Tin tức Thứ năm, 28/06/2018 08:19

Những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc

Họ là những gia đình không chỉ tích cực phát triển kinh tế mà còn nỗ lực vun đắp, xây dựng tổ ấm; các thành viên trong gia đình quan tâm, yêu thương, chia sẻ để cùng nhau làm tròn nhiệm vụ trong gia đình và ngoài xã hội; tham gia các phong trào, cuộc vận động tại địa phương… Đây là những tấm gương tiêu biểu trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Ninh Bình năm 2018. Ảnh: Minh Quang
Biểu dương gia đình tiêu biểu tỉnh Ninh Bình năm 2018. Ảnh: Minh Quang

Gia đình ông Trần Văn Phan, phố Mỹ Cát, thị trấn Me (huyện Gia Viễn) được biết đến là một gia đình quân nhân gương mẫu, không chỉ bản thân ông là thương binh, bộ đội về hưu mà cả 2 ngươi con trai và 1 con dâu đều đang công tác trong lực lượng vũ trang. Các con dù ở cùng ông hay ở xa, ông Phan luôn răn dạy con, cháu sống gương mẫu, có lý tưởng và trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Ông Phan cho biết, ông là một thương binh, bộ đội về hưu nên hiểu rõ các giá trị bảo vệ hòa bình, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nên sau khi về địa phương, được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận phố Mỹ Cát, ông tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội cụ Hồ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được nhân dân giao phó. “Đối với tôi đây là một vinh dự nhưng cũng mang trách nhiệm lớn, vì vậy tôi và cả gia đình luôn suy nghĩ, trăn trở, muốn làm tốt công việc được chính quyền và nhân dân tin tưởng giao cho, thì trước hết gia đình phải gương mẫu về mọi mặt thì mới lãnh đạo được nhân dân trong phố. Vì lẽ đó, gia đình tôi thống nhất phương châm: thành tích của cá nhân là công của vợ, con và toàn thể gia đình, vì những người thân đã giành thời gian, tạo thuận lợi cho bản thân tôi phấn đấu, công tác, cống hiến..” - ông Phan chia sẻ thêm.

Gia đình ông Phan có 6 người, vợ ông là xã viên HTX nông nghiệp, chi hội trưởng phụ nữ phố, kiêm cộng tác viên dân số phố Mỹ Cát. Con trai cả hiện là Đại úy quân đội nhân dân Việt Nam, công tác tại Nhà máy X46 quân chủng Hải quân; con trai thứ là Thượng úy, công tác tại Cục kỹ thuật Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam; 2 con dâu cũng đang công tác trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam. Cả gia đình ông đều là những đảng viên gương mẫu, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân với Đảng, Nhà nước và các quy định, hương ước, quy ước của địa phương. Các thành viên trong gia đình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu xây dựng gia đình hòa thuận, mọi người yêu thương, đoàn kết, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong gia đình hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của mình…. Với sự đồng lòng, nhất trí, chia sẻ, yêu thương, gia đình ông Trần Văn Phan nhiều năm liên tục đạt danh hiệu gia đình văn hóa cấp thị trấn, cấp huyện và cấp tỉnh.

Đối với gia đình ông Đoàn Minh Thoan, thôn Xuân Dương 1, xã Khánh Cư (huyện Yên Khánh) được biết đến như tấm gương trong xây dựng gia đình văn hóa gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Theo ông Thoan, để có một gia đình hạnh phúc trước hết phải sống và làm việc theo pháp luật, do đó ông giảng dạy, giáo dục con cháu hiểu biết về pháp luật, có nghĩa vụ thực hiện nghiêm quy định không có người trong gia đình nghiện hút, tàng trữ, mua bán ma túy, cờ bạc dưới bất kỳ hình thức nào. Bản thân ông đã đóng góp nhiều ý kiến và giải pháp cho Chi bộ, thôn xóm quản lý tốt con em trong thôn, giúp các cháu thanh thiếu niên không đi vào con đường ma túy, cờ bạc. Cùng với đó tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn trong thôn, xóm, xây dựng một cuộc sống an toàn, yên bình.

Ông Thoan cho biết, hai vợ chồng ông hiện đã ngoài 70 tuổi, là cán bộ hưu trí nên có nhiều thời gian chăm lo, vun vén cho gia đình, luôn là tấm gương để con cháu noi theo, giữ gìn nền nếp gia phong, thuận hòa trên dưới, tạo được tổ ấm yêu thương thực sự trong các thành viên. Gia đình ông có 4 người con, 3 người đã học hết đại học; trong đó 2 người có trình độ thạc sĩ. Các con ông đều có công ăn việc làm ổn định và thành đạt trong cuộc sống. Ông hiện có 3 cháu nội, 5 cháu ngoại, với các cháu, ông luôn tạo điều kiện khuyến khích, động viên các cháu chăm ngoan, học giỏi để lập thân, lập nghiệp. Đến nay 2 cháu nội có trình độ thạc sĩ, các cháu còn lại đều là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Một người con sinh sống tại quê hương đã cùng ông Thoan xây dựng mô hình chăn nuôi lợn và nuôi trồng thủy sản, cho thu nhập 250-300 triệu đồng/năm. Là điển hình nông dân giỏi của xã, được bình bầu là gia đình làm kinh tế giỏi, bản thân ông Thoan cũng được huyện Yên Khánh tặng giấy khen là người cao tuổi làm kinh tế giỏi.

Trong thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh, xây dựng nông thôn mới, ông Đoàn Minh Thoan là người đi đầu trong việc xây dựng nhà văn hóa thôn. Ông đã đi một số tỉnh Miền Nam, thủ đô Hà Nội và trong tỉnh vận động con, cháu đóng góp hàng trăm triệu đồng để làm nhà văn hóa thôn; đồng thời bỏ hàng trăm ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn và đường làng, ngõ xóm. Năm 2007, gia đình ông Thoan đầu tư 5 triệu đồng xây dựng đường điện của thôn; năm 2014, gia đình ông ủng hộ làm đường giao thông trong chương trình xây dựng nông thôn mới 40 triệu đồng; vận động con cháu ủng hộ hàng trăm triệu đồng xây dựng đường làng, đường ra nghĩa trang… Đến nay, Nhà văn hóa thôn được xây dựng tương đối khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí, vui chơi của cộng đồng. Ông Thoan cũng là người chủ động cùng với một số cán bộ hưu trí thành lập CLB cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi với 20 thành viên, luyện tập và thi đấu giao hữu thường xuyên với các thôn, xóm và cơ quan trong xã. Đồng thời cùng với các cụ trong làng tích cực xây dựng, tu sửa nâng cấp Đình làng, là di tích lịch sử cấp tỉnh ngày một khang trang, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân….

Ông Phạm Ngọc Văn, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình – Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Nhận thức việc gìn giữ và phát huy những giá trị của gia đình truyền thống gắn với xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, tiến bộ là cơ sở để xây dựng và phát triển xã hội, những năm qua, Ngành Văn hóa và Thể thao đã tích cực tham mưu với cấp uỷ Đảng, chính quyền chỉ đạo thực hiện phong trào xây dựng gia đình văn hoá phù hợp với truyền thống và nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó phong trào đã khơi dậy và phát huy khả năng sáng tạo của nhân dân, làm cho mỗi người, mỗi gia đình ngày càng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giáo dục đạo đức và nếp sống văn hoá gia đình. Số lượng và chất lượng gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hoá” ngày càng được nâng lên, từ 38,3% năm 2001 lên 87,6% năm 2017.

Việc tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu cũng được ngành Văn hóa và Thể thao tỉnh quan tâm, thực hiện thường xuyên hàng năm. Điển hình như năm 2013, có 8 gia đình được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 1 gia đình vinh dự cùng với 63 gia đình tiêu biểu trong cả nước dự gặp mặt Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch. Trong 3 năm (2015, 2016, 2017), toàn tỉnh có 74 gia đình được biểu dương, khen thưởng cấp tỉnh. Năm nay, có 32 gia đình được biểu dương nhân dịp kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6. Và còn rất nhiều gia đình tiêu biểu đã được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể biểu dương, tạo nên sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng. Qua đó thắp lên ánh lửa sáng của tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó, tương trợ trong mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp, xây dựng thôn xóm bình yên, gia đình hạnh phúc.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả