Xây dựng Đảng Thứ sáu, 06/09/2019 08:22

Nỗ lực thành lập tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp

Hiện toàn tỉnh có khoảng 5.084 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 86 doanh nghiệp thành lập theo Luật Hợp tác xã; 853 doanh nghiệp tư nhân; 3.384 công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân; 681 công ty cổ phần tư nhân; 10 trường học ngoài công lập và 70 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp đang tạo việc làm cho trên 313.000 người. Những năm gần đây, Ninh Bình đã tập trung triển khai và có nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp, qua đó phát huy vai trò của các tổ chức, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Ra mắt Ban Chấp hành Chi đoàn Trường Mầm non Hoa Hồng (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang
Ra mắt Ban Chấp hành Chi đoàn Trường Mầm non Hoa Hồng (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Trường Giang

Đặc biệt, thực hiện Nghị định 98, ngày 24/10/2014 của Chính phủ quy định việc thành lập tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội tại doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, 5 năm qua (2014-2019) tỉnh Ninh Bình đã tập trung triển khai và có nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tổ chức Đảng, tổ chức chính trị- xã hội trong các doanh nghiệp. Theo đó, năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 08 về tăng cường xây dựng và nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 07 của Bộ Chính trị (khoá VIII) về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thực hiện Nghị định 98 của Chính phủ, Nghị quyết số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các kế hoạch của UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương trong toàn tỉnh đã khảo sát, nắm chắc tình hình doanh nghiệp để phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên, tiến tới thành lập tổ chức; chú trọng củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng, các đoàn thể. Đồng thời thường xuyên quan tâm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, thông qua công tác đối thoại tại nơi làm việc, tạo điều kiện để người lao động và người sử dụng lao động hiểu biết, tin tưởng và hợp tác cùng nhau đưa doanh nghiệp phát triển bền vững. Nhiều chủ doanh nghiệp đã có cách nhìn, đánh giá cao về vị trí, vai trò của tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp.

Công ty TNHH Xuân Bá là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gạch Tuynen, có trụ sở ở xã Yên Thành (Yên Mô). Cùng với quan tâm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Công ty còn chú trọng thành lập tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp. Tháng 5/2019, Chi bộ Công ty được thành lập. Đây là tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước đầu tiên của Đảng bộ xã Yên Thành. Ngay sau khi được thành lập và đi vào hoạt động, Chi bộ đã ổn định tổ chức, xây dựng quy chế hoạt động, duy trì chế độ sinh hoạt mỗi tháng ít nhất 1 lần. Trong sinh hoạt, các đảng viên đã phát huy tinh thần dân chủ, xây dựng Nghị quyết Chi bộ sát với tình hình thực tế của Công ty và nhiệm vụ chính trị- kinh tế của xã Yên Thành. Đồng thời tập trung lãnh đạo, củng cố, kiện toàn BCH Chi đoàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Chi đoàn Công ty. Đến nay, hoạt động của Chi bộ đi vào nền nếp, thực hiện tốt việc lãnh đạo cán bộ, công nhân của Công ty tích cực áp dụng các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, củng cố và duy trì thương hiệu của Công ty trên thị trường, góp phần hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Hiện nay, Công ty tạo việc làm cho gần 30 công nhân lao động, mức thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng.

Thực tế cho thấy, sau khi được thành lập, nhiều tổ chức chính trị- xã hội là cầu nối quan trọng giúp chủ sử dụng lao động và người lao động hiểu nhau hơn, xây dựng tinh thần đoàn kết, tương trợ. Đồng chí Vũ Thị Nữ, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng (xã Ninh Phúc- thành phố Ninh Bình) cho biết: Trường Mầm non Hoa Hồng được thành lập cách đây 15 năm, đến nay trường có 50 cán bộ, giáo viên, trong đó có gần 20 cán bộ, giáo viên trẻ. Với mong muốn tạo môi trường thuận lợi cho các cán bộ, giáo viên trẻ có cơ hội rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, Ban Giám hiệu, Chi bộ nhà trường đã đề xuất với Ban Thường vụ Đoàn xã Ninh Phúc được thành lập Chi đoàn. Việc Chi đoàn Trường Mầm non Hoa Hồng được thành lập và đi vào hoạt động đã giúp Ban Giám hiệu nhà trường quản lý, điều hành công việc trôi chảy hơn; đồng thời giúp các cán bộ, giáo viên, nhân viên trẻ có điều kiện tham gia các phong trào và các hoạt động của Đoàn, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dạy trẻ của nhà trường.

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị định số 98 của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh đã thành lập được 49 tổ chức Đảng, với 1.410 đảng viên; 110 tổ chức Công đoàn với 33.534 đoàn viên; 36 tổ chức Đoàn thanh niên với 1.164 đoàn viên, thanh niên; 4 tổ chức Hội phụ nữ và 2 tổ chức Hội Cựu chiến binh với tổng số gần 400 hội viên. Các tổ chức Đảng, tổ chức chính trị - xã hội sau khi được thành lập tại doanh nghiệp đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò quy tụ, lãnh đạo quần chúng thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cấp ủy tại các doanh nghiệp đã có phương thức lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tương đối phù hợp với điều kiện, đặc điểm của từng doanh nghiệp. Hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên tại các doanh nghiệp từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi của nền kinh tế, thu hút và tập hợp đông đảo người lao động tham gia vào tổ chức...

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả