Tin tức Thứ tư, 08/03/2017 15:02

Nỗ lực thoát nghèo của người phụ nữ công giáo

Chị Nguyễn Thị Kim Liên, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Như Sơn, xã Xuân Thiện, huyện Kim Sơn được nhiều người dân trong xã nhắc đến như một tấm gương tiêu biểu bởi nghị lực vượt khó thoát nghèo.

Cũng như nhiều phụ nữ vùng nông thôn khác, khi mới lập gia đình, hoàn cảnh kinh tế của gia đình chị Liên hết sức khó khăn. Mọi chi tiêu trong gia đình lúc ấy chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và công việc làm thuê của hai vợ chồng. Trong khi, hai vợ chồng chị phải cáng đáng việc chăm sóc mẹ già tàn tật, hai chị gái chồng bị bệnh, đau ốm thường xuyên. Khi có con nhỏ, những năm đầu cuộc sống hết sức chật vật bởi gia đình thêm miệng ăn, thêm chi phí học hành của con cái mà lao động trong nhà vẫn chỉ là 2 vợ chồng. Suốt những năm tháng đi làm thuê, với việc sắp xếp, tiết kiệm chi tiêu hợp lý, khi có một chút ít tiền tích cóp, cả 2 vợ chồng đã nghĩ đến việc phải tập trung phát triển kinh tế theo hướng mới thì mới mong cuộc sống thay đổi thoát nghèo.

Năm 2012, cùng với số vốn ít ỏi, vợ chồng chị Liên vay thêm anh em họ hàng được khoảng 50 triệu đồng để đầu tư chuồng trại chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Ban đầu, gia đình chị đầu tư nuôi 20 con lợn để lấy kinh nghiệm. Tuy nhiên, vụ chăn nuôi đầu tiên đã thất bại do đàn lợn bị dịch bệnh, thiệt hại nặng nề.

Dù thất bại nhưng cả hai vợ chồng động viên nhau không được nản chí. Để việc chăn nuôi đạt hiệu quả, chị Liên đã tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi về chăm sóc, vệ sinh phòng dịch cho đàn lợn… Được sự quan tâm của Hội Phụ nữ trong việc tín chấp cho vay vốn, gia đình chị đã có thêm điều kiện để tiếp tục dự định chăn nuôi tưởng chừng như dang dở. Gia đình chị đã đầu tư thêm hệ thống chuồng trại, phát triển thêm đàn lợn giống, lợn nái theo quy mô khoa học. Không phụ sự cần cù, chịu khó của chủ, đàn lợn giống, lợn nái được chăm sóc chu đáo, đúng quy trình, kỹ thuật đã đem lại thành quả cho người chăn nuôi. Từ đó, mô hình nuôi lợn của gia đình chị Liên bắt đầu có lợi nhuận. Hiện tại, trong chuồng của gia đình chị lúc nào cũng duy trì từ 100-150 con lợn. Mỗi năm gia đình xuất chuồng khoảng 4 lứa, trừ các chi phí, cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Giờ thì chị Liên không còn là hộ hội viên nghèo như năm nào. Không chỉ thoát nghèo, gia đình chị Liên có điều kiện kinh tế khá giả, có đủ điều kiện để chăm lo cho con cái ăn học, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tấm gương vượt khó của chị Nguyễn Thị Kim Liên luôn được chị em trong xóm, trong xã nhắc đến, là động lực để nhiều hội viên, phụ nữ thêm quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để có được một cuộc sống no đủ.

Diệu Thảo

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả