Y tế Thứ bảy, 25/02/2017 08:44

Những bác sĩ hết lòng vì người bệnh

Họ là những người trong số hàng trăm, hàng nghìn y, bác sĩ tâm huyết với nghề, hết lòng vì người bệnh. Với nhiệm vụ được giao, trong từng điều kiện hoàn cảnh, ở từng địa bàn công tác, họ đã không ngừng nỗ lực học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, y đức, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ - “lương y như từ mẫu”.

Bác sĩ Phạm Thị Huế chăm sóc trẻ sinh non
Bác sĩ Phạm Thị Huế chăm sóc trẻ sinh non

“Người mẹ thứ hai” của nhiều trẻ sinh non

Đến với nghề y bằng niềm đam mê riêng, nên ngay từ khi học phổ thông, Phạm Thị Huế, đã nỗ lực học tập để thi đỗ vào trường Đại học Y Thái Bình để thực hiện mơ ước của mình. Với lòng yêu nghề, tình thương con trẻ, bác sỹ Phạm Thị Huế đã vượt qua được những khó khăn ban đầu khi nhận công tác tại khoa Sơ sinh, bệnh viện Sản – Nhi tỉnh. Sau hơn 5 năm làm việc, được chứng kiến niềm vui của những người mẹ và gia đình khi các bé được chăm sóc, từng ngày lớn lên khỏe mạnh, bác sĩ Huế nhận thấy, mình đã chọn đúng nghề, và vui hơn khi được gọi là “người mẹ thứ 2” của trẻ em sinh non, thiếu tháng.

“Kỷ niệm thì có nhiều, nhưng có một kỷ niệm làm tôi nhớ mãi đối với bé Minh Khuê và gia đình của em ở phường Trung Sơn (thành phố Tam Điệp). Đó là khi sinh ra, bé Khuê mới ở tuần thứ 17 với trọng lượng chưa đầy 700g. Cả nhà lo lắng, tuyệt vọng bởi em quá nhỏ bé và yếu ớt. Rất may bằng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của bệnh viện, tôi đã cùng các đồng nghiệp chăm sóc, nuôi dưỡng em lớn lên từng ngày. Sau hơn 1 tháng, bé đã được xuất viện trở về với gia đình. Hiện bé Minh Khuê đã được hơn 5kg và phát triển bình thường như các trẻ em khác. Đây là niềm vui không chỉ của gia đình mà còn là sự động viên to lớn đối với mỗi bác sĩ khi bệnh nhân của mình được chăm sóc khỏi bệnh và khỏe mạnh” – Bác sĩ Huế chia sẻ.

Mặc dù công việc vất vả, áp lực cao, nhưng được bệnh viện tạo điều kiện, bác sĩ Huế nỗ lực khắc phục khó khăn để học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Đến nay chị đã hoàn thành văn bằng định hướng chuyên khoa nhi, hiện đang học văn bằng chuyên khoa I nhi khoa tại Đại học Y Hà Nội. Đồng thời cùng các đồng nghiệp triển khai thành công nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến, hiện đại như bơm surfactant, đặt catherter động mạch rốn – đo huyết áp động mạch xâm nhập, đặt catherter tĩnh mạch rốn, đặt longline, thở máy… cứu sống nhiều trẻ sinh non thiếu tháng, mang lại nhiều quyền lợi cho bệnh nhi.

Còn trẻ về tuổi đời và tuổi nghề (sinh năm 1988 và hơn 5 năm làm nghề), nhưng bác sĩ Phạm Thị Huế đã nỗ lực không ngừng, vừa học tập nâng cao trình độ vừa vận dụng vào thực tế để nâng cao tay nghề. Bác sĩ trẻ tận tâm, yêu nghề, tâm huyết với công việc đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng đáng quý: Liên tục là chiến sĩ thi đua cơ sở; là công chức, viên chức trẻ tiêu biểu; thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; được nhận Bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Đoàn khối cơ quan tỉnh… Năm 2016, bác sĩ trẻ Phạm Thị Huế vinh dự được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Xứng danh “Thầy thuốc ưu tú”

Chúng tôi gặp bác sĩ Lê Đức Nghị, Trưởng khoa chấn thương - chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa tỉnh khi anh vừa hoàn thành ca mổ, tiếp tục thăm khám cho các bệnh nhân điều trị tại khoa. Tại các phòng bệnh, bác sỹ Nghị đều rất ân cần, tận tình thăm hỏi sức khỏe, những chuyển biến của bệnh nhân để có phương pháp điều trị kịp thời, giúp người bệnh vơi đi nỗi đau, yên tâm điều trị. Với thái độ cởi mở, thân thiện ấy, bác sỹ Nghị luôn được bệnh nhân và người nhà của họ tin tưởng, yêu mến.

Bác sĩ Lê Đức Nghị thăm khám bệnh nhân
Bác sĩ Lê Đức Nghị thăm khám bệnh nhân

Gần 30 năm gắn bó với nghề y, ở cương vị công tác nào, bác sĩ Lê Đức Nghị cũng luôn hết lòng vì công việc, không ngừng khẳng định chuyên môn và năng lực của mình. Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng đó, sau gần 20 năm công tác, năm 2011, anh được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Chấn thương. ở cương vị mới, bác sĩ Lê Đức Nghị đã tích cực tham mưu, đề xuất với Ban giám đốc Bệnh viện tổ chức các hoạt động của khoa và các nhiệm vụ khác đảm bảo chất lượng và hiệu quả cao. Đồng thời luôn là trung tâm tập hợp trên 20 cán bộ, y bác sĩ trong khoa đoàn kết, trở thành một tập thể vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bác sĩ Lê Đức Nghị đã chỉ đạo cán bộ, y bác sĩ trong khoa thực hiện đúng các quy trình khám, chữa bệnh; đồng thời tạo điều kiện để các bác sỹ tham gia các lớp tập huấn, cầm tay chỉ việc ở các bệnh viện Trung ương với các chuyên ngành sâu để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại khoa. Đặc biệt, những năm qua, bác sỹ Nghị đã làm chủ nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có hiệu quả áp dụng cao trong điều trị và tổ chức phẫu thuật được những ca bệnh mà trước đây phải chuyển tuyến Trung ương, giảm đáng kể thời gian và tiền bạc cho người bệnh như: Phẫu thuật cột sống, mạch máu, thay khớp háng, phẫu thuật sọ não, lồng ngực...

Tận tâm với nghề, nỗ lực trong rèn luyện, nâng cao y đức, bác sỹ chuyên khoa II Lê Đức Nghị có nhiều năm liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được nhiều cấp, nhiều ngành tặng giấy khen, Bằng khen, trong đó có 5 Bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2014, anh vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2016, anh tiếp tục được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt niềm vui lớn đến với bác sĩ Lê Đức Nghị nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, anh vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Thầy thuốc ưu tú.

Nỗ lực hết mình vì sức khỏe người dân

Với bác sĩ Phạm Thị Nhài, Trưởng phòng khám đa khoa khu vực Khánh Trung – Bệnh viện huyện Yên Khánh, việc nỗ lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các xã Khánh Cường, Khánh Trung, Khánh Công, Khánh Thành và một phần xã Khánh Thủy là niềm vui và trách nhiệm lớn của người thầy thuốc. Người bác sĩ nhỏ nhắn, nói năng nhẹ nhàng và nhiệt tình, trách nhiệm ấy luôn làm hài lòng và vơi đi nỗi lo lắng cho những người bệnh khi phải đến phòng khám.

Bác sĩ Phạm Thị Nhài siêu âm cho bệnh nhân
Bác sĩ Phạm Thị Nhài siêu âm cho bệnh nhân

Có gần 30 năm công tác trong ngành y tế, không an phận khi mới tốt nghiệp trung cấp y, bác sĩ Nhài đã vượt lên khó khăn về điều kiện hoàn cảnh gia đình, dành thời gian, kinh phí để đi học nâng cao chuyên ngành bác sĩ đa khoa tại Đại học Y Thái Bình, đồng thời tự học hỏi, trau dồi kiến thức để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực nghiên cứu áp dụng các đề tài về siêu âm, xét nghiệm trong công tác khám và chữa bệnh tại phòng khám. Cùng với đó xây dựng mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong đơn vị, tạo điều kiện giúp chị em đồng nghiệp cùng tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2016, phòng khám đa khoa khu vực Khánh Trung đã khám bệnh ngoại trú cho 7.966 lượt bệnh nhân, vượt 113% kết hoạch; điều trị nội trú cho 1.691 lượt bệnh nhân, đạt 140% kế hoạch, chỉ tiêu giường bệnh luôn vượt kế hoạch được giao…

Công tác tại phòng khám đa khoa khu vực nhiều năm, gắn bó trực tiếp với người bệnh tại cơ sở, trân trọng những phần thưởng của các cơ quan, đơn vị cấp trên dành tặng, như chiến sĩ thi đua cơ sở, giấy khen, Bằng khen của UBND tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế huyện Yên Khánh… nhưng phần thưởng lớn mà bác sĩ Phạm Thị Nhài nhận đươc là sự yêu mến, tin tưởng và trân trọng của người bệnh và nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả