Nông nghiệp- Nông thôn Chủ nhật, 01/02/2009 15:35

Ninh Bình khẩn trương xuống đồng cấy lúa đông xuân

Đồng chí Nguyễn Văn Lanh, Chánh văn phòng UBND huyện Gia Viễn cho biết: Đến ngày 30-1, toàn huyện đã làm đất được 6.750 ha trong tổng số 6.900 ha dự kiến gieo cấy lúa đông xuân.

Nông dân xã Đức Long (Nho Quan) làm đất cho vụ đông xuân. Ảnh: Trần Đức.
Nông dân xã Đức Long (Nho Quan) làm đất cho vụ đông xuân. Ảnh: Trần Đức.

Toàn huyện cũng đã gieo được 690 ha mạ bằng hình thức dày xúc với 100% được che phủ bằng nilon trong. Các địa phương trong huyện cũng đã cấy được 1.200 ha lúa đông xuân, trong đó có 950 ha nằm ở vùng ngoài đê, số còn lại là ở các thùng đào, thùng đấu. Diện tích lúa đã cấy nằm chủ yếu ở các xã: Gia Hưng, Gia Phú, Liên Sơn, Gia Thắng, Gia Tiến, Gia Thịnh, Gia Lạc, Gia Trung và Gia Sinh.
 
Đồng chí Chánh văn phòng UBND huyện cũng cho biết: Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho việc gieo cấy lúa đông xuân của các địa phương trong huyện đã hoàn tất: Đất đã cơ bản làm xong, mạ đã gieo đủ (kể cả diện tích dự phòng), phân bón đã được tập kết đến đầu bờ, khâu nước được đảm bảo đầy đủ… Nhân dân đang tranh thủ thời tiết thuận lợi (nắng ấm) hoàn tất những khâu cần thiết và đồng loạt xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân trong nay mai.

Đi đến nơi nào ở Gia Viễn cũng thấy nhân dân đang tích cực, chủ động lao động sản xuất đầu xuân với mục tiêu chính là tập trung cho việc gieo cấy lúa đông xuân nhanh gọn. Toàn huyện phấn đấu gieo cấy xong diện tích lúa đông xuân trước ngày 25-2-2009.


* Huyện Hoa Lư
 

Nông dân huyện Hoa Lư gieo cấy lúa đông xuân.      Ảnh: Đức Lam.
 
Tranh thủ thời tiết nắng ấm, ngay từ ngày mùng 4, mùng 5 Tết, nông dân huyện Hoa Lư đã tích cực xuống đồng làm đất để chuẩn bị gieo cấy lúa đông xuân. Hiện nay 100% diện tích gieo cấy lúa đã được làm xong trong đợt I, 80% diện tích đã tiến hành làm đợt 2. 

UBND huyện, phòng chức năng và các đơn vị đang tích cực chỉ đạo bơm nước, vận hành hệ thống tưới đảm bảo phục vụ đầy đủ nước cho nhân dân làm đất gieo cấy lúa, phấn đấu giành vụ đông xuân thắng lợi. 

Vụ đông xuân này, huyện có kế hoạch gieo cấy 3.300 ha, trong đó cơ cấu giống Tạp giao và lúa cao sản chiếm 55% diện tích, còn lại là các giống thuần, lúa đặc sản chất lượng cao. Để cấy hết diện tích, đến nay nông dân trong huyện đã gieo đủ lượng mạ, có cả dự phòng.
 
Ngày 2-2 (tức ngày mồng 8 tháng Giêng), bà con xã viên dồn sức, tập trung xuống đồng cấy lúa. Theo dự kiến, đến ngày 10-2, toàn huyện sẽ cơ bản hoàn thành gieo cấy xong lúa đông xuân. 
 
* Huyện Yên Mô

Vụ sản xuất đông xuân năm 2008-2009, huyện Yên Mô có kế hoạch gieo trồng trên 7.000 ha lúa, màu với 6.368,4 ha lúa, trong đó cơ cấu lúa lai chiếm 64,8% diện tích, lúa chất lượng cao và nếp chiếm 23,1%, còn lại là lúa thuần.
 
Rút kinh nghiệm vụ đông xuân năm trước, do điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Năm nay, để đạt năng suất, sản lượng lúa cao nhất, huyện khuyến cáo bà con nông dân gieo mạ đúng thời vụ và được che phủ nilon chống rét.
 
Thời vụ gieo cấy lúa xuân của huyện bắt đầu từ 20-1-2009 đến cuối tháng 2 sẽ kết thúc. Huyện tích cực đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị các điều kiện phục vụ sản xuất, nhất là cung ứng đủ giống cây trồng về số lượng, chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bà con nông dân. Nhiều HTX nông nghiệp đã làm tốt công tác dịch vụ giống, vật tư phục vụ sản xuất, với 150 tấn lúa giống và trên 1 nghìn tấn phân bón các loại để cung ứng cho bà con nông dân.
 
Cùng với việc chuẩn bị giống, huyện Yên Mô tăng cường công tác tập huấn chuyển giao KHKT. Đến thời điểm này, Trạm Khuyến nông huyện phối hợp với các HTX nông nghiệp tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho các hộ nông dân với các nội dung chủ yếu về kỹ thuật thâm canh và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân. 

Để đảm bảo sản xuất vụ đông xuân thắng lợi, Yên Mô đặc biệt chú trọng công tác làm thuỷ lợi, chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất. Huyện đã phát động chiến dịch ra quân làm thủy lợi trong toàn huyện, các xã, thị trấn đã huy động tối đa nhân lực, vật lực tiến hành nạo vét lại toàn bộ hệ thống kênh tưới, kênh tiêu, đảm bảo thông thoáng dòng chảy, dẫn nước nhanh. 

Đội Khai thác công trình thuỷ lợi huyện và các HTX có kế hoạch lắp thêm các máy bơm dã chiến để chủ động bơm nước cho các xã, HTX nhằm giảm thiểu diện tích sản xuất bị hạn. Ngoài ra, huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan cung ứng vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hướng dẫn nông dân gieo trồng đúng thời vụ, quy trình kỹ thuật; làm tốt công tác dự tính, dự báo và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng; thường xuyên kiểm tra hệ thống kênh mương, hồ đập, xây dựng lịch điều tiết nước, trữ nước ở các hồ đập để phục vụ sản xuất…

Các điều kiện phục vụ cho sản xuất vụ xuân ở Yên Mô đã cơ bản hoàn thiện, hiện bà con nông dân đang tiến hành làm đất, gieo mạ phấn đấu gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất.
 

* Thành phố Ninh Bình
 
Vụ đông xuân năm nay, thành phố Ninh Bình có kế hoạch gieo cấy 1.470 ha, trong đó diện tích lúa cao sản được đưa vào sản xuất trong năm nay chiếm khoảng 370 ha, còn lại vẫn là các giống chủ lực như Tạp giao, lúa thuần, dòng lúa thơm chất lượng cao. Phấn đấu giành vụ đông xuân bội thu, hiện nay bà con xã viên của thành phố đang tích cực chuẩn bị các khâu từ làm đất, nước đến các dịch vụ phân bón, giống... phục vụ cho sản xuất. 

100% diện tích đất đã được làm xong đợt I, đang được ngâm nước. Khoảng 20% diện tích đất ở ruộng cao chưa có nước đang được chỉ đạo để điều tiết đầy đủ. Theo lịch sản xuất nông nghiệp, sau tết Nguyên đán, bà con nông dân bắt đầu xuống giống ngâm, gieo mạ, đến ngày 14-2 tập trung xuống đồng cấy lúa và đến ngày 22-2 cơ bản hoàn thành gieo cấy xong lúa đông xuân.

 
* Huyện Kim Sơn
 
Vụ Đông Xuân 2008-2009, huyện Kim Sơn phấn đấu gieo cấy 100% diện tích là trà xuân muộn và gieo bằng mạ nền, trong đó lúa cao sản chiếm 40 -50% diện tích, lúa chất lượng cao 30 - 35% diện tích. Các giống lúa chủ đạo cho năm nay là Phú ưu 1, CNR5104, D.ưu 527, Phú ưu 978, Nhị Ưu 838, LT2, Bắc Thơm số 7…

Vùng lúa được quy hoạch làm lúa tái sinh được cấy bằng giống lúa Nhị ưu 838… Để đảm bảo cho vụ đông xuân này, toàn huyện đã đào đắp 169.848 m3 đất, xây dựng 3 trạm bơm, 111 cống điều tiết nước, lắp đặt 2.372 cống bi các loại, kiên cố hoá 7.230 m kênh mương. Huyện đã tập trung huy động các nguồn lực, đẩy mạnh tiến độ làm đất, chỉ đạo chặt chẽ đội tưới tiêu, bảo vệ đồng của các HTX nông nghiệp khẩn trương để tiêu kiệt nước mặt ruộng, huy động tối đa sức kéo để cày lật đất. 

Tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết như: Vật tư, phân bón, nhất là giống lúa năng suất cao đưa vào sản xuất theo kế hoạch, liên hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp cung ứng giống có uy tín để đảm bảo chất lượng nguồn giống cho bà con nông dân. Đến nay, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành cày lật đất và đã bừa vỡ được khoảng 50% diện tích, đã cơ bản gieo xong mạ và bơm nước thuỷ triều đảm bảo đủ nước tưới cho tất cả các cánh đồng. Dự kiến huyện Kim Sơn sẽ xuống đồng cấy lúa trước ngày 20-1 và xong trước ngày 20-2.
 
* Huyện Nho Quan
 
Những ngày đầu xuân, chúng tôi về huyện Nho Quan đi tới đâu chúng tôi cũng bắt gặp bà con nông dân đang nhộn nhịp ra đồng gieo cấy lúa đông xuân.

Tại xã Văn Phương, bác Vũ Văn Sơn cho biết: ngay từ mùng 3 Tết, tiết trời nắng ấm, người dân trong xã đã tranh thủ xuống đồng gieo cấy lúa đông xuân. Vụ đông xuân này, tuy thời tiết có rét đậm nhưng ngay từ đầu vụ nhưng nông dân trong xã đã được tập huấn về cơ cấu giống lúa, cơ cấu mùa vụ, kỹ thuật và biện pháp phòng, chống rét cho mạ, cách thức sản xuất phù hợp với tập quán và điều kiện tự nhiên của từng vùng.

Trao đổi với đồng chí Trần Văn Dưỡng, Phó phòng Nông nghiệp & PTNT huyện được biết: Vụ đông xuân 2009, toàn huyện gieo cấy với tổng diện tích trên 13 nghìn ha. Trong đó diện tích lúa là 7.000 ha, còn lại là diện tích màu với các loại cây: lạc 2.155 ha, ngô 1.300 ha, mía 1.000 ha, sắn 1.000 ha, dứa 500 ha... 

Về diện tích lúa, được bố trí với cơ cấu 20% là trà xuân sớm, 80% là trà xuân muộn, trong đó diện tích lúa lai chiếm 60-80%, lúa thuần 20-40% và đưa các giống có năng suất, chất lượng vào sản xuất như: Phú ưu 1, 978, Thục Hưng 6, My Sơn 4... Đến nay, toàn huyện đã gieo cấy được 937 ha lúa đông xuân, đã trồng 570 ha lạc, 337 ha ngô, phấn đấu trước ngày 20-25-2 sẽ gieo cấy xong toàn bộ diện tích.

Hiện tại, huyện đã và đang tích cực chỉ đạo các xã, HTX chuẩn bị tốt các khâu dịch vụ phục vụ bà con nông dân như: khâu làm đất, toàn huyện đã làm được 9.470 ha; hướng dẫn bà con che phủ nilon cho mạ gieo khi thời tiết rét đậm, đồng thời làm thuỷ lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, tu sửa bờ vùng, bờ thửa trong vùng quy hoạch và sửa chữa các trạm bơm... đáp ứng yêu cầu sản xuất, phấn đấu giành vụ lúa bội thu.
 
* Huyện Yên Khánh 

Tranh thủ thời tiết nắng ấm hàng chục nghìn nông dân các xã, thị trấn trong huyện Yên Khánh đã đồng loạt xuống đồng đư­­­a nư­­­ớc, làm đất trồng lạc và gieo mạ cho kịp trong khung thời vụ.  Đến cuối tháng 2, toàn huyện đã đảm bảo đủ n­ư­ớc làm đất cho 50% diện tích, mạ đã gieo được 30% diện tích (tương đương với 2.100 ha lúa)…toàn huyện phấn đấu kết thúc gieo cấy lúa xuân trư­ớc ngày 25/2.

Đồng chí Trần Ngọc Diệp, Phó phòng NN & PTNT huyện Yên Khánh cho biết: Vụ xuân 2009, toàn huyện phấn đấu trồng 8.700 ha, trong đó lúa 7.000 ha, lạc 1.100 ha, còn lại là dưa, bí, khoai lang, rau đậu các loại. Tổng giá trị sản xuất phấn đấu đạt 325 tỷ 415 triệu đồng, bình quân giá trị trên 1 ha gieo trồng đạt 37,4 triệu đồng.

Toàn huyện tổ chức xuống đồng cấy từ ngày 15/2 và phấn đấu cấy xong trước ngày 25/2 để lúa trỗ bông vào thời điểm thích hợp nhất. Đối với cây lạc đưa vào trồng các giống lạc mới có tiềm năng, năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh khá và cho giá trị kinh tế cao như L14, Sư tuyển, MD7, TQ1, sán dầu. 

Tranh thủ thời tiết nắng ấm, ngay từ những ngày đầu tháng 2, bà con nông dân đã khẩn trương xuống đồng làm đất trồng lạc xuân, phấn đấu trồng xong trước ngày 10/2. Trước khi trồng lạc bón lót phân lân và rải vôi toả trên đất để tăng dinh dưỡng, năng suất, chất lượng, phòng chống sâu bệnh, tạo điều kiện cho lạc phát triển nhanh. 

Một số cây trồng khác như bí, dưa các loại...tiến hành bô trước khi đưa ra trồng và kết thúc trồng trong tháng 2. Để chủ động nguồn nư­­ớc, ngay từ­ đầu tháng 1, Đội khai thác công trình thuỷ lợi huyện đã bố trí công nhân trực để vận hành các công, trạm bơm đ­­a n­ớc phục vụ đổ ải, làm đất gieo cấy lúa đông xuân khi thời tiết ấm lên. Đến ngày 31/1/2009 đã đảm bảo đủ n­ư­ớc làm đất cho 50% diện tích.

Các HTX đã củng cố đội ngũ cán bộ kỹ thuật làm tốt công tác khuyến nông, tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nông dân và chuẩn bị đầy đủ vật tư nông nghiệp để đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. 

Phòng NN & PTNT huyện đã phối hợp với các đoàn thể hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho nông dân; tổ chức khảo nghiệm các cây trồng mới, quy trình kỹ thuật mới, tiếp thu và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm phấn đấu giành thắng lợi vụ xuân 2009.


Nhóm PV Kinh tế

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả