Tin tức Thứ sáu, 09/02/2018 09:30

Những người làm sạch, đẹp đường phố

Những câu thơ của nhà thơ Tố Hữu nói về những người lao công: “Những đêm đông/Khi cơn dông/Vừa tắt/Tôi đứng trông/Trên đường lặng ngắt/Chị lao công/Như sắt/Như đồng/Chị lao công/Đêm đông/Quét rác...” trong bài thơ “Tiếng chổi tre” là những lời chân thành và thiết thực nhất dành tặng những người lao công hàng ngày vẫn âm thầm làm sạch, đẹp đường phố. Với họ, mỗi con đường, góc phố luôn là nơi gắn bó thân quen đến từng hàng cây, cột đèn. Dù ngày Tết đã cận kề, đêm Giao thừa đang đến rất gần, họ vẫn âm thầm, lặng lẽ với công việc, những công việc ấy, nhìn tưởng dễ dàng và đơn giản, nhưng thật vất vả, nhọc nhằn.

Công nhân dọn vệ sinh môi trường ở chợ đầu mối hoa quả phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang
Công nhân dọn vệ sinh môi trường ở chợ đầu mối hoa quả phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Đã rất gần những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, khi dòng người hối hả vào-ra Hội chợ hoa xuân thưởng thức hoặc chọn mua cho mình những chậu hoa, cành đào, cây quất đẹp nhất về nhà trưng Tết, thì chị Đinh Thị Thoa, công nhân đội vệ sinh môi trường của Công ty cổ phần MT&DV đô thị thành phố Ninh Bình vẫn miệt mài với công việc làm sạch đường phố và thu gom rác thải tại những khu vực được phân công. Chị Thúy cho biết, càng những ngày giáp Tết, công việc của những người lao công càng nhiều và vất vả hơn gấp 2-3 lần ngày thường. Bởi vì đây là thời điểm người dân chuẩn bị cho Tết, mua sắm và trang trí lại nhà cửa, loại bỏ những thứ đã cũ và không dùng đến. Hơn chục năm theo nghề là gần từng ấy năm chị Thúy vẫn phải làm những ngày Tết, kể cả có những năm phải làm ngày 30 Tết, lúc ấy chỉ luôn cố gắng nhanh hoàn thành công việc để về trước giao thừa, cùng gia đình đón Tết cho chồng, con đỡ thiệt thòi. Công việc vất vả là vậy nhưng chúng tôi xác định, đã là nghề thì mình phải gắn bó và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nghề nào cũng là nghề đáng quý mà.

Đối với chị Nguyễn Thị Hà, phố Chu Văn An, phường Nam Bình (thành phố Ninh Bình) thì nghề lao công gắn bó với chị từ hồi còn con gái. Hiện giờ đã hơn 10 năm theo nghề này, chị đã quen với những vất vả và cuộc sống sai “múi giờ” do đặc thù của nghề. Chị Hà chia sẻ, công việc quét rác không đơn giản như mọi người nghĩ. Người quét rác phải dùng cái chổi to, nặng, vừa tay, cán chổi vừa phải để khi quét chắc tay, có thể thu gom được hết các loại rác, từ rác thải là lá cây, túi nilon đến cát, sỏi, vật rơi vãi trên đường. Những ngày lễ, Tết, ngày nghỉ dài ngày của người dân là ngày “quá tải” đối với chúng tôi. Lượng rác thải thải ra rất nhiều, nhất là những tuyến phố có nhiều hoạt động vui chơi, ẩm thực như khu vực Nhà thi đấu TDTT tỉnh, phố Tám, phố Vịt; các tuyến đường chính như đường Tràng An, Trần Hưng Đạo, Lê Đại Hành… Bởi những ngày đó, người dân khắp nơi đổ về trung tâm thành phố vui chơi, thưởng thức các món ẩm thực, từ đó rác cũng ngập đường”- chị Hà chia sẻ. Những thời điểm như thế, dù trời mưa phùn gió bấc đến cắt da cắt thịt, các chị vẫn phải vừa quét vừa thu gom, kẽo kẹt các xe rác được chất đầy chặt chuyển về nơi tập kết, để sáng ra, các tuyến phố lại sạch sẽ, như chưa hề có rác thải bề bộn của ngày hôm qua.

Đại diện Công ty Cổ phần MT&DV đô thị thành phố Ninh Bình cho biết, hiện công ty có gần 300 công nhân vệ sinh môi trường, có nhiệm vụ quét dọn vệ sinh các tuyến đường và thu gom rác thải tại các khu dân cư. Mỗi năm, Công ty quét dọn thu gom rác trên các tuyến phố ước tính hàng chục nghìn ha, vận chuyển và xử lý hàng chục nghìn tấn rác thải. Đặc biệt vào những ngày Tết, lượng rác thải tăng đột biến, do đó để đảm bảo công tác quét, hốt, vận chuyển, không để rác tồn đọng, ngoài huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện, có thời điểm Công ty phải thuê thêm các xe tải, xe múc để tăng cường giải phóng rác, đặc biệt tại các khu vực “điểm nóng” như chợ Rồng, chợ Hoa xuân. Có những thời điểm, cuối ngày 30 Tết, lượng cây cảnh, hoa Tết bán thừa, bán ế được người kinh doanh vất bừa bãi, gần hết đêm 30 Tết, Công ty vẫn phải huy động toàn bộ người và máy móc để vận chuyển tất cả rác thải ra khỏi thành phố, về nơi tập kết trước giao thừa, không để rác tồn đọng. Nhiều năm nay, Công ty Cổ phần MT&DV đô thị thành phố Ninh Bình luôn hoàn thành tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong những dịp lễ và Tết Nguyên đán, tạo cảnh quan môi trường thành phố sạch, đẹp, chào đón năm mới.

Những buổi sáng sớm, những người có việc ra đường sớm hay những người dân đi tập thể dục thường rất quen thuộc với “tiếng chổi tre” xào xạc. Dù vẫn còn những “ác cảm” của nhiều người với nghề; dù còn gặp những khó khăn, rủi ro do khách quan như tai nạn, trộm cắp; dù có thể rất dễ mắc phải nhiều bệnh nghề nghiệp như đau khớp, viêm mũi, đau mắt…, nhưng những người làm công việc quét rác vẫn đang thầm lặng, không quản ngày đêm quét dọn khắp các nẻo đường trên địa bàn thành phố, góp sức mình làm đẹp phố phường, cùng xây dựng một thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp - thành phố Ninh Bình văn minh, hiện đại. Những đóng góp thầm lặng của họ rất mong được người dân cảm thông, chia sẻ và có ý thức, trách nhiệm hơn trong vấn đề vứt, xả rác thải. Đó không chỉ là sự cảm thông mà còn là thiết thực giúp người lao công giảm bớt những nặng nhọc của công việc.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả