Đời sống Thứ sáu, 09/02/2018 08:15

Niềm vui của những người lao động

Theo thông tin từ LĐLĐ tỉnh, dịp cuối năm hầu hết các doanh nghiệp đều có việc làm ổn định, đảm bảo thu nhập cho người lao động, không có doanh nghiệp nợ lương và trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; nhiều doanh nghiệp đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán cho công nhân lao động từ 5-7 ngày, tiền thưởng khối doanh nghiệp bình quân đạt 3.100.000 đồng/người… Hiện nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đang tiếp tục nắm tình hình và giám sát việc trả lương, thưởng Tết của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm, tư tưởng CNVCLĐ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2018” tại Công ty TNHH Mcnex vina (KCN Phúc Sơn). Ảnh: Trường Giang
LĐLĐ tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2018” tại Công ty TNHH Mcnex vina (KCN Phúc Sơn). Ảnh: Trường Giang

Khép lại một năm bận rộn, bằng nhiều cách khác nhau, các doanh nghiệp đang nỗ lực hướng đến người lao động nhằm tri ân và động viên, khích lệ công nhân gắn bó hơn với doanh nghiệp. Được biết, tính đến đầu tháng 2/2018 đã có 207/225 doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất cho người lao động. Theo đó, doanh nghiệp nhà nước: 3,5 triệu đồng/người; doanh nghiệp FDI: 3,2 triệu đồng/người; doanh nghiệp ngoài nhà nước: 2,6 triệu đồng/người. Doanh nghiệp có mức thưởng cao nhất là 10.000.000 đồng/người, doanh nghiệp có mức thưởng thấp nhất 100.000 đồng/người. Theo báo cáo của LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành: Thưởng Tết cao nhất là 10 triệu đồng thuộc về người lao động Công ty TNHH Excel Việt Nam (huyện Yên Khánh), Công ty TNHH Xây dựng Xuân Quyền (huyện Gia Viễn). Đồng thời các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng phương án nghỉ Tết cho đoàn viên và người lao động theo quy định của Nhà nước, bắt đầu từ ngày 14/2 đến ngày 20/2/2018.

Trước đó, ngay từ cuối tháng 12/2017, tổ chức công đoàn trong tỉnh đã tích cực thể hiện vai trò tham mưu, đề xuất với chủ doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người lao động, triển khai kế hoạch chăm lo đời sống cho CNVCLĐ trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đồng thời chủ động tổ chức thăm hỏi, động viên CNVCLĐ trong toàn tỉnh, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Từng bước chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp khắc phục khó khăn, có biện pháp thiết thực nhằm chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, đảm bảo cho mọi người được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm. Theo lãnh đạo Ban Chính sách pháp luật - Liên đoàn lao động tỉnh: công đoàn cơ sở các doanh nghiệp đã tập trung tham gia cùng người sử dụng lao động triển khai thực hiện quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động, tham gia xây dựng phương án trả lương hoặc tạm ứng lương, tiền thưởng Tết, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động yên tâm làm việc. Đồng thời nắm tình hình và giám sát việc trả lương, trả thưởng của doanh nghiệp, đơn vị phản ánh kịp thời với công đoàn cấp trên.

Cùng với đó, thực hiện sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã triển khai kế hoạch tổ chức Chương trình “Tết sum vầy” tới các cấp công đoàn; các đơn vị căn cứ tình hình thực tế của địa phương, ngành và doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức đảm bảo trang trọng và hiệu quả. Các cấp công đoàn trong tỉnh chủ động tham mưu, phối hợp với Giám đốc doanh nghiệp tổ chức “Tết sum vầy” và các hoạt động văn hóa, thể thao cho CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán, tạo không khí vui tươi, phấn khởi để người lao động gắn bó với doanh nghiệp. Đến nay, đã có 18 công đoàn cơ sở tổ chức Tết sum vầy cho đoàn viên và người lao động.

Các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn thăm và dự kiến thăm và tặng 4.438 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 300.000 đồng- 500.000 đồng, với tổng số tiền khoảng 5,59 tỷ đồng; tặng quà bằng hiện vật cho 19.836 đoàn viên, người lao động trị giá khoảng 5,53 tỷ đồng, nguồn hỗ trợ thăm hỏi được trích từ quỹ phúc lợi của các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ và nguồn tài chính công đoàn.

Ngoài hỗ trợ, tặng quà CNLĐ tại Chương trình Tết sum vầy cấp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh trao 160 suất quà với tổng số tiền là 80 triệu đồng; phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác, trao 635 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn từ nguồn tài trợ của Công đoàn Thông tin và truyền thông, Quỹ Tấm lòng vàng, Ngân hàng VietinBank chi nhánh Ninh Bình, Bưu điện tỉnh Ninh Bình, Viễn thông Ninh Bình, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình; hỗ trợ 20 triệu đồng cho con CNLĐ từ Quỹ bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam; hỗ trợ 5 CNLĐ ốm dài ngày từ “Quỹ xã hội” Liên đoàn lao động tỉnh số tiền 5 triệu đồng.

Có việc làm ổn định, thu nhập được đảm bảo, đồng thời luôn có sự quan tâm kịp thời từ tổ chức công đoàn, tin tưởng người lao động tỉnh ta sẽ được đón một năm mới vui tươi, ấm áp.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả