Xây dựng Đảng Thứ ba, 29/01/2008 15:45

Những chủ tịch xã trẻ, năng động

Họ là những người năng động, nhiệt tình, được giao nhiệm vụ trong trách khi tuổi đời còn trẻ và đã không ngừng nỗ lực để tự khẳng định mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cuối năm 2004, thôn Đồng Xuân là thôn đầu tiên của xã Gia Xuân (Gia Viễn) thực hiện thành công công tác đổi thửa, dồn điền. Tuy tiến độ thực hiện muộn hơn so với nhiều địa phương trong tỉnh nhưng kết quả này cũng đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình tập trung ruộng đất thành những ô, thửa lớn, tạo thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp theo đúng chủ trương của Tỉnh uỷ. Đóng góp rất lớn vào thành công này, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng các đoàn thể trong thôn, có một người được nhiều người dân nhắc đến với phương thức, cách làm sáng tạo, linh hoạt, đó là đồng chí Chủ tịch xã trẻ Mai Xuân Hiến. Khi đó, anh mới đảm nhiệm cương vị này được 6, 7 tháng.

Cho đến nay, sau 3 năm đi vào sản xuất, hơn 40 hộ gia đình nhận những khu vực ruộng trũng khó canh tác đã thu được những kết quả phấn khởi. Từ mô hình kinh tế VAC, nhiều hộ có thu nhập từ 60-70 triệu đồng/năm. Còn đối với Chủ tịch xã Mai Xuân Hiến, anh đã tạo dựng được niềm tin đối với người dân thôn Đồng Xuân vì cách làm thấu đáo, hiệu quả trong việc tạo thuận lợi cho những hộ nhận diện tích canh tác khó thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cho đấu thầu thêm diện tích đất 5% của xã.

Từ đó đến nay, ở cương vị Chủ tịch xã, cùng với tập thể Ban thường vụ Đảng uỷ, Mai Xuân Hiến đã triển khai thực hiện hàng loạt nhiệm vụ quan trọng ở địa phương như: giải phóng mặt bằng mở rộng cụm công nghiệp Gián Khẩu, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng... tạo cho vùng quê Gia Xuân một "bộ mặt mới" khang trang. Trong vòng 4 năm qua, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh và huyện, cộng với nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất, Gia Xuân đã đầu tư gần 7 tỷ đồng xây dựng kênh mương, đường giao thông, phòng học cao tầng, sửa chữa, nâng cấp trụ sở làm việc...

Những thành công đó là kết quả của cả tập thể, cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương, nhưng người được nhân dân trong xã dành cho tình cảm yêu mến và nhớ đến nhiều vẫn là anh Chủ tịch trẻ tuổi. Bác Bùi Hồng Song, Bí thư chi bộ 2 Đồng Xuân, Phó chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ xã bày tỏ sự hài lòng về đội ngũ cán bộ trẻ của xã, đặc biệt là đồng chí Chủ tịch. Bác so sánh sự đổi mới trong cách điều hành, xử lý công việc của cán bộ cao tuổi trước kia với cách làm của cán bộ trẻ hiện nay và rút ra nhận xét: Tuổi trẻ bây giờ tiến bộ lắm. Như anh Hiến, trong công việc luôn công tâm, kiên quyết, dám nghĩ, dám làm. Một người cán bộ trẻ mà hội tụ được nhiều phẩm chất tốt đẹp cả trong công việc lẫn cuộc sống sinh hoạt hàng ngày như thế không chỉ nhận được sự tín nhiệm, tin yêu của cấp uỷ, chính quyền và bà con nhân dân mà còn rất có triển vọng trong tương lai...

Bản thân anh Mai Xuân Hiến, khi được hỏi về những việc đã làm, anh chỉ khiêm tốn cho rằng: sự quan tâm, giúp đỡ của cấp uỷ, nhất là những đồng chí lãnh đạo cao tuổi cộng với kinh nghiệm hơn 10 năm công tác ở địa phương đã giúp anh hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Tuy được đánh giá là một trong những cán bộ chủ chốt cấp xã trẻ và có năng lực, chính quyền nhiều năm liền đạt vững mạnh nhưng anh Hiến vẫn cho rằng bản thân mình còn nhiều thiếu sót vì cho đến nay, toàn xã mới chỉ có khoảng hơn 50% lao động trong độ tuổi có việc làm. Trong khi Gia Xuân đang từng bước phải thực hiện tiếp nhiệm vụ giải phóng mặt bằng để mở rộng cụm công nghiệp Gián Khẩu. Đây cũng là vấn đề khó rất cần sự quan tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở.

Giữ cương vị Chủ tịch UBND phường khi vừa tròn 30 tuổi, anh Phạm Thái Bình, Chủ tịch UBND phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) đã làm cho nhiều người ngạc nhiên vì được giao trọng trách quan trọng của một trong những phường trung tâm thành phố. Như anh tâm sự, anh cũng có khá nhiều kỷ niệm vui về những ngày đầu làm Chủ tịch UBND phường, khi đi cơ sở nhiều người nhầm anh với những đồng chí đi cùng cao tuổi hơn. Tuy thời gian đầu không mấy thuận lợi vì vẫn còn nhiều người chưa tin ở cách làm, sự chỉ đạo, điều hành của đồng chí Chủ tịch phường trẻ tuổi, nhưng qua thời gian và xem cách anh giải quyết công việc, nhất là trong việc tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng với những lý lẽ kiên quyết, mềm dẻo, am hiểu và nắm vững các quy định pháp luật trên cơ sở đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, nhiều người dân đã tin.

Rồi trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách, cùng với tập thể cấp uỷ, chính quyền, Phạm Thái Bình đã biết tranh thủ, tận dụng những lợi thế trên địa bàn để khai thác các nguồn thu. Như năm 2007, kế hoạch thành phố giao 2,3 tỷ đồng từ thu thường xuyên nhưng UBND phường Đông Thành đã thu được trên 10 tỷ đồng, đạt hơn 400% kế hoạch.

Năm 2007 cũng là năm đánh dấu nhiều thành công trong công tác chỉ đạo, điều hành của anh Chủ tịch trẻ khi một số nhiệm vụ quan trọng được Chủ tịch UBND thành phố giao như: giải phóng mặt bằng đoạn đường Chiến Thắng, mở rộng đoạn ngã tư Lương Văn Thăng, giao đất cho các hộ dân thuộc HTX Tiền Tiến... Tôi đã từng dự nhiều hội nghị giao ban của UBND thành phố Ninh Bình nên hiểu rõ những việc trên chính là những tồn tại trong công tác quản lý đô thị của phường Đông Thành, trong đó, có việc đã gần chục năm chưa giải quyết được. Chính vì vậy, những việc phường Đông Thành đã làm được trong năm qua đã thể hiện được tiếng nói chung của tập thể khi người lãnh đạo đã biết khơi dậy tinh thần đoàn kết, nhất trí, huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Trò chuyện cùng chúng tôi, anh Phạm Thái Bình rất vui khi đề cập đến những việc đã làm được. Lý giải về sự "tò mò" của chúng tôi về việc anh được tín nhiệm giao trọng trách khi tuổi còn rất trẻ, anh tâm sự rất chân tình: Tập thể Ban thường vụ Đảng ủy những năm qua rất quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ nên không chỉ riêng anh mà còn nhiều đồng chí khác cũng được bố trí, sắp xếp công việc phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn. Anh Bình còn "tiết lộ" với chúng tôi một thông tin: anh quê gốc ở Yên Mô nên việc được tín nhiệm bầu vào chức danh Chủ tịch phường cũng thể hiện sự đổi mới trong công tác cán bộ của Thành uỷ Ninh Bình và Đảng uỷ phường Đông Thành.

Trên đây là 2 trong số rất nhiều gương mặt cán bộ trẻ giữ cương vị cán bộ chủ chốt ở các xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Được sự quan tâm, dìu dắt của cấp uỷ, mỗi cá nhân đã nỗ lực rèn luyện, học tập không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xứng đáng với sự tin tưởng, kỳ vọng, tín nhiệm của cấp uỷ. 

Phan Hiếu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả