Đời sống Thứ hai, 06/03/2017 08:37

Ninh Bình từng bước thực hiện lộ trình hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân

Từ tỉnh có diện bao phủ BHYT thấp của cả nước, Ninh Bình đã vươn lên trở thành tỉnh có diện bao phủ BHYT trên mức bình quân chung của cả nước với trên 84% dân số tham gia.

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt tỉnh. Ảnh: Minh Quang
Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Mắt tỉnh. Ảnh: Minh Quang

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng hành của các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt là sự nỗ lực, sáng tạo, đồng thuận của đội ngũ làm công tác BHXH, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã không ngừng gia tăng số người tham gia BHYT.

Ông Lương Quang Triều, phường Bích Đào (thành phố Ninh Bình) là bệnh nhân bị bệnh tiểu đường và di căn vào thận, một tuần ông phải vào viện 3 lần để lọc máu, chạy thận nhân tạo. Mỗi tháng, tổng số tiền ông phải chi trả cho căn bệnh đang mắc là trên 12 triệu đồng, nhưng nhờ tham gia BHYT nên ông chỉ phải trả 5% của số tiền trên.

Ông Triều chia sẻ: Thật sự nếu không có thẻ BHYT chi trả phần lớn số tiền đó thì tôi không thể kham nổi số tiền quá lớn, quá nhiều như vậy. Mà bệnh này thì đòi hỏi phải điều trị dài ngày, bền bỉ, nếu không có BHYT hỗ trợ chắc không ít người có đủ điều kiện để điều trị bệnh trong thời gian dài.

Bác sỹ Vũ Văn Huân, Trưởng Khoa Thận nhân tạo – Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Khoa Thận nhân tạo có nhiều bệnh nhân nặng, với chi phí điều trị khá cao. Bình thường, nếu một người không có thẻ BHYT, bệnh nhân chỉ chịu nổi việc điều trị từ 1-2 năm, bởi mỗi tháng điều trị thường tốn kém từ 8-10 triệu đồng, và khi đã bỏ không điều trị, bệnh nhân rất nhanh chuyển bệnh nặng và tử vong.

Trong khi có thẻ BHYT, người bệnh mỗi tháng trung bình chỉ phải chi trả từ vài trăm nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng cho tất cả các chi phí, trong đó có cả việc vài tháng phải thay ống lọc máu. Hiện Khoa Thận nhân tạo đang điều trị cho trên 200 bệnh nhân, mỗi ngày chia làm 2 ca lọc thận cho 90-100 bệnh nhân/ngày, công suất sử dụng giường bệnh luôn vượt cao so với kế hoạch giao. Hiện 100% bệnh nhân điều trị bệnh suy thận mãn tại khoa đều có thẻ BHYT, nó như “cứu cánh” đối với mỗi người bệnh...

BHYT toàn dân là một chính sách có ý nghĩa an sinh quan trọng, nhằm đạt được sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự công bằng ở đây nằm ở tính sẻ chia giữa người mạnh khỏe và người hay ốm đau, người giàu với người nghèo, người trong độ tuổi lao động với trẻ em và người cao tuổi. Năm 2016, BHXH Ninh Bình được giao mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ 75%. Để đạt chỉ tiêu này, ngành BHXH đã tập trung nhiều giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, để thực hiện đạt được chỉ tiêu đề ra, BHXH tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của BHYT. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc khẳng định vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT, nhất là BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Qua đó, giúp nhân dân hiểu sâu hơn về chế độ, chính sách BHYT, BHXH; đồng thời tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên.

Một trong những nhiệm vụ được chú trọng là toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phổ biến sâu rộng các nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, thành lập tổ thường trực nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc triển khai thực hiện Luật đối với tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, phòng y tế và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác tập huấn cho các đại lý thu BHXH, BHYT, để từ đó các đại lý hiểu và tuyên truyền tích cực đến người dân về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT, khi không may ốm đau thì thẻ BHYT như một phao cứu sinh, giúp giảm chi phí trong khám và điều trị bệnh, nhất là khi thực hiện việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, toàn tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xem đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tích cực tham gia BHYT. Theo đó, ngành Y tế đã tập trung các hoạt động cải cách quy trình khám, chữa bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực. Hầu hết các cơ sở y tế đều được đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới và mua sắm trang thiết bị đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh theo hạng bệnh viện.

Thông qua Đề án nâng cao chất lượng bệnh viện, các bệnh viện đã được bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh chuyển giao nhiều kỹ thuật chuyên sâu cho các bệnh viện tuyến dưới, từ đó chất lượng khám, chữa bệnh tại tất cả các tuyến trên địa bàn tỉnh ngày một tăng. Đáng chú ý là các bệnh viện tuyến tỉnh đã chú trọng hơn đến việc ứng dụng các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới, hiện đại, đầu tư nâng cấp, cải thiện chất lượng bệnh viện và triển khai các dịch vụ y tế tiên tiến, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dữ liệu từ bộ phận “Một cửa” đến các khoa phòng và thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm y tế cho người dân đến khám và điều trị.

Song song với việc chú trọng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hàng năm, BHXH tỉnh và Sở Y tế luôn có sự phối hợp trong thực hiện tốt công tác giám định BHYT nhằm bảo vệ quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT theo quy định mới cho người bệnh có BHYT. Sở Y tế và BHXH tỉnh cũng đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT. Qua đó, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh bằng BHYT trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ BHYT được tiếp cận các dịch vụ y tế một cách tốt nhất. Thêm vào đó, công tác thanh tra, kiểm tra được triển khai thường xuyên, từ đó đã xử lý và chấn chỉnh kịp thời những đơn vị sai phạm trong khám, chữa bệnh BHYT.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và các đơn vị liên quan, việc huy động người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Tính đến hết năm 2016, tổng số đối tượng tham gia BHYT toàn tỉnh là hơn 803 nghìn người, đạt 105% kế hoạch, tăng 145.787 người so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ lệ bao phủ toàn dân đạt 84,6%, tăng 14,5% so với năm 2015, vượt xa so với kế hoạch đề ra là 75%. Ninh Bình được đánh giá là một trong những địa phương có tốc độ tăng đối tượng tham gia BHYT cao trên toàn quốc.

Theo ông Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, để thực hiện lộ trình BHYT toàn dân vào năm 2020, ngoài các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT đang được triển khai, thời gian tới, BHXH Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh một số giải pháp để tăng nhanh tỷ lệ tham gia tại các nhóm đối tượng đang có tỷ lệ tham gia BHYT thấp như nông dân, người lao động tự do. Trong đó chú trọng tuyên truyền, thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT ở các doanh nghiệp Nhà nước, tư nhân, xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm.

Đối với nhóm tham gia theo hộ gia đình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, UBND các huyện, thành phố, các xã, thị trấn và Bưu điện tỉnh hoàn thiện công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, làm tốt công tác báo tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT hàng tháng.

Cùng với đó, BHXH cũng tiếp tục phát triển các đại lý BHXH, BHYT để tăng khả năng tiếp cận của người dân với chính sách BHYT; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh BHYT và phối hợp với ngành Y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế để đảm bảo quyền lợi, sự hài lòng của người tham gia BHYT.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả