Giáo dục Thứ sáu, 27/04/2018 09:32

Niềm đam mê Toán học của cậu học trò trường Tiểu học Lê Hồng Phong

Năng động, tự tin, với nụ cười thân thiện luôn nở trên môi là cảm nhận ban đầu của chúng tôi khi gặp và trò chuyện với em Đỗ Đào Minh (ảnh), học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (thành phố Tam Điệp). Nhiều năm liền Minh được biết đến là học sinh chăm ngoan, học giỏi, có tình yêu đặc biệt và sự đam mê với môn Toán học, em đã giành được nhiều giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp.


Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống học tập, bố là sỹ quan Trường Quân chính, mẹ là cán bộ Chi nhánh Ngân hàng Công thương thành phố Tam Điệp nên Minh được bố, mẹ tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, trong đó môn Toán được gia đình em định hướng và quan tâm nhiều hơn cả. Yêu thích môn Toán nên với Minh, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động. 

Minh chia sẻ về bí quyết học giỏi môn Toán, ở trên lớp em tập trung lắng nghe và tiếp thu kiến thức cô giáo truyền đạt. Những bài tập không hiểu em trực tiếp hỏi thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè. Lúc ở nhà, em ôn luyện thêm kỹ năng và kiến thức thông qua các bài tập nâng cao. Ngoài ra, mạng internet là một nơi cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho bản thân em. Điều quan trọng và quyết định nhất để em học tốt môn Toán đó là nhận được sự giúp đỡ của ông ngoại là Đại tá quân đội về hưu, ông có kiến thức rất sâu về Toán học, hàng ngày luôn rèn luyện cho em các dạng Toán theo chương trình em đã học. 

Ngay từ lớp 1, em đã cần mẫn ngồi hàng giờ để giải các bài tập khó cô và ông ngoại giao cho. Càng học Toán em càng thấy mê, bởi đi tìm lời giải cho mỗi bài Toán là một hành trình đầy thú vị của tư duy, nó kích thích sự khám phá mạnh mẽ trong suy nghĩ. Theo em cách học tốt nhất là nắm vững công thức, làm bài tập thật nhiều và nắm kỹ các dạng bài tập nên mỗi kỳ thi gặp các bài tập nào là hình dung ra ngay bài tập đó nằm ở dạng Toán nào và cứ thế em áp dụng giải bài thành công.

Thời gian học tập của Minh được em lập ra rất khoa học, em không chỉ “học gạo” mà em còn xây dựng thời gian nghỉ ngơi hợp lý để tinh thần được thoải mái nhằm nâng cao hiệu quả những giờ tập trung học tập. Em tích cực tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao của trường, của lớp. Mặc dù còn nhỏ tuổi, nhưng Đỗ Đào Minh chững chạc hơn tuổi rất nhiều, Minh còn được các thầy cô, bạn bè tín nhiệm bầu làm lớp trưởng, lớp phó học tập nhiều năm liền. Với sự tín nhiệm đó, Minh không phụ sự tin tưởng của thầy cô, bạn bè, em luôn năng nổ nhiệt tình, đoàn kết, giúp bạn bè cùng học tập nâng cao kiến thức các môn học, đặc biệt là Toán. Trên lớp, Minh không chỉ học giỏi môn Toán mà em học giỏi toàn diện các môn học.

Không phụ sự kỳ vọng của bố mẹ, ông bà, thầy cô, nhiều năm liền Minh đã đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu xuất sắc của nhà trường và từng đạt nhiều giải trong kỳ thi học sinh giỏi, cuộc giao lưu bậc tiểu học như Violympic Toán Tiếng Anh, Toán Tiếng Việt, luôn giành giải cao đứng đầu bậc học thành phố Tam Điệp. Năm học 2016-2017, đạt huy chương bạc kỳ thi Toán Tiếng Anh cấp quốc gia. Năm học 2017-2018 đánh dấu thành công vượt trội của Minh khi năm đầu em tham gia Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế dành cho học sinh Tiểu học” đã đạt giải Vàng.

Cô giáo Đinh Thị Vân Anh, giáo viên Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, người thường xuyên bồi dưỡng Toán cho em Minh tham gia các cuộc giao lưu các cấp cho biết: Đỗ Đào Minh là học sinh thông minh, năng động, nhanh nhẹn, tự tin. Kiến thức, hiểu biết về Toán của em rất rộng, hầu như các dạng Toán trong chương trình Tiểu học em đã được va chạm nên trong quá trình ôn luyện cô giáo chỉ là người hỗ trợ cho em nhằm đạt thành tích tốt nhất trong các kỳ thi, cuộc giao lưu bậc tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Với năng lực, khả năng tư duy học tập xuất sắc của Đỗ Đào Minh, nhà trường kỳ vọng trong thời gian tới Minh tiếp tục ghi danh trong bảng vàng thành tích của nhà trường và của ngành Giáo dục thành phố Tam Điệp.

Bài, ảnh: Tiến Minh - Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả