Giáo dục Thứ tư, 01/03/2017 14:14

Những đổi mới trong quy chế thi THPT Quốc gia 2017

Ngày 25-1-2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 05/2017 về Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, sau đó, ngày 10/2/2017 ban hành Hướng dẫn số 417 về hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2017; trong đó có nhiều điểm đổi mới như: Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra trong 2,5 ngày, từ ngày 22 đến 24-6-2017, sớm hơn so với mọi năm; hình thức thi trắc nghiệm được thực hiện với tất cả các môn trừ môn Ngữ văn; học sinh được đăng ký cả 2 môn thi tổ hợp; thời gian xét tuyển đại học cùng với thời gian đăng ký dự thi và không bị giới hạn số nguyện vọng, số trường khi đăng ký xét tuyển... Trước những đổi mới đó, ngành Giáo dục Ninh Bình đã có văn bản triển khai tới các trường THPT, TTGDTX để tập trung thực hiện, đảm bảo để kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Giờ học môn Toán ở Trường THPT Nho Quan C.
Giờ học môn Toán ở Trường THPT Nho Quan C.

Tại Trường THPT Nho Quan C, mặc dù mới là đầu tháng 3 nhưng chúng tôi nhận thấy không khí học và ôn tập của khối lớp 12 đang rất khẩn trương, tích cực. Năm học này, trường có 8 lớp 12 với gần 300 học sinh. Nắm được những đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình triển khai, nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến về phương án, quy chế thi đến tất cả giáo viên, học sinh, từ đó nắm bắt và có những điều chỉnh phù hợp trong phương pháp dạy học, ôn tập, giúp các em có được thành tích tốt trong kỳ thi. Nhà trường cũng yêu cầu các giáo viên, nhất là những giáo viên dạy lớp 12 có môn thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng tăng cường đổi mới phương pháp và hình thức dạy học, áp dụng các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực, đổi mới nội dung, phương thức kiểm tra, đánh giá theo hướng kết hợp tự luận và trắc nghiệm, giúp cho học sinh trang bị được kiến thức, kỹ năng một cách vững chắc.

Cô giáo Hoàng Thị Tấm, giáo viên bộ môn Toán, Trường THPT Nho Quan C cho biết: “Qua nắm bắt về quy chế thi mới, tôi thấy thực tế những thay đổi chỉ là về hình thức thi, còn lại chương trình và nội dung học tập thì không có gì thay đổi. Do vậy, giáo viên cần đổi mới phương pháp dạy học để phù hợp với quy chế thi và hình thức thi mới. Đối với môn Toán, năm nay hình thức thi là trắc nghiệm, với cách thi này học sinh sẽ tránh được tình trạng học tủ, học lệch, tránh được những dạng bài học thuộc lòng; mà thay vào đó vận dụng khả năng tư duy phân tích trong loại đề trắc nghiệm đa dạng câu hỏi. Dạng đề thi này còn tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho học sinh yếu kém tránh được điểm liệt; giáo viên giảng dạy sẽ tổng hợp hết các dạng bài tập, tránh lỗ hổng kiến thức…”

Theo thầy giáo Lê Văn Thuyết, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Khánh A, ngay từ đầu năm học, nhận định được sự thay đổi quy chế thi nên Ban giám hiệu nhà trường đã thiết lập kế hoạch hướng dẫn, tìm ra những phương pháp ôn tập mới giúp học sinh nắm vững kiến thức. Nhà trường cũng quan tâm sát sao đến tiến độ học tập của các em, từ đó hướng đến phân loại nhóm học sinh theo học lực, theo nhóm ôn tập và có phương hướng bồi dưỡng kỹ năng làm bài thi và bổ sung kiến thức một cách thiết thực. Cùng với đó, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm bám sát các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo, quy định về kỳ thi, các nội dung phải phân định yêu cầu chung và riêng của từng môn để chú trọng công tác tư vấn và chọn những môn thi phù hợp sở trường từng học sinh.

Cùng với đó, nhà trường tiến hành khảo sát nguyện vọng thi của 391 học sinh lớp 12 để xếp lớp ôn tập cho phù hợp. Đặc biệt, ngay từ khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo phương án thi THPT quốc gia năm 2017, trong đó có việc thi 2 môn tổ hợp: khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, thầy và trò nhà trường đã nỗ lực để dạy và học bám sát chương trình chuẩn kỹ năng, kiến thức; đồng thời lồng ghép các môn trắc nghiệm vào bài giảng tự luận, các bài kiểm tra đều thực hiện bằng phương thức trắc nghiệm để các em học sinh làm quen với phương án thi THPT Quốc gia năm 2017. Điều đáng mừng là qua kỳ thi khảo sát chất lượng học sinh lớp 12 của Sở Giáo dục và Đào tạo cuối học kỳ I vừa qua, Trường THPT Yên Khánh A xếp thứ 2/27 Trường THPT toàn tỉnh, chỉ sau Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Em Ngô Thị Minh Phương, học sinh lớp 12C, Trường THPT Yên Khánh A chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên chúng em đón nhận nhiều quy chế đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia. Thực sự ban đầu chúng em khá lo lắng và bỡ ngỡ, nhưng được các thầy, cô giáo tư vấn, định hướng, chúng em nhận thấy có khá nhiều thuận lợi. Điển hình như việc mỗi thí sinh một mã đề thi sẽ đem lại tính công bằng nhiều hơn, sẽ đánh giá đúng thực lực mỗi cá nhân. Năm nay các môn thi trắc nghiệm được tăng cường giúp giảm áp lực so với thi tự luận như trước”.

Ông Lê Thái Hòa, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng - Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Theo Quy chế thi THPT quốc gia 2017, ngoài các bài thi bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, thí sinh có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). Mỗi bài thi sẽ có các môn thành phần và mỗi môn thành phần được các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả để xét tuyển theo các tổ hợp truyền thống. Đây là hướng mở để học sinh tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng, đồng thời khích lệ học sinh học tập toàn diện hơn.

Một điểm thay đổi nữa trong quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2017 là thí sinh sẽ được đăng ký xét tuyển đại học cùng với đăng ký dự thi. Năm nay, thí sinh được đăng ký xét tuyển không hạn chế số ngành, số trường đại học. Các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 các thí sinh cũng cần lưu ý là điểm thi của bài thi sẽ được cho điểm từng môn thành phần và điểm của cả bài thi. Mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hoá riêng; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh được chấm bằng phần mềm máy tính. Để tránh học sinh học lệch, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định điểm liệt đối với mỗi môn thi thành phần là 1 điểm theo thang điểm 10.

Điều đáng ghi nhận trong quy chế thi năm 2017 là tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12; chỉ có môn Văn thi theo hình thức tự luận còn lại các môn theo hình thức trắc nghiệm đảm bảo mỗi thí sinh có 1 mã đề. Việc máy chấm thi bằng phần mềm chuyên dụng cũng đảm bảo tính công bằng, tránh sai sót không đáng có trong việc chấm bài thi tự luận thủ công như trước đây... Cùng với đó, mỗi tỉnh được tổ chức một cụm thi cũng nhằm đan xen giữa học sinh thi xét tuyển đại học và thi tốt nghiệp, tâm lý của thí sinh cũng chủ động và tự tin hơn trong những kỳ thi trước đây khi phải đi tỉnh khác. Cách thi này sẽ không còn phân biệt hai cụm thi, các thí sinh có quyền thể hiện khối lượng kiến thức của mình ngang bằng với nhau trong cùng cụm thi.

Trước những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh về một số đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2017; đồng thời yêu cầu các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên cùng với nhiệm vụ tập trung dạy và học, quan tâm chuẩn bị các điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2017 đảm bảo chất lượng, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả