Nét đẹp quê hương Thứ ba, 12/12/2017 15:36

Nơi đàn chim bay về

Đến với Vân Long những ngày này, giữa bức tranh thiên nhiên non nước hữu tình, xanh mát lại tràn ngập sắc trắng của những đàn cò trắng lên đến cả nghìn con bay về trú ngụ tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt cho nơi đây.

Chim làm tổ ở đầm Vân Long, Gia Viễn. Ảnh: Tuấn Hải.
Chim làm tổ ở đầm Vân Long, Gia Viễn. Ảnh: Tuấn Hải.

Vân Long là một điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Bình cũng như cả nước, sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là: "Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất" và "Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất".

Trong Khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước Vân Long, ngoài những khối núi đá vôi độc đáo, còn có nhiều cảnh quan và di tích văn hóa, nhiều hang động đẹp trong lòng núi, cỏ cây hoa lá, hòa cùng núi non mây trời, sông nước tạo nên bức tranh thiên nhiên khổng lồ đẹp ngỡ ngàng.

Đến thăm Vân Long, du khách có rất nhiều cơ may gặp các cá thể voọc mông trắng đang chuyền tay trên những cành cây hay đu mình trên những mỏm núi đá vôi. Nhưng điều đặc biệt nhất có lẽ chính là cảnh tượng hàng nghìn con cò trắng bay kín bầu trời tìm nơi trú đêm mỗi khi chiều về, tiếng kêu xao xác làm khuấy động cả một vùng non nước, hay khung cảnh thanh bình của hàng nghìn con cò, con vạc đậu kín mặt đầm nhởn nhơ kiếm mồi trong ánh bình minh.

Cứ vào mùa khô, Vân Long là địa điểm làm tổ của nhiều loài chim nước phương Bắc như đại bàng Bonelli, diệc xám, cò ngàng lớn, mồng két, cò bợ, cò trắng, vạc…, ước tính, ở đây có tới 72 loài chim, 32 họ, 12 bộ chim và hiện có khoảng gần 500 con cò bợ, cò ruồi, cò trắng thường xuyên kiếm ăn ở bãi sình lầy và ruộng lúa.

Những khu rừng tràm tại Vân Long là nơi trú ngụ của những đàn cò lớn, là nơi ghỉ ngơi của chúng sau mỗi ngày kiếm ăn vất vả… Hàng nghìn loài chim, cò, vạc các loại tựu về đây, sống chen chúc trên những thảm rừng nguyên sinh trên núi đá vôi, hoặc kiếm sống ở các hệ sinh thái dưới ngập nước…Tiếng kêu của chúng làm xôn xao cả một vùng không gian vốn tĩnh lặng.

Những sải cánh dài, trắng muốt chấp chới, đan xen, hòa quyện trên bầu trời xanh hay in bóng trên nền đầm nước xanh ngắt làm say đắm lòng người, tạo nên một cảm giác thật thanh bình, tĩnh tại.

Chiều về trên đầm Vân Long, cứ chốc lát lại xuất hiện thêm từng đàn cò trở về bay lượn nhịp nhàng trong dáng chiều bảng lảng, cũng là khi những bóng thuyền nan đưa du khách thăm đầm đang thưa dần trong ánh mặt trời đang tắt, cảnh tượng thiên nhiên của Vân Long thật sao xuyến lòng người.

Nguyễn Thủy (Tổng hợp)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả