Quốc phòng Thứ tư, 21/03/2018 08:28

Ninh Bình tích cực thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ

Sau hơn 2 năm triển khai, việc thực hiện Quyết định số 49/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế của tỉnh Ninh Bình đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và quân đội, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn.

Ban CHQS huyện Gia Viễn chi trả cho các đối tượng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Hồng Nam
Ban CHQS huyện Gia Viễn chi trả cho các đối tượng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Hồng Nam

Ngay sau khi có chủ trương, văn bản hướng dẫn của cấp trên, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy ban hành Thông tri về triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định số 49 tỉnh; Ban chỉ đạo tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo.

Ban chỉ đạo của tỉnh đã chỉ đạo các địa phương cụ thể hóa vào cấp mình triển khai tổ chức thực hiện, do vậy cấp ủy các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đều có thông tri, công văn, chỉ thị và chính quyền có kế hoạch tổ chức thực hiện.

Ban chỉ đạo của tỉnh đã tổ chức triển khai tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác chính sách ở 3 cấp (tỉnh, huyện, xã), đồng thời chỉ đạo các xã, phường, thị trấn có nghị quyết lãnh đạo, kiện toàn Hội đồng chính sách, thành lập tổ tư vấn, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện đúng quy trình, đạt kết quả tốt.

Trong triển khai thực hiện, Ban chỉ đạo tỉnh đã chỉ đạo huyện Yên Mô và mỗi huyện chọn một xã làm điểm rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác tuyên truyền luôn được chú trọng và có trọng tâm, trọng điểm. Đài PT-TH tỉnh, Báo Ninh Bình; hệ thống đài truyền thanh ở các huyện, thành phố đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản của cấp trên tới các tầng lớp nhân dân, nhất là các đối tượng được hưởng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Quá trình thực hiện Quyết định số 49 ở các cấp đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị của địa phương, các cơ quan quân sự đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhất là các ngành liên quan như : Hội Cựu chiến binh, ngành Lao động, Thương binh và xã hội; Bảo hiểm xã hội…, do vậy có sự tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Công tác tiếp nhận, thẩm định, xét duyệt hồ sơ ở các cấp bảo đảm đúng quy trình, quy định và thực hiện tốt phương châm: “Quyết định tập thể, công khai cộng đồng”. Sau khi xét duyệt hồ sơ của đối tượng xong ở cấp xã sẽ tiến hành niêm yết công khai 15 ngày, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm phát huy vai trò giám sát của nhân dân.

Sau 15 ngày, những trường hợp có ý kiến không đồng thuận của nhân dân để lại tiếp tục xác minh, làm rõ những trường hợp được nhân dân đồng thuận, cấp xã hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo lên trên xét duyệt theo quy định. Những vấn đề thắc mắc, kiến nghị của đối tượng và nhân dân được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, do vậy không có đơn, thư khiếu kiện xảy ra.

Đến nay Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh giải quyết 15.046/17.636 đối tượng qua khảo sát, đạt 85%. Là một trong những tỉnh đứng đầu Quân khu 3 trong giải quyết hồ sơ theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ.

Công tác chi trả trợ cấp và trao giấy chứng nhận cho các đối tượng bảo đảm trang trọng. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố tổ chức rà soát, đối chiếu giữa danh sách đề nghị và quyết định được hưởng, mức hưởng, xây dựng kế hoạch, tổ chức trao Giấy chứng nhận, chi trả chế độ trợ cấp cho đối tượng bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện, chính xác, chu đáo, không để xảy ra sai sót.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội địa phương trong việc chuyển giao danh sách đối tượng được hưởng chế độ trợ cấp để quản lý, thực hiện kịp thời chế độ bảo hiểm y tế và chế độ mai táng phí đối với đối tượng theo quy định.

Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức chi trả 3 đợt cho 10.049 đối tượng với tổng số tiền là 21.183.900.000 đồng, trong đó: Tham gia kháng chiến chống Pháp là 8.085 đối tượng; tham gia kháng chiến chống Mỹ 1.930 đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc 34 đối tượng và báo cáo Ban chỉ đạo tỉnh thẩm định, xét duyệt, báo cáo Quân khu 3 đợt 4 cho 4.997 đối tượng.

Thông qua việc chi trả trợ cấp cho các đối tượng, các đơn vị đã kịp thời tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với Quân đội và hậu phương quân đội, chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng nhằm củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thời gian tới, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của cấp trên.

Tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyên truyền sâu rộng về đối tượng, điều kiện, chế độ được hưởng; quy trình thủ tục, hồ sơ xét hưởng chế độ trợ cấp để cán bộ, đảng viên và nhân dân nắm chắc, thực hiện đúng và giám sát trong quá trình thực hiện; đẩy nhanh tiến độ xét duyệt ở các cấp, tổ chức xét duyệt tập trung, công khai, dân chủ, minh bạch, bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình và thời gian theo quy định. Bám sát cơ sở, kịp thời giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho địa phương và đối tượng; trong quá trình thực hiện, không để dồn, tồn đọng hồ sơ.

Phấn đấu năm 2018 cơ bản hoàn thành việc giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng theo Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ. 

Đại tá Phạm Thành Nam
(Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả