CN-TTCN Thứ bảy, 30/09/2017 08:51

Nông dân vươn khơi làm giàu

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, ông Trần Văn Diệm, hội viên nông dân xóm 8, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ mô hình khai thác thủy sản truyền thống, mỗi lần ra khơi đã đem về cho gia đình ông hàng chục tấn hải sản sạch từ biển cho doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm; nhiều năm liền gia đình ông vinh dự được công nhận là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Sinh ra và lớn lên tại Kim Sơn, từ nhỏ ông Diệm đã theo cha theo mẹ lênh đênh trên biển tìm kế sinh nhai. Tiếp xúc với cái nắng, cái gió, vị mặn mòi của biển nên hơn ai hết ông hiểu rõ những khó khăn, vất vả của người ngư dân. Chính những khó khăn ấy đã nuôi dưỡng, vun đắp trong ông một ý chí, một niềm tin phải vươn lên vượt khó thoát nghèo.

Năm 2007, được sự hỗ trợ, hướng dẫn, động viên của chính quyền địa phương, đặc biệt là Hội Nông dân tạo điều kiện cho vay vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, kết hợp với 1,2 tỷ đồng vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, ông đầu tư mua cặp tàu kéo lưới đôi công suất 450 mã lực thực hiện những chuyến ra khơi đầu tiên của gia đình.

Ban đầu, ngư trường mới, lao động mới chưa quen việc, các đội thuyền viên chưa có sự liên kết nên những chuyến ra khơi đầu tiên còn gặp nhiều khó khăn. Bằng những kinh nghiệm nhiều năm đi biển cộng với tình yêu với nghề và ý chí quyết tâm bám biển, sau 3 năm ông Diệm đã trả hết nợ, công việc dần ổn định và đem lại thu nhập cao.

Những năm sau đó, ngoài lực lượng chính trong gia đình là ông và 4 người con trai, ông còn thuê thêm 20 lao động khỏe mạnh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương xuống thuyền ra khơi nhiều ngày dài trên biển với mức thu nhập từ 8 đến 10 triệu/tháng.

Ông Diệm cho biết: “Làm gì cũng phải có ý chí vươn lên và lòng yêu nghề thì nghề mới yêu lại mình. Đi biển rất vất vả, luôn luôn phải nhìn và nghiên cứu thật chuẩn vị trí đánh bắt cũng như theo dõi tình hình trên biển nếu có nguy hiểm phải trở về ngay đảm bảo an toàn cho thuyền viên để họ gắn bó lâu dài với mình”.

Trong những năm qua, trung bình ông tổ chức 8 chuyến ra khơi với sản lượng hàng nghìn tấn thủy hải sản, mang lại doanh thu 6,5 tỷ đồng mỗi năm tạo việc làm thường xuyên cho các lao động nghèo tại địa phương với mức thu nhập ổn định.

Qua nhiều năm trong nghề ông đã rút ra được những kinh nghiệm trong cách khai thác, bảo quản hải sản tươi sống, nâng cao giá thành cho sản phẩm của mình. Hải sản được phân loại bán cho các đầu mối thu mua xuất khẩu và cung cấp cho cơ sở chế biến nước mắm trong và ngoài huyện.

Không chỉ là người có ý chí vươn lên vượt khó thoát nghèo làm giàu cho bản thân mình, ông Diệm còn thường xuyên phổ biến, trao đổi kiến thức cho các hộ mới vào nghề, động viên khích lệ bằng cách liên kết ủng hộ giúp đỡ các hộ tiêu thụ hải sản đánh bắt được. Do đó, nhiều năm liền ông luôn được tôn vinh là hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả