Tin tức Thứ sáu, 01/02/2019 09:07

Niềm vui ngày Tết với dân thể thao

Năm nào cũng vậy, buổi họp cuối năm của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh bao giờ cũng xôm tụ bởi cả một năm trời đây là dịp duy nhất Trung tâm tập hợp đầy đủ mọi người. Nguyên nhân do Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh có nhiều vận động viên thành tích cao gửi đi các Trung tâm khác đào tạo. Số khác được triệu tập vào đội tuyển trẻ, đội tuyển Quốc gia nên quanh năm “ăn cơm tuyển”. Chỉ có vào dịp kết thúc năm âm lịch các vận động viên mới trở về “ngôi nhà chung” của mình. Sau những ngày tháng tập luyện đằng đẵng, những “kỷ luật sắt” nơi các đội tuyển hay những ngày “cấm trại luyện quân” trước mỗi giải đấu.

Đại diện Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh trao quà cho gia đình VĐV Giang Việt Anh. Ảnh: Minh Đường
Đại diện Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh trao quà cho gia đình VĐV Giang Việt Anh. Ảnh: Minh Đường

Ngày Tết với nhiều người đồng nghĩa với niềm vui, sự háo hức chờ đợi nhưng đối với những vận động viên ngoại tỉnh tâm trạng đó còn nhân lên gấp bội. Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Ninh Bình có rất nhiều tuyển thủ người ngoại tỉnh. Giang Văn Đức, tuyển thủ bóng chuyền người Thái Bình. Nguyễn Hoàng Thương, người đồng nghiệp của Đức quê tận miền sông nước Vĩnh Long. Còn một đồng đội khác quê xa nhất tận...Thái Lan. Đó là tay đập Kisada Som Kane, tuyển thủ nhập tịch, tên Việt là Nguyễn Văn Đa. Không chỉ có bóng chuyền mới là nơi tập hợp nhiều tuyển thủ các địa phương mà nhiều bộ môn khác cũng có nhiều tuyển thủ ngoài tỉnh như: Hà Văn Hiếu, môn vật, quê Thái Nguyên; Nguyễn Thị Thanh Thủy, môn Judo, quê Trà Vinh; Vũ Thị Ly, môn điền kinh, người Yên Bái... Tết này trên chuyến xe Nguyễn Hoàng Thương trở về tổ ấm của anh ở thành phố mang tên Bác, Thương còn không quên mang theo một cành đào Tam Điệp. Nhánh đào đậm hương vị Bắc Kỳ của Thương rồi sẽ bung nở khoe sắc cùng bạt ngàn mai vàng của nắng ấm phương Nam. Nhưng món quà ấy sẽ thành “của hiếm” và thật nhiều ý nghĩa đối với tổ ấm nhỏ của Hoàng Thương. Còn những người thân của danh thủ người Thái, Tết này sẽ có dịp thưởng thức hương vị món “cơm cháy Ninh Bình” trứ danh, thứ mà trước đây Kisada Som Kane khi còn thi đấu cho một đội bóng Thái Lan, mỗi dịp sang Ninh Bình du đấu anh đều mua về làm quà.

Không chỉ với các tuyển thủ ngoại tỉnh việc về quê ăn Tết mới có một ý nghĩa đặc biệt mà với nhiều tuyển thủ người Ninh Bình, Tết cũng là thời gian rất ý nghĩa. Nghiệp vận động viên chuyên nghiệp, lịch tập dày đặc, những chuyến du đấu đầy mệt nhọc đã ngốn gần hết thời gian của họ. Vì vậy, chỉ những dịp Tết đến, những vận động viên này mới thực sự có khoảng thời gian trọn vẹn dành cho gia đình. Chỉ dịp này họ mới tạm gác lại những lo lắng, có một khoảng thời gian “nghỉ ngơi” thật sự. Đối với những vận động viên mà trong năm đã có nhiều thành tích thì niềm vui còn được nhân thêm lên. Như trường hợp của vận động viên Đinh Hải Hưng (Cúc Phương, Nho Quan). Tết này với Hưng là một cái Tết cực kỳ vui vẻ khi trước đó tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, Hưng đã giành 2 tấm huy chương vàng. Ngoài những khoản tiền lương, tiền công trong năm được Trung tâm thanh toán thì món tiền thưởng huy chương vàng mà tỉnh thưởng cho Hưng cũng không hề nhỏ.

Trong khi các học trò đang rất phấn khích với quãng nghỉ xả hơi dài thì những người thày của họ cũng vui không kém. Huấn luyện viên Trần Văn Thư (bóng chuyền), Trần Thanh Tùng (quyền anh) bao giờ cũng hối hả đáp chuyến xe khách cuối năm trở về Thủ đô kịp cùng gia đình đón Tết. Huấn luyện viên Phạm Bá Trường lại đang bận gói gém với những thứ đồ đạc lỉnh kỉnh để chuẩn bị cho chuyến hồi hương Thái Nguyên. Ông Phạm Bá Trường, môn cử tạ, đã về Ninh Bình và gắn bó với “quê hương thứ hai”- Ninh Bình từ 2007. Để toàn tâm toàn ý cho công việc, ông đã mang cả gia đình theo mình về Ninh Bình, bởi vậy lần nào về quê đón Tết nào vợ chồng ông cũng tất bật. Trường hợp huấn luyện viên Lê Xuân Hồng môn bóng chuyền lại khác. Ông Hồng nhà ở thành phố Thái Bình, song hai người con lại lập nghiệp tận thành phố Hồ Chí Minh, do vậy cứ Tết đến ông Hồng lại về Thái Bình. Niềm vui của “bố Hồng” (tên thân mật các học trò thường gọi) là cùng vợ dọn dẹp nhà cửa thật tinh tươm để... đón các con cháu từ phương nam ra ăn Tết.

Ngày Tết truyền thống, với mỗi người Việt Nam có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Riêng với các huấn luyện viên, vận động viên niềm vui ấy còn nhân lên gấp bội bởi nghiệp thể thao chuyên nghiệp khiến họ phải thường xuyên xa nhà. Sự trở về của họ được gia đình chờ đợi từng ngày. Tết năm nay, kỳ nghỉ của nhiều tuyển thủ, huấn luyện viên có phần sẽ thoải mái hơn bởi việc thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII đã kết thúc vào cuối năm 2018. Nhiều tuyển thủ sẽ không còn phải lo việc ăn kiêng, thực hiện chế độ ngủ nghỉ đúng giờ như khi đang còn trong chế độ tập huấn trước giải. áp lực về việc phải giành thành tích cũng tạm thời được gác lại. Với những gì những người làm thể thao đã cống hiến cho tỉnh trong một năm qua, những huấn luyện viên, vận động viên xứng đáng có được kỳ nghỉ viên mãn, vui vẻ bên gia đình. Kỳ nghỉ Tết là dịp họ tích lũy thêm nhiều “Năng lượng tinh thần”, một thứ năng lượng chắc chắn sẽ rất cần với họ khi họ đối mặt với sự nghiệt ngã của thể thao chuyên nghiệp của ngày mai!

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả