Đời sống Thứ bảy, 24/11/2018 17:24

Nồi cháo từ thiện ấm lòng người bệnh ở Kim Sơn

Đã gần 2 năm nay, đều đặn cứ vào 5-6 giờ sáng các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, sân Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn lại đông hơn thường ngày. Bởi đó là khoảng thời gian mà các bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện với những chiếc cặp lồng trên tay - họ tới để nhận cháo từ thiện từ những tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn và chùa Lưu Phương.

Một buổi phát cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn.
Một buổi phát cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn.

Mới 5 giờ sáng, bà Bùi Thị Thu- phật tử của Chùa Lưu Phương và cũng là người đã gắn bó với hoạt động của nồi cháo từ thiện ở Kim Sơn gần hai năm nay cùng với các tình nguyện viên đã chuẩn bị xong hai nồi cháo nóng hổi với đầy đủ các gia vị, các loại rau xanh được xay nhuyễn… sẵn sàng phục vụ cho các bệnh nhân. Bà Thu chia sẻ, khi được thầy Thích Minh Trí, trụ trì chùa Lưu Phương bày tỏ nguyện vọng muốn tổ chức nồi cháo từ thiện, phật tử chúng tôi rất vui và ủng hộ trong việc đóng góp vật chất và trực tiếp tham gia nấu cháo từ thiện, phát cho người nghèo. Để có nồi cháo ngon, giàu dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh và kịp thời phục vụ người bệnh vào sáng sớm thì ngay từ hôm trước, các phật tử của nhà chùa cùng với các tình nguyện viên đã cùng nhau đến chuẩn bị gạo, gọt các loại rau củ, ninh xương, chọn mua thịt tươi, ngon và bằm nhỏ… Mỗi buổi phát cháo, sẽ có khoảng 200 bệnh nhân đến nhận cháo. Với số lượng bệnh nhân khá đông như vậy, nên chúng tôi phải làm tốt công tác chuẩn bị, huy động chừng 20 phật tử phục vụ cho buổi phát cháo, nhờ đó mà các buổi phát cháo diễn ra thuận tiện, nhanh chóng. Trong quá trình phát cháo, các tình nguyện viên còn tranh thủ hỏi thăm về khẩu vị, thói quen ăn uống… của các bệnh nhân để có sự điều chỉnh phù hợp hơn vào những buổi sau.

Tại buổi phát cháo, những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân xếp thành hàng dài để chờ tới lượt lấy cháo. Trên những gương mặt ấy vẫn còn phảng phất sự mệt mỏi do bệnh tật hoặc do mất ngủ nhiều ngày chăm sóc người thân những ngày nằm viện… nhưng dường như được vợi bớt đi ít nhiều, bởi họ cảm nhận được sự ấm ấp, nghĩa tình và chu đáo của các phật tử, các tình nguyện viên. Bà Đinh Thị Lan, một bệnh nhân điều trị tại khoa Đông y của Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Sơn, chia sẻ, sau một thời gian điều trị tích cực, bệnh tai biến của bà đã thuyên giảm, hiện nay tôi đã có thể đi lại được rồi. Các con bà phải về nhà lo việc nhà nông, thỉnh thoảng ghé thăm mẹ. Từ ngày điều trị ở đây, lần nào Hội Chữ thập đỏ phát cháo bà cũng ra lấy. Là cháo từ thiện, song bà ăn thấy rất ngon miệng và hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm. Những tình nguyện viên khi phát cháo đều có thái độ niềm nở, chu đáo và lễ phép với những bệnh nhân cao tuổi… thực sự, những suất ăn miễn phí như thế này không chỉ giúp cho người bệnh nghèo đỡ một phần chi phí trong thời gian nằm viện mà còn là nguồn động viên tinh thần, làm ấm lòng người bệnh.

Ông Mai Văn Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Sơn cho biết, nồi cháo từ thiện được triển khai từ năm 2016 với sự đồng hành và ủng hộ nhiệt tình của các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Kim Sơn và các tăng ni, phật tử Chùa Lưu Phương. Hiện nay, cháo được phát vào các ngày thứ ba và thứ 5 trong tuần. Mỗi lần phát cháo, chúng tôi chuẩn bị hai nồi cháo lớn, một nồi do các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Kim Sơn phụ trách, một nồi do các phật tử chùa Lưu Phương phụ trách. Mỗi nồi cháo được “định mức” số tiền mua nguyên liệu là 1,5 triệu đồng và sẽ phát 200 suất/ buổi. Thỉnh thoảng, bên cạnh phát cháo, chúng tôi phát thêm sữa cho những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đối với những bệnh nhân không ra lấy cháo trực tiếp, hoặc không có người thân ra lấy cháo, thì các tình nguyện viên sẽ mang cháo đến tận giường bệnh…

Trường hợp bệnh nhân Phạm Văn Thạc, năm nay ngoài 70 tuổi, ông sống đơn thân, vì vậy hầu như ông phải tự túc trong những ngày nằm viện. Hôm nào khỏe thì ông đi lấy cháo, còn hôm mệt thì ông chỉ biết nhờ lấy giúp, hoặc các tình nguyện viên sẽ mang vào cho ông. Ông Thạc xúc động nói: “Là người ốm nên thực sự tôi rất kén ăn, nhiều khi chỉ muốn bỏ bữa. Nhưng những khi ấy, các tình nguyện viên mang cháo đến và động viên tôi ăn để mau khỏe còn về nhà. Tôi rất xúc động và cảm nhận được sự quan tâm, chia sẻ như những người thân trong gia đình. Tôi mong rằng sẽ có nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện tổ chức nhiều nồi cháo từ thiện như thế này ở nhiều bệnh viện hơn nữa để tất cả các bệnh nhân nghèo đều được đón nhận. Sự chia sẻ ấy vừa giảm phần nào gánh nặng chi phí sinh hoạt, vừa ấm lòng người bệnh nghèo chúng tôi, bởi thêm tình thương yêu từ cộng đồng, sức khỏe chúng tôi sẽ nhanh hồi phục hơn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả