Giáo dục Thứ ba, 02/01/2018 15:13

Nho Quan: Tích cực xây dựng cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn Quốc gia

Xây dựng cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn Quốc gia là mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển ngành Giáo dục của huyện miền núi Nho Quan, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trong giáo dục-đào tạo. Năm học 2017-2018, công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, tạo điều kiện tốt nhất cho con em được học trong môi trường khang trang, hiện đại.

Giờ Tin học của cô và trò Trường THCS Đức Long (Nho Quan). Ảnh: Minh Quang
Giờ Tin học của cô và trò Trường THCS Đức Long (Nho Quan). Ảnh: Minh Quang

Trong niềm vui của thầy và trò Trường THCS Đức Long vừa được kiểm tra, công nhận Trường học đạt chuẩn Quốc gia tháng 12/2017, thầy giáo Lưu Văn Thôn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhiều năm qua, Trường THCS Đức Long là đơn vị có phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong tốp cao của huyện Nho Quan. Tuy nhiên, học sinh nhà trường vẫn chưa được hưởng những điều kiện học tập của trường chuẩn Quốc gia, một mặt do điều kiện kinh tế của xã còn nhiều khó khăn, mặt khác đây là đơn vị thường xuyên bị ngập lụt trong mùa mưa lũ nên phòng học nhanh bị xuống cấp, các phòng bộ môn, phòng chức năng, hệ thống cấp thoát nước, sân chơi, bãi tập chưa đáp ứng được yêu cầu, việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia gặp khó khăn về kinh phí.

Với quyết tâm xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, được sự quan tâm và chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan, của xã Đức Long, sự đầu tư của huyện, xã và phụ huynh học sinh, nhà hảo tâm là con em trong xã, nhà trường được đầu tư 11 tỷ 590 triệu đồng để xây mới phòng học, mở rộng diện tích nhà trường thêm 4.000 m2 mặt bằng, xây dựng tường rào, khu nhà hiệu bộ và khu phòng học bộ môn, sửa sang khuôn viên nhà trường, nâng cấp khu công trình công viên cảnh quan, đầu tư trang bị phòng học tiếng Anh. Đến nay, nhà trường có cơ cấu khối công trình được quy hoạch hiện đại, khang trang, với 9 phòng học bộ môn cao tầng, thoáng mát; phòng y tế được trang bị nội thất, tủ thuốc đảm bảo theo quy định; thư viện, phòng truyền thống nhà trường có đủ các đầu sách, trưng bày các tư liệu bổ ích giúp học sinh, giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và giáo dục truyền thống… Đó là những điều kiện đảm bảo được nhu cầu công tác dạy và học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay.

Đồng chí Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết: Xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia là nhu cầu tất yếu, đáp ứng sự mong mỏi của phụ huynh, giáo viên, học sinh và nhà trường. Huyện Nho Quan xác định tập trung mọi nguồn lực ưu tiên cho phát triển giáo dục, mỗi năm phấn đấu xây dựng 3 trường học đạt chuẩn quốc gia. Trong những năm qua, Nho Quan đã lồng ghép nhiều chương trình xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học; trong đó, có chương trình mục tiêu Quốc gia, từ nguồn ngân sách huyện và đặc biệt chương trình xã hội hóa từ các ngân hàng, các doanh nghiệp, kêu gọi sự vào cuộc của các phụ huynh trong toàn huyện.

Hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn Quốc gia của các xã, thị trấn trong huyện đã quan tâm đầu tư kinh phí cho công tác xây dựng cơ sở vật chất các nhà trường từ nguồn ngân sách địa phương. Các đơn vị nhà trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động sự đóng góp bằng kinh phí, hiện vật và ngày công lao động của các tổ chức, cá nhân để mua sắm bàn ghế, cây cảnh, tạo cảnh quan, khuôn viên cho các nhà trường. Riêng năm 2017, toàn huyện đã xây mới trên 60 phòng học, phòng chức năng với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện và xã hội hóa hàng chục tỷ đồng; có 4 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia (3 trường mức độ 1 và 1 trường mức độ 2). Đến nay, toàn huyện đã có trên 80% phòng học kiên cố; trang thiết bị dạy học tiếp tục được thay thế, bổ sung; bàn ghế học sinh được đầu tư mua sắm mới; 100% trường học sử dụng bảng chống lóa. Đến tháng 12/2017, toàn huyện Nho Quan đã có 70/81 trường đạt chuẩn Quốc gia, chiếm tỷ lệ 86%, trong đó có 13 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, chỉ còn 11 trường chưa đạt chuẩn (5 trường THCS và 6 trường mầm non).

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả