Giáo dục Thứ hai, 15/11/2010 10:29

Nơi nhóm lên ngọn lửa khuyến học trên đất Cố đô

Mảnh đất Cố đô Hoa Lư lịch sử - đất "địa linh nhân kiệt", nơi truyền thống hiếu học gắn với lịch sử đấu tranh cách mạng dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Giờ "Học mà Chơi
Giờ "Học mà Chơi' của cô và trò Trường mầm non Bán công Ninh Hòa (Hoa Lư). Ảnh: Phạm Trường

Đến nay, toàn huyện đã có 10.777 gia đình đăng ký gia đình hiếu học (GĐHH), trong đó có 5.783 gia đình được công nhận GĐHH; hầu hết các dòng họ trong huyện đã thành lập ban khuyến học dòng họ, trong đó có 133 dòng họ có ban khuyến học, 59 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ khuyến học; 36/139 chi hội đạt danh hiệu "Làng khuyến học"…
 
Xác định vai trò quan trọng của sự học với tương lai của đất nước, trong những năm qua phong trào xây dựng xã hội học tập, gia đình hiếu học, dòng họ, thôn xóm khuyến học ở huyện Hoa Lư ngày càng đi vào chiều sâu và đạt chất lượng cao. Các cấp Hội đã tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền tăng cường sự chỉ đạo về công tác khuyến học, tạo sự chuyển biến trong nhận thức của toàn xã hội về xây dựng xã hội học tập, coi đó là phong trào giữ vị trí nòng cốt trong chiến lược nâng cao dân trí, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, xây dựng làng văn hóa, khu dân cư tiên tiến.
 
Đồng thời, tăng cường hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đông đảo nhân dân trong huyện về công tác giáo dục - đào tạo. Do đó, các gia đình hiếu học đều xác định đúng vị trí của mình trong việc xây dựng xã hội học tập, có nhiều hình thức phát triển phong trào như: thành lập câu lạc bộ gia đình hiếu học tại cộng đồng dân cư, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, học tập tại Trung tâm học tập cộng đồng, quản lý con em học ngoài giờ bằng hình thức liên gia, liên họ tộc đã phát huy hiệu quả tích cực. Các xóm, làng có hương ước quy định khuyến học, có "học điền", văn chỉ tôn vinh và khuyến học sự học
Tiêu biểu cho phong trào khuyến học huyện như: gia đình ông Phạm Văn Thắng (thôn Vũ Xá, xã Ninh Vân), bà Đặng Thị Liên (giáo viên Trường THPT Hoa Lư A); dòng họ Lương ở Ninh Vân, dòng họ Vũ Hữu ở Ninh Xuân, dòng họ Đinh Thế ở Ninh Giang; thôn Hành Cung (xã Ninh Thắng), làng Ngô Khê Thượng (xã Ninh Hòa), xóm Vinh Viên (Ninh Mỹ)…
 
Để duy trì hoạt động, khích lệ phong trào học tập ở quê hương, Hội khuyến học các cấp đã xây dựng nguồn quỹ Hội từ các phong trào nuôi "Lợn khuyến học", "Gà khuyến học"  tại các gia đình. Ngoài ra, Hội khuyến học các cấp đã năng động, sáng tạo trong việc vận động xây dựng quỹ, vận động các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh, sự ủng hộ có hiệu quả của các tổ chức xã hội, các vị chức sắc tôn giáo cùng những người con quê hương thành đạt, khơi dậy ở họ lòng tương thân tương ái, giúp con em vượt khó vươn lên. Hiện, số Quỹ khuyến học các cấp ở huyện Hoa Lư đã lên tới hàng trăm triệu đồng. Số tiền này được dùng để hỗ trợ, trao thưởng những học sinh nghèo vượt khó học giỏi và giáo viên có nhiều thành tích trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở địa phương.
 
Tiêu biểu cho phong trào khuyến học ở Hoa Lư là dòng họ Dương ở xã Trường Yên, chính gốc là họ Ngô, là đời thứ 11 cụ Ngọc Quang (là một trong 3 đảng viên đầu tiên của tỉnh Ninh Bình). Hiện nay dòng họ gồm 2.177 khẩu. Họ có 29 liệt sĩ, 2 tiến sĩ, 12 thạc sĩ, 198 người có bằng đại học, 15 giám đốc, 62 giáo viên các cấp, 3 đại tá, 3 trung tá, 2 thiếu tá. Có những gia đình cả nhà có bằng đại học như gia đình ông Dương Quang Thái, ông Dương Quốc Nam, ông Dương Văn Thủy… Nhiều gia đình có quỹ hàng triệu đồng. Đây là dòng họ tiêu biểu cho huyện Hoa Lư được nhận bức trướng của Hội Khuyến học tỉnh tại Hội nghị biểu dương GĐHH, dòng họ, cộng đồng dân cư khuyến học tỉnh lần thứ III, năm 2010.
 
Với vị trí là mảnh đất của sự hiếu học, Hoa Lư là đơn vị đầu tiên của tỉnh được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục THCS (năm 1997) và phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi (năm 1999), là huyện đầu tiên của tỉnh có trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia; là huyện đầu tiên trong toàn quốc có trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia…  trở thành đơn vị tiêu biểu của tỉnh trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.
Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả