Y tế Thứ sáu, 06/10/2017 16:33

Những thông điệp ý nghĩa qua Hội thi Tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017

Hội thi “Tuyên truyền viên BHXH, BHYT năm 2017” được tổ chức cuối tháng 8/2017 vừa qua, là dịp để cán bộ, nhân viên ngành BHXH, công nhân lao động, người sử dụng lao động và các tầng lớp nhân dân hiểu thêm về các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; đồng thời cũng là một đợt tuyên truyền rộng rãi, có ý nghĩa lớn trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội hiện nay.

Trao giải nhất cho đội tuyển huyện Yên Mô tại Hội thi. Ảnh: Minh Quang
Trao giải nhất cho đội tuyển huyện Yên Mô tại Hội thi. Ảnh: Minh Quang

Tham gia Hội thi có 120 tuyên truyền viên đến từ 8 đội tuyển của BHXH các huyện, thành phố. Họ đều là các tuyên truyền viên xuất sắc của các đơn vị, rất am hiểu kiến thức xã hội và đặc biệt nắm vững chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Họ cũng chính là các cộng tác viên, tuyên truyền viên nhiệt tình, trách nhiệm, có kỹ năng trong tuyên truyền, vận động, gần gũi với những người dân để phổ biến các chính sách BHXH, BHYT đến mọi người lao động và các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Để chuẩn bị cho Hội thi chung kết, trước đó, các đội thi đến từ BHXH các huyện, thành phố đã phải tập luyện hàng tháng trời. Đội nào cũng muốn mang đến Hội thi những tiết mục độc đáo, đặc sắc, những phần thi mang ý nghĩa riêng của địa phương mình. Tại hội thi, các đội phải trải qua 3 phần thi, bao gồm: Phần thi chào hỏi, giới thiệu về đội thi; phần thi câu chuyện truyền thông được thể hiện dưới dạng các tiểu phẩm sân khấu có nội dung tuyên truyền về BHXH, BHYT và vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và phần thi văn nghệ cổ động với các tiết mục có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước và tuyên truyền về ngành BHXH.

Nghệ sĩ nhân dân Mai Thủy, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Ninh Bình, thành viên Ban giám khảo nhận xét: Mặc dù là những người không chuyên, nhưng các phần thi văn nghệ và tiểu phẩm của các đội tuyển rất chuyên nghiệp và sáng tạo, mang đậm tính nghệ thuật. Có những tác phẩm được dàn dựng và thể hiện bài bản, đem lại ý nghĩa, cảm xúc lớn cho người xem. Đặc biệt, không chỉ thành công về mặt nghệ thuật, các đội thi còn thành công trong sự lồng ghép một cách sáng tạo việc đưa các chính sách BHXH, BHYT vào từng tiết mục một cách dễ hiểu, dễ nghe, dễ nhớ, tạo hiệu ứng tốt cho người xem. Trong đó phải kể đến các tiết mục như: “Nào của riêng ai” của đội tuyển BHXH huyện Yên Mô; “Người bạn đồng hành” của Đội tuyển BHXH thành phố Tam Điệp; “Không đóng nên tiền mất tật mang” của Đội tuyển BHXH thành phố Ninh Bình… Đây không còn là một hội thi đơn thuần mà đã truyền tải đến khán giả nhiều thông điệp về giá trị nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc của chính sách BHXH, BHYT.

Bà Bùi Thị Lan Hương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho rằng, việc tổ chức Hội thi nhằm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT; tạo điều kiện để các đơn vị trong ngành đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Đây cũng là dịp để các tuyên truyền viên được bồi dưỡng kỹ năng, giao lưu, học hỏi về kinh nghiệm tuyên truyền, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội tại địa phương.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, các đội tuyển tham gia tại hội thi đã để lại ấn tượng tốt đẹp, truyền tải đến khán giả thông điệp về giá trị nhân văn của chính sách BHXH, BHYT như: “BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc mọi nhà”, “BHYT luôn đồng hành cùng người dân trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe”, “BHYT đóng góp khi lành, để dành khi ốm”... Đồng thời giúp mọi người hiểu thêm về công việc của những tuyên truyền viên BHXH, BHYT - không đơn thuần là truyền tải những thông tin, chính sách về bảo hiểm tới người lao động và toàn dân, mà họ chính là những người đồng hành tin cậy, thân thiết, luôn lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư của người lao động, góp phần mang đến lợi ích và niềm vui cho cuộc sống mỗi người, mỗi gia đình.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội tuyển BHXH huyện Yên Mô; giải nhì cho BHXH thành phố Ninh Bình; đồng giải ba cho BHXH thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan và giải khuyến khích cho các đội BHXH huyện Yên Khánh, Kim Sơn, Hoa Lư và Gia Viễn. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 3 giải phụ cho các đội có phần thi giới thiệu xuất sắc nhất, đội có câu chuyện truyền thông hay nhất và đội có phần văn nghệ cổ động hay nhất.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả