Y tế Thứ sáu, 17/03/2017 09:27

Nỗ lực vượt khó của Trạm y tế xã Hồi Ninh

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song xác định rõ việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, cán bộ, nhân viên Trạm y tế Hồi Ninh (huyện Kim Sơn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân, hoàn thành tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Khám bệnh tại Trạm y tế xã Hồi Ninh (Kim Sơn).
Khám bệnh tại Trạm y tế xã Hồi Ninh (Kim Sơn).

Nhà cách Trung tâm y tế huyện khá xa, bởi vậy mà đã từ lâu ông Đậu Ngọc ảnh ở xóm 6, xã Hồi Ninh vẫn lựa chọn Trạm y tế xã là nơi khám và điều trị bệnh mỗi khi gặp vấn đề về sức khỏe, dù rằng điều kiện cơ sở vật chất ở Trạm còn rất nhiều khó khăn. Ông ảnh chia sẻ, phần vì gia đình ở xa Trung tâm Y tế huyện và quan trọng hơn nữa là vì vượt trên mọi thiếu thốn là tấm lòng vì người bệnh của tập thể cán bộ, y tá ở đây. Đến Trạm Y tế xã, người bệnh được chăm sóc, tư vấn sức khỏe và điều trị bệnh rất ân cần, như thể chúng tôi là người trong gia đình vậy.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hồi Ninh chia sẻ: Trạm y tế được tiếp quản từ trường học từ năm 1980. Đến nay, trải qua thời gian dài chưa được sửa chữa, nâng cấp nên cơ sở vật chất của Trạm đã xuống cấp. Hệ thống trần, tường đều bị bong tróc, nứt nẻ và hư hỏng nặng… Những khó khăn về cơ sở vật chất đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương.

Tuy vất vả, khó khăn còn nhiều nhưng với hàng chục năm gắn bó với nghề, chưa khi nào cán bộ, y tá ở đây nản lòng. Trong khó khăn ấy, họ chia sẻ, động viên nhau cùng cố gắng, đặt tiêu chí phục vụ sức khỏe nhân dân lên hàng đầu. Để công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân đạt hiệu quả, cán bộ, nhân viên y tế Trạm không ngừng tu dưỡng, rèn luyện y đức theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời luôn có ý thức tham gia các lớp học, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức chuyên môn.

Chị Phạm Thị Thanh, y sỹ khoa Sản của Trạm là người gắn bó với Trạm Y tế xã hàng chục năm nay. Chị Thanh chia sẻ, đời sống của bà con nhân dân xã Hồi Ninh còn nhiều khó khăn. Bởi vậy, khi gặp vấn đề về sức khỏe thì họ luôn mong muốn được khám và điều trị tại Trạm y tế xã.

Đặc biệt là các sản phụ đều có nhu cầu được sinh con tại Trạm y tế. Từ niềm tin ấy của nhân dân, chúng tôi càng thấy trách nhiệm của mình đối với người bệnh thật lớn lao. Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, bên cạnh sự nhiệt tình, tâm huyết thì trình độ chuyên môn của người thầy thuốc là vấn đề đặc biệt quan trọng.

Vì vậy, chúng tôi không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn thông qua việc đọc, nghiên cứu các tài liệu chuyên môn và đặc biệt là tích cực học tập, trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp thông qua các cuộc hội thảo của ngành y tế... Mỗi năm, Trạm y tế xã Hồi Ninh thăm khám cho hàng nghìn lượt bệnh nhân và quản lý hơn 3.700 thẻ Bảo hiểm y tế.

Với phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đội ngũ cán bộ, y sỹ của Trạm luôn xác định vấn đề mấu chốt là phải thay đổi nhận thức cho người dân về công tác chăm sóc sức khỏe một cách khoa học nhất. Thay đổi nhận thức cho mọi người là điều không dễ dàng gì, đòi hỏi mỗi cán bộ y tế phải thực sự tâm huyết và kiên trì đi sâu, đi sát, nắm bắt từng thói quen của nhân dân để vận động cho hợp lý.

Bởi vậy, các y sỹ ở Trạm phân công nhau đi xuống từng địa bàn dân cư, nắm rõ những thói quen không tốt trong sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Từ đó, vận động nhân dân thực hiện lối sống lành mạnh, hợp vệ sinh; lựa chọn, sử dụng các thực phẩm an toàn đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng; tích cực vệ sinh môi trường… Cán bộ, nhân viên Trạm Y tế cũng thường xuyên viết bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, đồng thời kết hợp với các buổi họp tại các thôn để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân về cách phòng, chống dịch bệnh.

Thông qua công tác tuyên truyền và bằng những việc làm cụ thể của Trạm, nhận thức của nhân dân về việc chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình đã được nâng lên. Nhân dân cũng đã chủ động hơn trong việc phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường.

Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Đối với các bệnh dịch nguy hiểm, bệnh xã hội và bệnh mạn tính, Trạm kịp thời phát hiện, quản lý, theo dõi và điều trị theo hướng dẫn của y tế tuyến trên. Công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân được thực hiện theo đúng quy trình, xử lý ban đầu các trường hợp đến khám tại trạm và chuyển lên tuyến trên kịp thời những ca ngoài khả năng chuyên môn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả