Xây dựng Đảng Chủ nhật, 04/02/2018 02:34

Nỗ lực phát triển Đảng trong doanh nghiệp FDI

Ở khu vực doanh nghiệp FDI - nơi vẫn được coi là “vùng trắng” trong công tác phát triển Đảng thì thời gian qua Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh đã phối hợp thành lập được tới 3 tổ chức đảng. Con số này chưa phải là nhiều, song nếu so với một số tỉnh lân cận thì Ninh Bình cũng đã trở thành một trong rất ít địa phương xóa được “vùng trắng” của công tác phát triển Đảng ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ Công ty TNHH Great Global. Ảnh: Trường Giang
Lễ công bố Quyết định thành lập Đảng bộ Công ty TNHH Great Global. Ảnh: Trường Giang

Còn nhớ cách đây hơn 4 năm, Công ty TNHH May Đài Loan là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên trong tỉnh thành lập được chi bộ đảng. Sau quá trình dày công vận động, thuyết phục của Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh cùng các cấp ủy, chính quyền thì đây thực sự là lúc nhìn thấy “quả ngọt”. Nói vậy là bởi ngày nhận quyết định thành lập chi bộ, đông đảo người lao động đã tới dự với niềm phấn khởi, hân hoan vì từ nay đã có thêm một chỗ dựa tin cậy. Niềm vui là vậy song ngay lúc đó, theo ông Đinh Ngọc Đủ, Bí thư chi bộ: Chúng tôi thực sự cảm thấy lo lắng liệu chi bộ có đáp ứng được kỳ vọng của cấp ủy cấp trên, của lãnh đạo doanh nghiệp và của người lao động hay không khi mà kinh nghiệm hoạt động của chúng tôi dường như chưa có gì. Hơn nữa ở một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, việc giao tiếp, trao đổi công việc với ban lãnh đạo cũng không hề dễ dàng bởi rào cản ngôn ngữ vẫn luôn hiện hữu… Thời cơ, thách thức đều có cả, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ nắm bắt thời cơ- là sự ủng hộ, là niềm tin của các đồng chí trong Đảng ủy khối doanh nghiệp, của đông đảo người lao động để thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

Nay trở lại doanh nghiệp, thật vui mừng khi quyết tâm ấy đã thành hiện thực. Chi bộ với 7 đảng viên của năm 2014 giờ đã phát triển thành Đảng bộ với 3 chi bộ trực thuộc và có tới 60 đảng viên. Đồng chí Đinh Ngọc Đủ, nay là Bí thư Đảng bộ, không còn vẻ rụt rè, e ngại như trước đây mà tự hào chia sẻ với chúng tôi: sức mạnh của tổ chức đảng tại doanh nghiệp đã được nhân lên rất nhiều với số đảng viên đông đảo, tăng gấp gần 10 lần so với ngày đầu thành lập, nhiều đảng viên giữ vị trí chủ chốt trong Công ty… Đảng bộ thực sự là hạt nhân chính trị lãnh đạo đảng viên, các tổ chức chính trị xã hội trong doanh nghiệp và người lao động chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động.

Sự phát triển mạnh mẽ ấy cũng đã nói lên rất nhiều điều. Trước hết đó là hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng đã từng bước thuyết phục được người lao động, được lãnh đạo doanh nghiệp. Từ khi có chi bộ, lãnh đạo doanh nghiệp, người lao động tiếp thu chủ trương của Đảng từ chi bộ, đảng bộ trực tiếp truyền đạt thay vì phải qua mấy khâu trung gian như trước đây. Cấp ủy doanh nghiệp cũng đã chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp để ổn định sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, tạo việc làm thường xuyên cho người lao động với mức lương được nâng lên rất nhiều, bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng, nhờ đó người lao động cũng yên tâm gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Với đặc thù là đơn vị có tới hơn 2 nghìn lao động, đa số ở độ tuổi còn rất trẻ nên đảng bộ rất quan tâm đến công tác phát triển đảng với việc tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng để số lao động trẻ có nhận thức tốt về đảng, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của đảng. Trong năm 2017, Đảng bộ đã lựa chọn 18 quần chúng ưu tú đi học cảm tình Đảng và kết nạp được 14 đảng viên. Kết quả bình xét thi đua cuối năm, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 5 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Đảng bộ đạt tiêu chuẩn tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh…

Có được kết quả đó, theo đồng chí Bí thư đảng uỷ là do lãnh đạo Công ty đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chi bộ và các đồng chí đảng viên duy trì tốt nề nếp, chế độ sinh hoạt chi bộ theo quy định của Điều lệ Đảng và hoạt động có hiệu quả thiết thực, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời ngay từ những ngày đầu thành lập Ban Thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn chi bộ công ty sớm ổn định tổ chức và xây dựng quy chế làm việc theo quy định; tổ chức tập huấn, giúp đỡ về nghiệp vụ công tác Đảng; tạo mọi điều kiện mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng để tăng cường công tác phát triển đảng viên mới…

Điểm sáng trong hoạt động của Đảng bộ Công ty TNHH May Đài Loan thực sự đã khích lệ chính những người làm công tác Đảng. Đồng chí Lưu Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh cho biết: Không phải đã hết những khó khăn song thành công bước đầu ở đảng bộ Công ty TNHH May Đài Loan đã giúp chúng tôi nhìn nhận lại và rút kinh nghiệm những hoạt động của mình trong quá trình vận động thành lập tổ chức đảng cũng như chỉ đạo, hướng dẫn giúp các tổ chức này hoạt động hiệu quả.

Cũng theo đồng chí Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp: Thực tế nhiều chủ doanh nghiệp là người nước ngoài khi đến đầu tư sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam có quan điểm chỉ cần chấp hành nghiêm pháp luật của nước sở tại là đủ, họ cũng chưa có nhận thức sâu sắc về vai trò, vị trí của tổ chức đảng và đảng viên đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Trong khi đó, pháp luật của Việt Nam lại không có quy định bắt buộc phải thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp nên việc này chủ yếu được tiến hành bằng phương pháp tuyên truyền, vận động… Do vậy chúng tôi đã trực tiếp gặp gỡ, thuyết phục chủ doanh nghiệp để họ nhận thức rõ hoạt động này mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp thông qua việc giáo dục, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp cho người lao động. Đồng thời tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, hội thảo chia sẻ về công tác quản lý, chuyển giao công nghệ giữa các doanh nghiệp có tổ chức đảng với doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng…

Việc thành lập được tổ chức đảng trong doanh nghiệp FDI đã khó, nhưng việc duy trì và phát huy hiệu quả của tổ chức đảng cũng không phải dễ dàng. Đồng chí Lưu Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh cho biết thêm: không chỉ ở khối doanh nghiệp FDI, một số tổ chức đảng trong doanh nghiệp nói chung chưa thể hiện rõ vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, lúng túng về phương pháp hoạt động, chậm đổi mới nội dung sinh hoạt, từ đó dẫn đến việc các chủ doanh nghiệp so sánh giữa doanh nghiệp có tổ chức đảng và doanh nghiệp không có tổ chức đảng. Họ không nhận thấy có sự khác biệt nào nên càng không mặn mà với việc thành lập tổ chức đảng trong doanh nghiệp của mình. Để giải quyết khó khăn này, Đảng ủy khối doanh nghiệp đã tích cực tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của các chi bộ, đảng bộ ở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn nói chung, doanh nghiệp FDI nói riêng để góp phần củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng phù hợp với điều kiện của từng doanh nghiệp; từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng và duy trì nền nếp sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; tạo điều kiện mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, bồi dưỡng cho đảng viên mới với nhiều hình thức phù hợp. Tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng… Đối với những doanh nghiệp FDI chưa có tổ chức đảng, chúng tôi rất coi trọng việc phát triển đảng viên. Định kỳ cử cán bộ xuống thực tế tại cơ sở, giải quyết khó khăn trong việc xây dựng nhân tố thông qua các hoạt động của đoàn thể. Mục tiêu ban đầu là những nơi này phải có đủ số lượng đảng viên để đảm bảo điều kiện thành lập chi bộ và mức cao hơn là có chi ủy…

Tin tưởng với những nỗ lực đó, trong năm mới 2018, Đảng ủy Khối doanh nghiệp sẽ tiếp tục mang đến những tin vui trong công tác phát triển đảng ở khối doanh nghiệp FDI nói riêng và doanh nghiệp ngoài nhà nước nói chung.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả