Du lịch Ninh Bình Thứ năm, 16/02/2017 09:12

Nhộn nhịp hoạt động du lịch đầu xuân

Là thành phố trung tâm của tỉnh, thành phố Ninh Bình có nhiều lợi thế để phát triển ngành kinh tế du lịch, hướng tới xây dựng thành phố du lịch trong tương lai không xa. Ngay từ những ngày đầu xuân, trên địa bàn thành phố, nhất là tại các khu di tích lịch sử, đền, chùa… diễn ra hoạt động du lịch tâm linh nhộn nhịp, thu hút đông đảo du khách thập phương về tham quan, chiêm bái. Đáp ứng nhu cầu du xuân của du khách, các cơ sở lưu trú, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị các điều kiện để đón tiếp du khách chu đáo nhất.

Đền thờ Danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu nằm kề bên núi Thúy, sông Vân nhiều năm nay luôn là địa điểm thu hút du khách thập phương về tham quan, chiêm bái. Theo cụ thủ từ đền cho biết: Ngay từ sáng ngày mùng 1 Tết, người dân thành phố đã đến dâng hương tại Đền. Những ngày Tết, do lượng khách đông, nhưng việc vào lễ tại Đền luôn nền nếp, văn minh.

Vì khu vực Đền thờ nhỏ hẹp nên mọi người đến đây đều ý thức được việc thực hiện nếp sống văn minh dịp lễ hội. Những ngày đầu xuân vừa qua, hầu như ngày nào Đền cũng đón tiếp hàng chục lượt du khách là người dân trong tỉnh, là du khách ở các tỉnh, thành khác về tham quan, chiêm bái.

Đã nhiều năm nay, cùng với các di tích lịch sử khác trong tỉnh, đền thờ Danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu đã được nhiều gia đình đưa con cháu đến tham quan,  coi đây là dịp giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, hình thành nét đẹp văn hóa đầu xuân…

Những ngày đầu xuân, tại các di tích lịch sử, các đền, chùa…trên địa bàn thành phố Ninh Bình có rất đông người đến dâng hương, chiêm bái. Do đặc thù của du lịch tâm linh nên người dân khi đến cửa chùa, đền đều có ý thức trong việc giữ trật tự, đi lại nhẹ nhàng, nói năng nhỏ nhẹ, trang phục đẹp.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên tại các đền, chùa đều chấp hành tốt nếp sống văn minh dịp lễ hội. Tại các đền, chùa đều có quy định rõ về việc vào thắp hương, đặt lễ. Do đó, không có tình trạng đốt vàng mã tràn lan, không để xảy ra tình trạng mê tín dị đoan…

Để phục vụ cho nhu cầu của khách du lịch những ngày đầu xuân, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để đón khách từ sớm.

Ngay từ sáng mùng 6 Tết, đón được tâm lý của khách thập phương sẽ về Ninh Bình dự khai hội Bái Đính, nhà hàng Hương Việt của gia đình anh Hoàng Mạnh Tuyên (phường Đông Thành) đã mở cửa đón khách. Với nhiều thực phẩm đa dạng các vùng miền, trong đó chú trọng đặc sản Ninh Bình mà du khách thường yêu cầu nhiều vào dịp đầu xuân như: thịt dê, cơm cháy…

Nhà hàng đã chuẩn bị sẵn nguồn thực phẩm, ký kết với các cơ sở cung cấp để đảm bảo luôn có thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ khách. Với cơ sở vật chất khang trang, nhà hàng luôn sẵn sàng phục vụ trên 200 khách cùng một lúc được chu đáo.

Theo thống kê, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 130 cơ sở lưu trú với gần 1.500 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn, trên 2.000 nhà trọ, phòng trọ, chiếm tỷ lệ 50% số cơ sở lưu trú của tỉnh.

Về lĩnh vực lưu trú, thành phố có thể đáp ứng nhu cầu của khách từ trung đến cao cấp với các khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 4 sao. 

Về lĩnh vực ẩm thực, hàng trăm nhà hàng trên địa bàn với khả năng phục vụ từ 100 đến trên 200 khách là cơ hội để du khách lựa chọn thoải mái các thực phẩm hợp sở thích, túi tiền.

Tại các nhà hàng, thành phố đều chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, về việc niêm yết công khai giá cả, tinh thần, thái độ phục vụ…

Do đó, giảm thiểu đáng kể tình trạng khách du lịch bị ‘chặt chém”, không để xảy ra tình trạng khách du lịch bị ngộ độc thực phẩm…

Cùng với việc thực hiện tốt công tác quản lý về du lịch, thành phố còn quan tâm triển khai nhiều dự án quan trọng về hạ tầng giao thông, góp phần mở rộng không gian đô thị. Đây là điều kiện góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại.

Để trở thành thành phố du lịch trong tương lai, thành phố Ninh Bình còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, kết quả bước đầu từ hoạt động du lịch đã cho thấy tiềm năng về du lịch của thành phố đã và đang từng bước được khai thác, phát triển phù hợp với xu thế và nhu cầu của thị trường.

Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả