Tin tức Thứ tư, 07/01/2009 14:15

Những ngày đầu năm ở Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình

Đầu năm 2009, trên khắp các nhà máy, xí nghiệp, công trường trong tỉnh, các dây chuyền, phân xưởng sản xuất tiếp tục vận hành, hoạt động đều đặn. Hàng nghìn công nhân lao động vẫn cần mẫn, hối hả vào ca. Dường như tinh thần phấn chấn ấy đều hiện hữu trên từng khuôn mặt rạng ngời niềm tin của mỗi người.

Đóng bao sản phẩm tại Công ty phân lân Ninh Bình.
Đóng bao sản phẩm tại Công ty phân lân Ninh Bình.

Tại Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình, chúng tôi đã được tận mắt chứng kiến không khí sản xuất sôi động khẩn trương trong từng ca, từng phân xưởng, từng khâu, bộ phận. Tất thảy 490 lao động của Công ty đều đang nỗ lực để thực hiện mục tiêu sản xuất tăng trưởng cao hơn năm 2008; đồng thời Công ty không ngừng đầu tư chiều sâu, nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
 
Niềm vui như nhân đôi bởi năm 2008, Công ty đã gặt hái được nhiều kết quả, hoạt động sản xuất, kinh doanh có lãi, doanh thu tăng cao, đời sống của cán bộ, công nhân được nâng lên rõ rệt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 186 tỷ đồng, đạt 101,3% kế hoạch, tăng 17% so với năm 2007. Doanh thu cả năm 2008 đạt 550 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng gần 76% so với năm 2007. 

Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất, kinh doanh phân lân với 2 loại sản phẩm là phân lân nung chảy và phân NPK, Công ty còn mở rộng sản xuất, kinh doanh các sản phẩm xi măng, vật liệu xây dựng; gia công chế tạo thiết bị phục vụ sản xuất phân lân nung chảy. Tổng sản lượng phân lân nung chảy trong năm đạt 246.500 tấn, trong đó phân lân thương phẩm là 186.500 tấn; phân NPK đạt 75 nghìn tấn, xi măng đạt 1.650 tấn.   
 
 Sau hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty luôn giữ vững là một trong 4 đơn vị sản xuất phân lân lớn nhất Việt Nam, thu nộp ngân sách, sản xuất có mức tăng trưởng cao, đời sống cán bộ, công nhân được cải thiện rừ rệt. Năm 2008, Công ty là một trong 2 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh vinh dự được nhận giải thưởng Sao Vàng đất Việt. Đây chính là sự ghi nhận thành quả lao động, sự phấn đấu không ngừng của cán bộ, công nhân Công ty, khẳng định thương hiệu sản phẩm phân lân Ninh Bình trên thị trường trong nước. Đó chính là động lực thôi thúc Công ty nỗ lực hơn nữa trước thềm xuân mới.
 
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới, nhưng với quyết tâm cao của cán bộ, công nhân lao động, năm qua hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty vẫn luôn được duy trì Mỗi năm Công ty cung cấp cho nông dân Ninh Bình 15 nghìn tấn phân lân, chiếm khoảng 40% thị phần phân bón trong tỉnh, mục tiêu phấn đấu của Công ty là cung cấp khoảng 70% thị phần phân lân trong tỉnh, nộp ngân sách hàng chục tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, Công ty còn kết hợp với ngành Nông nghiệp, Hội Nông dân tỉnh tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao kỹ thuật sử dụng phân lân, chăm sóc cây trồng cho nông dân; phối hợp với các cửa hàng đại lý cấp I, II mở rộng, đưa sản phẩm đến tận tay ng­ười tiêu dùng. Ngoài ra, Công ty còn bán sản phẩm trả chậm, với giá ưu đãi, hợp lý ở các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao trong tỉnh.
 
Trong quá trình phát triển, nhất là xu thế hiện nay, Công ty luôn xác định muốn tăng trưởng bền vững, đạt mục tiêu, hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh cần phải có nghĩa vụ bảo vệ môi trường, thiên nhiên. Những năm gần đây, Công ty đã đầu tư hàng tỷ đồng để xử lý khí thải, nước thải đảm bảo yêu cầu trước khi thải ra môi trường. Công ty cũng đã xây dựng được hệ thống bể lắng bùn, tận thu hết chất thải rắn để tái chế thành nguyên liệu cho sản xuất, giảm được chi phí sản xuất và tạo ra lợi nhuận cho Công ty.
 
Với việc xử lý khói bụi, Công ty đã cải tạo các thiết bị công nghệ nhằm thu hồi triệt để bụi phát sinh trong sản xuất như dây chuyền sấy nghiền lân nung chảy, bụi ở khí lò cao. Đồng thời, cải tạo mặt bằng bến bãi, bê tông hoá trên 80% diện tích mặt bằng của Công ty để thuận tiện trong việc chứa nguyên, nhiên liệu, vận chuyển và giảm thiểu bụi phát sinh, môi trường sản xuất; xây dựng các bồn cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. 

Công ty cũng nỗ lực đầu tư các thiết bị kiểm tra, giám sát về môi trường sản xuất như thiết bị đo khí, đo vi khí hậu, phòng đo hoá phân tích; cải tạo các thiết bị công nghệ; cơ giới hoá các khâu lao động nặng nhọc, độc hại để cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân như khâu dỡ quặng toa xe, bốc xếp tiêu thụ sản phẩm, sản xuất quặng bánh… 
 
Với thiết kế 2 lò cao sản xuất phân lân nung chảy, công suất 10 vạn tấn/năm, công nghệ sản suất tiên tiến so với trong nước và khu vực nên sản phẩm của Công ty luôn đảm bảo chất lượng, có sức cạnh tranh tốt trên thị trường. Bước sang năm 2009, Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình phấn đấu tiếp tục sản xuất, kinh doanh có lãi, là người bạn đồng hành của nông dân.
 

Bài, ảnh: Hoàng Tâm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả