Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 15/11/2017 09:00

Nông dân Văn Phú Đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế

“Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã thu hút rất nhiều hội viên, nông dân xã Văn Phú (Nho Quan) tham gia bởi ở đó họ được hỗ trợ, được liên kết để từng bước vượt qua khó khăn, giảm nghèo bền vững, nhiều người đã vươn lên trở thành hộ có thu nhập khá, giàu.

Nông dân xã Văn Phú chăm sóc cây cà chua. Ảnh: Trường Giang
Nông dân xã Văn Phú chăm sóc cây cà chua. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Phạm Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Triển khai phong trào, hoạt động đầu tiên mà chúng tôi chú trọng chính là tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nông nghiệp, nông thôn, nông dân; đồng thời giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi điển hình, từ đó góp phần làm chuyển biến nhận thức của đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân về phát triển kinh tế. Đây cũng chính là một trong những cách làm hiệu quả để khích lệ, động viên nông dân thay đổi nếp nghĩ, quyết tâm vượt khó, tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để đầu tư phát triển sản xuất. Từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền được gần 20 buổi với hơn 1.000 lượt người tham dự với các nội dung về: các chủ trương, chính sách tích tụ, liên kết đất sản xuất nông nghiệp; nông dân nói không với thực phẩm bẩn… Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, chúng tôi tập trung hướng dẫn phong trào phát triển mạnh theo hướng liên kết, hợp tác, đoàn kết giúp đỡ nhau trong sản xuất, kinh doanh.

Ngay từ đầu năm, toàn xã đã có 930 hộ hội viên, nông dân đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp. Tuy nhiên, phát huy tinh thần đoàn kết trong tổ chức hội, các cán bộ, hội viên đều thống nhất đối tượng được hưởng sự quan tâm, hỗ trợ nhiều nhất, sớm nhất phải là các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Vì vậy, Hội nhanh chóng tổ chức phân loại, làm rõ nguyên nhân các hộ nghèo, cận nghèo để có biện pháp giúp đỡ cụ thể, tạo điều kiện để họ tự vươn lên, phấn đấu trở thành hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi. Được biết, đầu năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo toàn xã còn 4,46%; hộ cận nghèo còn 4,06%, trong đó, hộ hội viên nông dân chiếm 1,25% hộ nghèo, 1,3% hộ cận nghèo.

Từ thực tế đó, Hội đã tập trung đẩy mạnh và đổi mới công tác hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế thông qua việc hướng dẫn nông dân phát triển các loại hình sản xuất, kinh doanh phù hợp gắn với hỗ trợ về vốn, vật tư, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, kinh doanh… Từ đầu năm đến nay, Hội đã phối hợp cùng với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Nho Quan thẩm định bình xét cho 30 hộ vay vốn với số tiền là 1 tỷ đồng thông qua các chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo; sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn, nước sạch, vệ sinh môi trường… Đến nay dư nợ do tổ chức Hội quản lý là hơn 5 tỷ đồng cho hơn 200 hộ vay ở 7 tổ tiết kiệm và vay vốn, thực hiện tốt ngày giao dịch hàng tháng trả lãi đúng quy định, không có nợ quá hạn, các hộ được vay vốn thực hiện đúng mục đích, đã phát huy được đồng vốn vay trong sản xuất, kinh doanh. Có nhiều hộ chăn nuôi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/hộ/năm, tiêu biểu như hộ ông Đinh Văn Sinh thôn ở Sào Lâm, ông Đỗ Thanh Bình ở Trại Rào, Đinh Văn Quyết ở thôn Thành Tây… Các chi hội còn vận động hội viên ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau, nhất là đối với những hộ nghèo do thiếu sức lao động, thiếu vốn đầu tư và kinh nghiệm sản xuất. Hội cũng đã phối hợp với Công ty phân bón Con ó Miền Nam cho hội viên nông dân cung ứng trả chậm vụ đông xuân được 2 tấn. Kết quả sử dụng phân bón Con ó đã cho năng suất cây trồng vụ đông xuân cao hơn các loại phân khác.

Từ thực tiễn triển khai phong trào, Hội đã khuyến khích, vận động các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi làm hội viên nòng cốt, làm tuyên truyền viên tích cực và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi tại các buổi sinh hoạt hội… Nhờ vậy nội dung sinh hoạt Hội đã phong phú hơn, đa dạng hơn, thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Ngoài ra, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững” còn là bước tạo đà và mang lại hiệu ứng tích cực cho việc triển khai các phong trào khác cùng phát triển, điển hình như Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Các chi hội đã tuyên truyền, vận động nông dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cải tạo, sửa chữa 2 km kênh mương, khối lượng 150 m3, đáp ứng cơ bản cho sản xuất và giao thông, duy trì ổn định các tiêu chí nông thôn mới.

Đánh giá về hiệu quả của phong trào, đồng chí Phạm Thị Thu Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho rằng: Phong trào đã góp phần khơi dậy trong mỗi hội viên, nông dân ý chí dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn để thoát nghèo bền vững... Để phong trào ngày càng phát triển hơn nữa, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, kịp thời động viên, biểu dương và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả kinh tế cao…

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả