn thành gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất với quyết tâm giành vụ đông xuân thắng lợi.

 Máy làm luống được bà con xã Yên Thắng (Yên Mô) đưa vào phục vụ sản xuất.
Máy làm luống được bà con xã Yên Thắng (Yên Mô) đưa vào phục vụ sản xuất.

Sáng mồng 4 Tết, nắng vàng trải dài trên khắp các cánh đồng Bái, HTX Vân Trà, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân nơi đây đã ra đồng “khai xuân” đắp bờ, lấy nước, vệ sinh ruộng đồng, làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Bà Nguyễn Thị  Xuân cùng với con và cháu gái đặt mục tiêu trong buổi sáng sẽ trồng xong 1 sào lạc trên đám ruộng màu để hôm sau chuyển sang gieo vãi lúa cho kịp thời vụ. Bà Xuân chia sẻ: Người nông dân chúng tôi sống dựa vào cây lúa, cây màu nên phải tranh thủ thời gian để sản xuất. Mấy ngày Tết nghỉ ngơi, thăm hỏi họ hàng xong, nay phải tranh thủ ra đồng sản xuất.

Ngoài 1 sào màu, tôi còn gieo cấy 6 sào lúa nữa, thóc giống đã ngâm, đất cũng đã làm xong, chỉ đợi ngày mai HTX tháo nước là tiến hành gieo mạ. ở thửa ruộng liền kề, bà Hoàng Thị Thu đang nhanh tay thu hoạch diện tích cải ngồng, mồng tơi của gia đình đảm bảo đủ số lượng xuất cho thương lái bán vào buổi chợ chiều.

Bà Thu cho hay: Trước Tết, với hơn 1 sào rau, đậu đã mang lại cho gia đình bà hơn 10 triệu đồng. Sau Tết, rau củ tiếp tục được giá nên tạo tâm lý phấn khởi để gia đình đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, sớm giải phóng đất trồng vụ mới.

Giám đốc HTX Vân Trà, xã Yên Thắng, ông Đinh Xuân Nam cho biết, điều phấn khởi là thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, ruộng đồng được dồn đổi, chỉnh trang, kênh mương hoàn thiện, giao thông nội đồng được cứng hóa nên rất thuận lợi cho chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Hiện nay, các khâu dịch vụ như làm đất, cung ứng vật tư phân bón, giống cây trồng... đều được HTX cung ứng tại chỗ. Vụ đông xuân này, HTX có kế hoạch gieo cấy 335,7 ha cây trồng các loại, trong đó lúa 310 ha, rau màu các loại 25,7 ha. Đến thời điểm này, về cơ bản thời tiết khá ủng hộ, việc chỉ đạo sản xuất thuận lợi, toàn bộ diện tích đã cơ bản làm đất xong, nước đã lấy đủ, bà con đang bắt đầu gieo cấy. Toàn HTX phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy trước 15 tháng Giêng.

Xuôi xuống xã Khánh Nhạc, huyện Yên Khánh, nhiều bà con nông dân cũng đang tất bật bón phân, chăm sóc lúa… Được biết, ngay từ thời điểm trước Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị trong huyện Yên Khánh như Khánh Nhạc, Khánh Hải, Khánh Trung, Khánh Cường, Khánh Hồng...đã hoàn thành sớm khâu gieo cấy.

Hiện, trên các cánh đồng, lúa đã bén rễ, hồi xanh. Tuy nhiên vẫn phải theo dõi bổ sung thêm dinh dưỡng để cây có đà sinh trưởng tốt hơn. Bên cạnh đó cũng phải lưu ý bắt ốc bươu vàng, dặm tỉa những chỗ khuyết dảnh, khuyết khóm, đảm bảo mật độ cũng như năng suất sau này.

Có mặt tại huyện Kim Sơn, địa phương có tập quán gieo cấy muộn gần như nhất tỉnh và đa phần bà con vẫn sử dụng phưng thức gieo mạ trên sân và cấy. Trên khắp các thửa ruộng, nước đã đầy ăm ắp, còn trong các hộ gia đình, nhà nào nhà nấy mạ đều xanh mướt.

Bà Nguyễn Thị H, xã Ân Hòa dừng tay tưới mạ cho chúng tôi biết: 2 vợ chồng bà cấy hơn 1 mẫu lúa mà chẳng phải thuê mướn ai. Năm nay nắng ấm nên mạ lên đẹp, hy vọng thời tiết sẽ thuận lợi để việc sản suất của bà con nông dân thắng lợi.

Năm 2019, Ninh Bình tiếp tục thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung phát triển các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao gắn với lợi thế vùng; đa dạng hóa các hình thức liên kết, tiêu thụ nông sản, kết hợp với sản xuất và chế biến, hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất. Mục tiêu, nâng giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 125 triệu đồng/ha. Trước mắt, trong vụ đông xuân 2018-2019 này phấn đấu gieo trồng được 48.709 ha cây trồng các loại, trong đó lúa là 40.363 ha với năng suất đạt 66 tạ/ha.

Bài, ảnh: Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả