Tin tức Thứ bảy, 18/05/2019 06:23

Ninh Hải: Phát triển nông nghiệp phục vụ du lịch

Cụm từ “Tam Cốc mùa lúa chín” những năm gần đây được cư dân mạng nhắc đến như một hiện tượng du lịch. Hình ảnh cánh đồng lúa vàng trải dài hai bên dòng sông Ngô Đồng xen lẫn những dãy núi đá hoang sơ, kỳ vĩ chính là điểm nhấn thu hút du khách. Bởi vậy, người nông dân Ninh Hải, Hoa Lư giờ đây không chỉ trồng lúa với mục đích thu hoạch làm lương thực nữa mà còn để phục vụ du lịch. Ngoài năng suất, họ còn phải quan tâm đến độ đồng đều, mầu sắc của ruộng lúa…

Cánh đồng lúa ở Ninh Hải những ngày giữa tháng 5. Ảnh: Minh Đường
Cánh đồng lúa ở Ninh Hải những ngày giữa tháng 5. Ảnh: Minh Đường

Chị Hoàng Thị Ngát, thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, nông dân trồng lúa đồng thời cũng là một lái đò tại bến thuyền Tam Cốc chia sẻ: Khách ta, khách tây ai nấy đều trầm trồ trước vẻ đẹp của cánh đồng lúa chín hai bên sông nhưng ít ai biết được để cánh đồng như vậy nông dân chúng tôi phải vất vả như thế nào.

Cấy lúa ven sông không đơn giản, đất dễ bị sụt lún, nước khó điều tiết, máy móc không đưa vào được, đa phần phải làm thủ công, cấy mạ và gặt bằng tay, việc vận chuyển lúa cũng toàn dùng bằng thuyền. Rất tốn công, tốn sức mà giá trị hạt lúa làm ra chẳng đáng là bao, nhiều lúc nản, muốn bỏ không cấy nữa nhưng nếu bỏ thì lấy gì thu hút khách du lịch thế là lại cố gắng làm.

Một người dân khác phấn khởi cho biết: Mỗi mùa lúa chín, lượng khách du lịch đông hơn, những người lái đò như chúng tôi có thêm nhiều lượt đò, thu nhập cũng khá hơn. Do vậy, chúng tôi bảo nhau giữ gìn nghề cấy lúa truyền thống, cố gắng cấy lúa sao cho đều hơn, chăm sóc cây lúa sao cho tốt hơn, không để lúa bị sâu bệnh, lẫn tạp cỏ dại để khi chín ruộng lúa có được màu sắc đẹp nhất.

Ông Nguyễn Văn Hoạt, Chủ tịch UBND xã Ninh Hải cho biết: toàn xã có khoảng hơn 200 ha lúa, trong đó có 18 ha ở dọc dòng sông Ngô Đồng. Để hỗ trợ nông dân, duy trì việc cấy lúa, tạo cảnh quan đẹp phục vụ du lịch, ngay từ đầu vụ, huyện đã hỗ trợ giống lúa, cử cán bộ kỹ thuật xuống hướng dẫn nông dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Nhìn chung, đến thời điểm này, các ruộng lúa trên địa bàn đều sinh trưởng, phát triển tốt, đồng đều, bộ lá đẹp, không bị sâu bệnh.

Dự kiến lúa sẽ chín đồng loạt vào cuối tháng 5 này, đúng vào dịp tuần lễ du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”. Hiện, chính quyền xã đang vận động nhân dân giữ nguyên ruộng lúa, chưa gặt vội; đồng thời bố trí lực lượng đi phát quang các bụi cỏ, thu gom rác thải, làm sạch môi trường để phục vụ khách du lịch thăm quan.

Được biết, trước đó, vào năm 2018, lần đầu tiên, Sở Du lịch đã tham mưu đề xuất UBND tỉnh cho xây dựng chương trình Tuần Du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”. Với các hoạt động phong phú, đa dạng, sự kiện đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan, mang lại nguồn thu không nhỏ cho địa phương. Như vậy, có thể khẳng định, nông dân Ninh Hải đã và đang đưa cây lúa vượt ra khỏi những bờ ruộng, không chỉ là một loại cây lương thực mà còn biết “làm du lịch”, họ đang gieo 1 vụ lúa gặt “2 mùa vàng”.

 Hà Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả