Thời sự Thứ sáu, 08/06/2018 18:12

Những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc nêu gương người tốt, việc tốt. Người đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp...”. Khắc ghi lời dạy của Bác, 70 năm qua, trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh ta luôn xuất hiện những tập thể, cá nhân tiêu biểu, đó là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, vì an ninh Tổ quốc... Họ chính là những bông hoa đẹp góp phần tô thắm thêm truyền thống yêu nước của quê hương, đất nước ta trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển.

Ông Phạm Văn Ngân (ngoài cùng bên trái), Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa (Yên Mô) kiểm tra sản xuất. Ảnh: Thế Minh
Ông Phạm Văn Ngân (ngoài cùng bên trái), Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa (Yên Mô) kiểm tra sản xuất. Ảnh: Thế Minh

Xây dựng NTM và dấu ấn của vị Chủ tịch xã

Cả cuộc đời công tác gắn bó với quê hương, Ông Phạm Văn Ngân, Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Yên Hòa, huyện Yên Mô luôn trăn trở suy nghĩ, tìm hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương nhằm nâng cao đời sống cho người dân. Ông chia sẻ: Năm 2011, khi triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, qua rà soát, đánh giá cụ thể từng tiêu chí, Yên Hòa mới chỉ đạt được 3/19 tiêu chí, là xã có số tiêu chí thấp nhất của huyện Yên Mô. Từ thực tiễn của địa phương, ông Ngân cùng tập thể Đảng ủy, UBND xã xác định xây dựng nông thôn mới là một cơ hội tốt để Yên Hòa có thể tạo bước đột phá trong quá trình đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế- xã hội, làm thay đổi bộ mặt của địa phương. Mặt khác, để hoàn thành tốt các nội dung, tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và quan trọng nhất chính là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Trực tiếp tham gia nhiều đợt tham quan, học hỏi kinh nghiệm của các xã làm điểm xây dựng nông thôn mới trong tỉnh, ông nhận thấy đặc thù của Yên Hòa đó là tình trạng ruộng mương không bằng phẳng, nhiều nơi thửa ruộng chéo, gò, vồng, mồ mả rải rác khắp nơi, toàn bộ nhà văn hóa thôn không bố trí được đất, các công trình phúc lợi không có đất để mở rộng. Với kinh nghiệm nhiều năm làm cán bộ địa chính, ông Ngân đề xuất với Đảng ủy tập trung xây dựng phương án chỉnh trang đồng ruộng, dồn điền đổi thửa làm cơ sở cho việc quy hoạch vùng sản xuất, quy hoạch giao thông nội đồng, bố trí kênh mương tưới tiêu và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. 

Với sự đồng thuận và quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, Yên Hòa đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, quy hoạch lại đồng ruộng, đưa số thửa bình quân từ 4-5 thửa/hộ xuống còn 1,2 thửa/hộ. Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, ông Ngân cùng tập thể cấp ủy, chính quyền đã quan tâm tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để người dân hiểu được ý nghĩa, mục đích của xây dựng NTM, trong đó người dân chính là chủ thể, chính quyền đóng vai trò dẫn dắt, định hướng. Đồng thời luôn sâu sát, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của nhân dân để tìm cách tháo gỡ, giải quyết hợp tình, hợp lý với phương châm lấy dân làm gốc. Do vậy, nhân dân phấn khởi, tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của để xây dựng các công trình phúc lợi: nhà văn hóa thôn, đường giao thông nội đồng...Nhờ phát huy nội lực của địa phương, sau 4 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Yên Hòa có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Năm 2015, xã Yên Hòa được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Sau khi đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, nhân dân Yên Hòa tiếp tục thực hiện tái cơ cấu sản xuất nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu vào năm 2020. Để tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, Yên Hòa đã thực hiện quy hoạch lại các vùng sản xuất, tạo điều kiện cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi. Thực hiện tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp với các mô hình sản xuất đã nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện tại, bình quân thu nhập đạt 42 triệu đồng/người/năm, đời sống nhân dân đổi thay rõ rệt. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Ngân.

Bí thư Đoàn xã làm kinh tế giỏi, gắn bó với phong trào Đoàn

Anh Vũ Đình Hai, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Gia Hòa (huyện Gia Viễn) là một trong 9 cá nhân điển hình tiên tiến xuất sắc của tỉnh tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc tại Hà Nội. Anh là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vinh dự được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm.

Nói về quá trình lập thân, lập nghiệp, Vũ Đình Hai tâm sự: Năm 2003, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ý thức được muốn làm việc gì thành công thì phải có kiến thức. Do đó, anh đã quyết tâm thi đỗ đại học và lựa chọn ngành chăn nuôi thủy sản để học tập. Tháng 6/2008, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I, anh về địa phương với mong muốn đem kiến thức học được trong nhà trường áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Nhận thấy địa bàn xã Gia Hòa có nhiều tiềm năng để phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản, Hai đã mạnh dạn đấu thầu đất 5% của xã để đào ao, thả cá. Ban đầu, thu nhập từ mô hình chưa đáng kể.

Đến năm 2013, khi xã thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc dồn điền đổi thửa, xây dựng nông thôn mới, anh Hai đã cùng gia đình dồn ruộng vào một khu vực và thầu được 3,5 ha đất đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp chuyên sản xuất, nuôi cá trắm đen thương phẩm, kết hợp với nuôi vịt, nuôi lợn rừng, nuôi bò và dê. Với kiến thức được tích lũy từ những năm học đại học cộng với kinh nghiệm thực tế, mô hình trang trại của anh đã mang lại hiệu quả, thu nhập bình quân mỗi năm đạt trên 1,5 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, anh Hai còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn tại cơ sở. Từ năm 2010 đến nay, anh là Bí thư Đoàn xã Gia Hoà. Với vai trò là người thủ lĩnh Đoàn ở cơ sở, anh Hai cùng BCH Đoàn xã luôn nghiên cứu, tìm hiểu các giải pháp nhằm khơi dậy, tập hợp, thu hút đoàn viên thanh niên tham gia vào các hoạt động của địa phương. Từ thực tiễn công tác, anh Hai đã kêu gọi đoàn viên thanh niên, hộ sản xuất trong xã thành lập tổ liên kết nuôi trồng thủy sản nhằm giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế. Hiện nay, tổ liên kết có 14 thành viên đang hoạt động hiệu quả.

Trong 5 năm qua (2012-2017), Đoàn xã đã phối hợp với Đoàn trường Đại học Hoa Lư, Đoàn cơ sở Bệnh viện Quân y 5, Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường, Công ty Levesstrau Việt Nam, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Ninh Bình tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương như: sửa chữa và xây dựng 10 nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Hoàng sa; lắp đặt 2km đường điện thắp sáng đường quê, khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và nhân dân trên địa bàn xã; tuyên truyền về vệ sinh môi trường, các điểm thu gom rác thải, lắp đặt điện, quạt, trao tặng xe đạp, bếp ga, bát đĩa, sơn cửa, sách vở cho học sinh trường Trung học cơ sở Gia Hoà với tổng giá trị trên 200 triệu đồng,… Qua các phong trào tình nguyện của Đoàn đã huy động hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Từ sự năng động, nhiệt tình của người thủ lĩnh Đoàn, hoạt động công tác Đoàn và phong trào thiếu nhi xã Gia Hòa thời gian qua đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, góp phần nâng cao chất lượng công tác, xây dựng tổ chức Đoàn, Đội ngày càng vững mạnh.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả