Đời sống Thứ bảy, 02/06/2018 15:35

Ninh Bình hưởng ứng: Tuần lễ quốc gia không thuốc lá

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 16-31/5), BCĐ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) tỉnh đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng ĐVTN khối cơ quan, đoàn thể và lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Diễu hành hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Ảnh: Minh Quang
Diễu hành hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Ảnh: Minh Quang

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã có công văn về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2018 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (26-31/5). Công văn yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện tốt việc tuyên truyền các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá.

Nội dung truyền thông tập trung vào: Quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, các nơi làm việc trong nhà của nhà hàng, bến tàu, bến xe, nhà ga, trên các phương tiện giao thông công cộng. Quyền và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu, người quản lý các địa điểm cấm hút thuốc lá trong phòng, chống tác hại của thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại thuốc lá; nghĩa vụ của người hút thuốc lá.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; quy định cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc. Tác hại của hút thuốc đối với sức khỏe và kinh tế; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các mô hình, tấm gương cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc và vận động mọi người bỏ thuốc lá tại cộng đồng, về các tổn thất sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá...

Cùng với đó kiện toàn Ban Chỉ đạo và cử cán bộ phụ trách hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá của đơn vị, địa phương. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là kiểm tra việc treo biển báo cấm hút thuốc, tình hình tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại đơn vị và xử lý nghiêm theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các Nghị định xử phạt khác liên quan đến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tổ chức các hoạt động, như: Hội thảo, hội nghị phổ biến Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá; mít tinh, diễu hành, treo băng zôn, khẩu hiệu hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ 25/5-31/5; lồng ghép xây dựng khu dân cư văn hóa với cộng đồng dân cư không có người hút thuốc. Đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; đưa quy định không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội vào hương ước; không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá theo đúng quy định...

Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2018 là “Thuốc lá và bệnh tim mạch”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế Thế giới muốn thông tin tới cộng đồng mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá và các bệnh tim mạch, kêu gọi các quốc gia cần có những hành động kịp thời, hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch liên quan đến sử dụng thuốc lá; lồng ghép hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá trong các chương trình mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, khuyến khích sự tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân vào hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả