Đời sống Thứ ba, 01/10/2019 08:09

Ninh Hòa tập trung xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Năm 2016, xã Ninh Hòa (Hoa Lư) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ khi đạt chuẩn, cuộc sống của người dân nơi đây có nhiều đổi thay tích cực. Song, không dừng lại ở những kết quả đó, với phương châm đưa Ninh Hòa trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, Ninh Hòa đã bắt tay triển khai thực hiện các tiêu chí nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người dân.

Nhân dân thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Trường Giang
Nhân dân thôn Thanh Hạ, xã Ninh Hòa trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Trường Giang

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa cho biết: Là xã có xuất phát thấp điểm thấp, nhiều khó khăn trong xây dựng kết cấu hạ tầng, do đó Ninh Hòa là một trong những xã có tính chất đặc thù theo Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quá trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, UBND xã đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm và nhận thấy nếu có bước đi và cách làm phù hợp, biết khơi dậy sức dân cùng sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhất định sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng ủy, UBND xã đã đề ra phương châm thực hiện: “tiền đề vững chắc để hướng tới đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu phải xuất phát từ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu”.

Do vậy, sau khi khảo sát đánh giá cụ thể từng tiêu chí theo quy định của tỉnh, Ninh Hòa đã quyết định lựa chọn thôn Thanh Hạ làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu để rút kinh nghiệm nhân rộng ra 7 thôn còn lại trên địa bàn xã.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã Ninh Hòa, sở dĩ thôn Thanh Hạ được chọn làm điểm bởi đây là thôn giàu truyền thống cách mạng- nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của xã; nhân dân đoàn kết và năng động trong phát triển sản xuất. Thông qua kết quả rà soát, thôn Thanh Hạ đã đạt được 8/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu theo quy định của UBND tỉnh.

Đến nay, điểm nổi bật của thôn là đường giao thông nông thôn được bê tông hóa 100%; 100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 2 tiêu chí để thôn phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đó là thu nhập bình quân đầu người và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Hoàng Thị Giang, Bí thư chi bộ thôn Thanh Hạ cho biết: Được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, chúng tôi xác định đây là vinh dự nhưng cũng là trọng trách lớn. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, thôn đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm, đó là hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao hơn nữa mức sống của người dân và thực hiện tốt đề án vệ sinh môi trường, từng bước đưa Thanh Hạ thực sự là “miền quê đáng sống”.

Đặc thù của Thanh Hạ là thu nhập của người dân trong thôn chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, nghề phụ rất ít. Toàn thôn có 30ha đất sản xuất nông nghiệp. Trước đây, do chưa chủ động được nguồn nước tưới tiêu nên mùa màng thường xuyên thất bát. Trong khi đó, lực lượng lao động chính là thanh niên thì thường đi làm ăn xa, dẫn đến thiếu hụt lao động..., vì vậy đã có thời điểm nhiều người muốn bỏ ruộng.

Để khắc phục tình trạng này và giải quyết bài toán nâng cao thu nhập, Chi bộ thôn đã họp bàn, đề ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sản xuất. Theo đó, thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện dồn điền, đổi thửa, tích tụ ruộng đất để tạo thành những cánh đồng mẫu lớn, tạo thuận lợi đưa cơ giới hóa vào sản xuất, góp phần giải phóng sức lao động; quan tâm chỉnh trang đồng ruộng, đưa các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, qua đó nâng cao hiệu quả canh tác.

Đồng thời tích cực vận động người dân tham gia nghề phụ, tăng thu nhập. Nhờ vậy, thu nhập của người dân trong thôn đã cải thiện. Đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng/năm; hộ nghèo trong thôn chỉ còn 3 hộ.

Bí thư chi bộ thôn Thanh Hạ cũng cho rằng để hoàn thiện các tiêu chí của khu dân cư kiểu mẫu không phải là câu chuyện “một sớm, một chiều” mà cần có quá trình phấn đấu bền bỉ từ sự hỗ trợ của Nhà nước đến sự chung tay góp sức của mỗi người dân trong thôn, trong đó nhân dân là chủ thể.

Do vậy, khi triển khai, Thanh Hạ đã chú trọng đề cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên cho đến từng người dân. Nhờ vậy thời gian qua, thôn đã huy động sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu như góp tiền của, đất đai, ngày công để chỉnh trang khuôn viên và trang bị thêm các trang thiết bị cho nhà văn hóa thôn (bàn ghế, tủ sách, báo, xây tường bao, trồng cây xanh, trang trí tạo khuôn viên xanh, sạch, đẹp...).

Mọi hạng mục thi công đều được nhân dân giám sát, kiểm tra nghiêm túc. Mỗi công trình sau khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng đều được minh bạch hóa nguồn vốn đầu tư. Do vậy, không có tình trạng băn khoăn, khiếu kiện.

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã Ninh Hòa đã tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và ưu tiên bố trí nguồn lực để xây dựng điểm khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Thanh Hạ, phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2020. Trong thời gian tới, xã chỉ đạo, hướng dẫn các thôn khác căn cứ vào điều kiện thực tế để hoàn thiện các tiêu chí, trong đó chú trọng tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đổi mới tư duy trong phát triển kinh tế.

Trong sản xuất nông nghiệp, xã coi trọng chuyển đổi nhanh cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ, đưa các giống lúa có chất lượng và có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thâm canh, tăng giá trị trên đơn vị diện tích canh tác. ở nhiều khu dân cư, công tác chỉnh trang đường làng, ngõ xóm đã được quan tâm hơn, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nông dân Ninh Hòa đã năng động hơn trong cơ chế thị trường, tăng cường áp dụng tiến bộ KHKT, vì vậy sản xuất nông nghiệp đã có bước chuyển tích cực theo hướng sản xuất hàng hóa. Các ngành nghề, dịch vụ được quan tâm đẩy mạnh như: vận tải, dịch vụ cơ khí, dịch vụ xây dựng, may mặc... có bước phát triển, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Đây chính là điều kiện, nền tảng vững chắc để Ninh Hòa xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Mai LanGửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả