An ninh - Quốc phòng Thứ ba, 30/10/2018 14:59

Nho Quan tổ chức diễn tập chữa cháy rừng 2018

Sáng 30/10, UBND huyện Nho Quan phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức diễn tập chữa cháy rừng năm 2018. Dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Ban chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) tỉnh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo huyện Nho Quan; lãnh đạo 16 xã trên địa bàn có rừng và đông đảo các lực lượng tham gia diễn tập cùng nhân dân trong vùng.

Các lực lượng tham gia diễn tập.
Các lực lượng tham gia diễn tập.

Nho Quan có trên 18.067,2 ha rừng và đất lâm nghiệp ở 16/27 xã, thị trấn; trong đó có hơn 11.300 ha rừng đặc dụng, gần 3000 ha rừng sản xuất, còn lại là rừng phòng hộ và rừng khoanh nuôi núi đá. Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thời tiết, Nho Quan luôn được xác định là địa bàn trọng điểm trong công tác PCCCR của tỉnh.

Vì vậy, diễn tập chữa cháy rừng được tổ chức nhằm mục đích: Nâng cao ý thức, trách nhiệm cho các chủ rừng, nhân dân địa phương trong công tác PCCCR; Nâng cao khả năng chỉ huy, chỉ đạo chữa cháy rừng nhằm nhanh chóng dập tắt đám cháy; kiểm tra phương án PCCCR, khả năng phối hợp và huy động lực lượng giữa các đơn vị tham gia chữa cháy rừng.
Đông đảo các lực lượng tham gia diễn tập.
Đông đảo các lực lượng tham gia diễn tập.

Theo đó, tình huống giả định diễn tập là tại lô 13 khu rừng phòng hộ núi đá và lô 14 khoảnh 1 rừng sản xuất thuộc thôn Đức Thành, xã Xích Thổ, huyện Nho Quan. Một người dân đi rừng phát hiện ra đám cháy tại lô 14 rừng sản xuất và đã kịp thời thông báo đến Ban Chỉ huy PCCCR xã Xích Thổ và kiểm lâm địa bàn. Ngay sau đó, nhân dân và chính quyền địa phương trong xã đã dùng dụng cụ thô sơ: dao phát, cành cây... triển khai các biện pháp ngăn chặn, chữa cháy tại chỗ.

Nhưng do thời tiết khô hanh, vật liệu cháy phong phú nên đám cháy đã phát triển với quy mô lớn hơn, vượt quá tầm kiểm soát và cháy lan sang lô 13 rừng phòng hộ. Trưởng Ban Chỉ huy PCCCR xã đã báo cáo lên Ban Chỉ huy PCCCR huyện và Hạt Kiểm lâm để xin chi viên. Lập tức, Ban chỉ huy PCCCR huyện đã kịp thời huy động cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang của Trường Kỹ thuật tăng thiết giáp dùng các thiết bị: Câu liêm, bàn chổi dập lửa, bình bọt khí, máy thổi gió... tiếp cận, chi viện dập lửa.

Song, đám cháy vẫn tiếp tục phát triển nhanh, mạnh và hướng lên đỉnh núi có nguy cơ trở thành cháy lớn. Ban Chỉ huy PCCCR xã tiếp tục xin chi viện từ Ban Chỉ huy PCCCR huyện và lập tức các phương tiện cơ giới, xe chữa cháy chuyên dụng của quân đội, công an, kiểm lâm tiếp cận hiện trường. Tình huống bất ngờ xảy ra là có người tham gia chữa cháy bị ngất và được báo về Ban Chỉ huy; ngay sau đó xe cứu thương được điều động tới sơ cứu người bị ngất và đưa về tuyến sau...

Sau hơn một giờ, các lực lượng tham gia chữa cháy và người dân địa phương đã khống chế và dập tắt được lửa. Lực lương công an, kiểm lâm vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ: Thống kê diện tích rừng bị cháy, thiệt hại do chấy rừng gây ra; điều tra nguyên nhân xảy ra cháy...

Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Nho Quan: Cuộc diến tập đã diễn ra đúng theo kế hoạch và kịch bản đề ra; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản tham gia diễn tập và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Đinh Chúc  - Minh Đường


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả