Đời sống Thứ năm, 04/01/2018 15:21

Nhộn nhịp không khí sắm hoa chơi tết

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến tết nguyên đán Mậu Tuất. Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn tập trung vào lao động, công tác, bận rộn hoàn tất những công việc của năm cũ nhưng với nhiều người, đây là thời điểm lý tưởng để sắm sửa những cây hoa yêu thích, đem về trồng trong vườn nhà, trên ban công, sân thượng…

Các nhà vườn trồng hoa ở Ninh Phúc luôn thu hút khách.
Các nhà vườn trồng hoa ở Ninh Phúc luôn thu hút khách.

Ngày cuối tuần về làng hoa Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình), dù mới buổi sáng nhưng không khí ở làng hoa khá sôi nổi khi người- xe qua lại tấp nập. Ngay cạnh nhà văn hóa thôn Đoài Thượng, vườn hoa với đủ các chủng loại, nào hồng, nào dạ yến thảo, đồng tiền, trạng nguyên… của một gia đình trong làng nghề đang đua nhau khoe sắc, bắt mắt khách khi đi từ đường quốc lộ vào làng hoa.

 Hỏi chuyện một tốp các chị đang xem hoa, chị Nguyễn Thị Tươi (phường Đông Thành) cho biết: Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, mấy chị em cơ quan rủ nhau về làng hoa Ninh Phúc để tìm những cây hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, đem về trưng trong nhà đón tết. Những cây hoa hồng, dạ yến thảo được nhà vườn chăm sóc chu đáo nên nở đều cùng với nhiều nụ chúm chím nên được nhiều người chọn mua. Còn với vợ chồng anh Sơn (phường Nam Thành): Thời tiết mưa ẩm phù hợp để trồng cây mới nên cả 2 vợ chồng đều đi để cùng lựa chọn những cây hoa phù hợp không gian nhà.

Theo những người chơi hoa, cách tết khoảng 1 tháng là thời điểm tích hợp để mua hoa về trồng. Bởi vì, lúc này vườn nhiều hoa, tha hồ lựa chọn, giá cả lại hợp lý, nếu không muốn nói là rẻ so với nếu mua lúc sát tết. Để chứng minh cho nhận định của mình, chị Tươi giới thiệu luôn: Như dạ yến thảo nhé, nếu gần tết mua một chậu bé phải 25-30 nghìn đồng/chậu. Còn giá hiện tại là 12.000 đồng/chậu, mua nhiều chủ vườn chỉ lấy có 10.000 đồng/chậu. Trong khi dạ yến thảo dễ chăm sóc, đem về nhà có thể làm thành giò treo ban công hoặc này trên các lan can cầu thang trước nhà, cổng…rất đẹp.

Như cây hồng môn, mua trước tết có giá từ 70.000 đồng-120.000 đồng/cây, nhưng mua sát tết phải tầm 180-200 nghìn đồng/cây. Hay như hoa hồng, tùy loại mà giá cũng khác nhau: hoa hồng ta giá từ 100 đến 200, 300 nghìn đồng/cây; hồng ngoại có giá từ 200 nghìn đồng đến 700 nghìn đồng/cây. Nếu là những cây dáng đẹp, hoa nhiều cành, nụ, hồng ngoại có giá đến vài triệu đồng…

Được biết, để đáp ứng nhu cầu chơi hoa tết của người dân, các hộ của làng nghề hoa Ninh Phúc đã đầu tư kinh phí để đem về nhiều loại hoa cho dịp tết. Theo thống kê của Hợp tác xã hoa Ninh Phúc, cả xã có khoảng hơn 200 hộ tham gia trồng hoa, diện tích chủ yếu tập trung ở thông Đoài Thượng với hơn 100 hộ , gieo trồng khoảng 15 ha hoa các loại. Trong đó, nắm bắt thị hiếu của khách hàng, một số hộ đã mạnh dạn đầu tư, nhập thêm số lượng gốc hoa so với năm trước vào trồng như: hoa ly, hoa hồng, tulip….

Bên cạnh đó, những loại hoa truyền thống, quen thuộc với khách hàng như: lay ơn, cúc, cát tường…vẫn được duy trì ở nhiều vườn nhà. Do đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng hoa nên hầu hết người trồng hoa Ninh Phúc tự tin với vụ sản xuất này khi đã áp dụng tiến bộ KHTK đầy đủ, tuân thủ đúng quy trình, có các biện pháp đảm bảo nhiệt độ cho hoa… nên làng hoa Ninh Phúc luôn hút khách tìm đến mua.

Đáp ứng nhu cầu hoa trồng dịp tết của người dân trên địa bàn thành phố còn phải kể đến hoạt động bán hoa di động của một số người kinh doanh. Phần lớn trong số họ đều xuất phát ở Ý Yên (Nam Định), chở trên xe máy các loại hoa rồi rong ruổi các phố, phường trên địa bàn thành phố để bán.

Hầu như ngõ ngách nào những xe hoa như này cũng đến và họ cũng có lượng khách hàng nhất định. Hoa bán kiểu này đa dạng hơn hẳn các nhà vườn ở Ninh Phúc bởi họ kinh doanh “mỗi thứ một tí”. Nào là: cây kim tiền, thảo ngọc, hồng môn, trà… Nếu khách không ưng chậu hoa hoa nào, họ sẵn sàng hẹn để giao chậu hoa khác ưng ý hơn.

Tuy nhiên, ngược với hình thức mua bán thuận tiện, được phục vụ tận nơi thì giá hoa thường cao hơn so với mua tại vườn. Nếu không có thời gian xuống tận làng hoa Ninh Phúc để mua, khách hàng cũng nên lưu ý khi mua hoa bởi có những cây đem về trồng, chỉ vài hôm đã chết do rễ của cây bị đứt…

Với người yêu hoa ở thành phố Ninh Bình, trên địa bàn thành phố còn có 2 điểm bán hoa, cây cảnh cung cấp khá nhiều chủng loại cây, hoa ở đường Trịnh Tú, phường Đông Thành. Đây là 2 điểm bán hoa, cây cảnh quanh năm. Nhưng vào dịp gần tết, các chủ vườn cũng đưa về bán thêm nhiều loại hoa để đáp ứng nhu cầu chơi hoa tết của khách.

Mua được chậu hoa ưng ý với nhiều người đã là một niềm vui của những ngày cuối năm. Hàng ngày, sau khi tan sở, hoàn thành công việc, trở về nhà để chăm sóc, tưới tắm cho những cây hoa, với nhiều người đó là niềm vui khó gì sánh được. Với nhiều gia đình, sắm hoa về trồng đón tết luôn là thú vui tao nhã, là thói quen được duy trì thường xuyên để góp phần làm cho gia đình, nhà cửa xanh, sạch, đẹp hơn để đón năm mới.

Bài, ảnh: Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả