Giáo dục Thứ ba, 09/05/2017 08:09

Ninh Bình tổ chức thành công kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ

Kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ là hoạt động thường niên nhằm đánh giá công tác đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi của các trường THPT chuyên thuộc các tỉnh vùng Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ. Năm 2017, kỳ thi được tổ chức tại tỉnh Ninh Bình do Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đăng cai đã được tổ chức thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các thầy, cô giáo và các em học sinh của 40 trường THPT chuyên trong cả nước.

Trao giải thưởng cho học sinh đạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ lần thứ X. Ảnh: Minh Quang
Trao giải thưởng cho học sinh đạt giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ lần thứ X. Ảnh: Minh Quang

Theo thầy giáo Đinh Văn Khâm, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ được thành lập năm 2008 từ nhu cầu được giao lưu, trao đổi nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, giáo viên các trường THPT chuyên trong khu vực, đồng thời tạo những sân chơi phù hợp để học sinh trong hệ thống các trường chuyên rèn luyện phát huy tốt khả năng để đạt thành tích cao trong học tập cũng như trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Hàng năm, Hội tổ chức 2 hoạt động chính là tổ chức hội thảo cho cán bộ quản lý và giáo viên các bộ môn chuyên vào dịp tháng 11 và tổ chức kỳ thi học sinh giỏi vào dịp tháng 4 cho học sinh lớp 10 và 11 các trường trong khu vực nhằm giúp các em học sinh giỏi thể hiện khả năng và tập dượt cho các kỳ thi chính thức chọn học sinh giỏi Quốc gia, thi chọn đội tuyển dự thi Olympic Quốc tế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đồng thời là cơ hội để thầy, cô giáo các nhà trường có dịp học hỏi, giao lưu nâng cao trình độ chuyên môn thông qua việc tham gia hội thảo chuyên môn và các hoạt động: ra đề thi, làm đáp án, chấm thẩm định xếp loại bộ đề thi của tất cả các trường thành viên, chấm bài thi của học sinh…

Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy được giao đăng cai tổ chức kỳ thi học sinh giỏi lần thứ X. Đây là kỳ thi có quy mô lớn nhất sau 10 lần tổ chức với sự tham gia của 40 trường THPT chuyên đến từ 33 tỉnh, thành phố trong cả nước. Có 1.705 thí sinh là học sinh khối lớp 10 và 11 tham gia dự thi ở 11 môn thi với gần 800 thầy, cô giáo làm công tác chấm thi và tham gia các hoạt động của kỳ thi.

Để kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, trước đó, với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã tổ chức hội nghị liên ngành phân công nhiệm vụ cụ thể, chi tiết cho các đơn vị phối hợp như Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Trường Đại học Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, Đài PT-TH tỉnh… hỗ trợ Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tổ chức tốt kỳ thi, trong đó có việc tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn trong thời gian dự thi được tham quan, tìm hiểu về Ninh Bình. Theo đó, các đoàn dự thi với gần 3 nghìn thầy, cô giáo và các em học sinh giỏi đã được miễn, giảm phí tham quan các khu di tích, danh thắng nổi tiếng của Ninh Bình như: Cố đô Hoa Lư, Nhà thờ đá Phát Diệm, Vườn quốc gia Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính…, là cơ hội tốt để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Ninh Bình đến mọi miền Tổ quốc.

Trong công tác làm đề thi, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đã mời 10 giáo viên, giảng viên giỏi từ các trường đại học và các trường chuyên trong khu vực cùng thẩm định và chọn đề thi từ ngân hàng đề do các đơn vị gửi đến để đảm bảo tính khách quan, công bằng. Ban tổ chức cũng bố trí 2 điểm thi với 62 phòng thi tại Trường Đại học Hoa Lư và Trường THCS Lý Tự Trọng. Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình điều động 150 cán bộ, giáo viên tổ chức coi thi và hỗ trợ về kỹ thuật.

Việc xây dựng quy trình chấm thi, tổ chức hướng dẫn nghiên cứu biểu điểm, đáp án được thực hiện cẩn thận, chính xác. Tại khách sạn Bái Đính, công tác chấm thi tập trung của gần 500 giáo viên các đoàn được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, đánh giá khách quan kết quả làm bài của thí sinh. Chương trình hội thảo của cán bộ quản lý các đoàn đã chia sẻ và thảo luận nhiều vấn đề quan trọng định hướng nâng cao chất lượng các trường THPT chuyên, có sự tham gia phát biểu của PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí kiểm định chất lượng, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học – Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. Patrick Boiron, Hiệu trưởng Trường ĐH KH&CN Hà Nội…; đồng thời nghe tư vấn định hướng về dạy học ngoại ngữ, tin học trong các trường THPT chuyên của Trung tâm Ngoại ngữ E-connect và Tập đoàn IIG Việt Nam.

Kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ đã được diễn ra khách quan, nghiêm túc, đúng quy chế. Ban Tổ chức đã trao 166 Huy chương Vàng, 331 Huy chương Bạc, 494 Huy chương Đồng. Đoàn học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy dự thi đạt 10 HCV, 12 HCB và 20 HCĐ, xếp thứ tư toàn đoàn sau các trường THPT chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định (21 HCV), chuyên Vĩnh Phúc (18 HCV), chuyên Trần Phú - Hải Phòng (18 HCV).

Nhà giáo Vũ Đức Thọ, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tỉnh Nam Định, Chủ tịch Hội các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ cho biết: Sau 10 năm tổ chức, uy tín, chất lượng kỳ thi ngày càng được nâng cao nên đã thu hút nhiều trường chuyên trong và ngoài khu vực tham gia. Đến với kỳ thi, học sinh các trường đã thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực để thử sức tại sân chơi này. Kết quả cho thấy, kỳ thi không chỉ giúp các thầy, cô giáo được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm mà còn giúp các em học sinh có thêm cơ hội rèn luyện kiến thức, kỹ năng, tập dượt cho các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Đây thực sự là sân chơi trí tuệ mang đến cho các em học sinh những bài học quý giá, giúp các em trưởng thành hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả