CN-TTCN Thứ ba, 26/12/2017 08:46

Nho Quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện phát triển các cụm công nghiệp

Xác định việc hình thành, phát triển các cụm công nghiệp (CCN) góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của địa phương, trong thời gian qua, huyện Nho Quan đã chủ động trong công tác quản lý, kịp thời tháo gỡ khó khăn, thực hiện quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các CCN để phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhằm phát huy hiệu quả các CCN, phát huy lợi thế của địa phương, không gây lãng phí tài nguyên đất.

Phơi tách gạch mộc tại Nhà máy gạch Phú Sơn (Nho Quan). Ảnh: Thế Minh
Phơi tách gạch mộc tại Nhà máy gạch Phú Sơn (Nho Quan). Ảnh: Thế Minh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Nho Quan có 4 CCN với diện tích trên 174 ha đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch. Để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các CCN, Nho Quan đã có nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư... Đặc biệt, huyện đã rà soát và kịp thời đề nghị điều chỉnh quy hoạch các CCN chưa hợp lý, bổ sung các CCN, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu và đầu tư. Điển hình, CCN Văn Phong được thành lập trên cơ sở giải quyết những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong công tác thu hút đầu tư của CCN Đồng Phong. Trước đây, CCN Đồng Phong được UBND tỉnh phê duyệt với diện tích 50 ha. Sau khi được phê duyệt, huyện Nho Quan đã tổ chức xúc tiến, kêu gọi đầu tư và đã có một số nhà đầu tư vào khảo sát. 

Tuy nhiên, do vị trí CCN không thuận lợi về giao thông nên các nhà đầu tư đều từ chối lựa chọn để thực hiện đầu tư dự án sản xuất, kinh doanh. Trong khi đó vị trí khu đất tại xã Văn Phong và Văn Phương có nhiều lợi thế như: tuyến Quốc lộ 12B đi qua, tiếp giáp với thị trấn Nho Quan và được nhiều nhà đầu tư quan tâm, đề nghị thành lập CCN để đầu tư dự án sản xuất công nghiệp. Trước khó khăn về thu hút đầu tư và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp, huyện Nho Quan đã đề nghị và được UBND tỉnh ra quyết định cho rút CCN Đồng Phong và thành lập, bổ sung CCN Văn Phong vào quy hoạch phát triển CCN đến năm 2025 và định hướng đến 2030. Ngay sau khi được thành lập, CCN Văn Phong thu hút được Công ty Everjet International vào đầu tư dự án Nhà máy giầy Regis Việt Nam với diện tích 9,8 ha. Tổng mức đầu tư của dự án hơn 200 tỷ đồng và dự kiến giải quyết việc làm cho 4.000 - 4.500 lao động, chủ yếu là lao động tại địa phương. Hiện nay huyện đã bàn giao mặt bằng và triển khai thủ tục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư và Công ty đã cơ bản hoàn thành san lấp mặt bằng, hoàn thiện các thủ tục theo quy định để tiến hành xây dựng.

CCN Xích Thổ được phê duyệt quy hoạch từ cuối năm 2015 nhưng đến nay cơ sở hạ tầng CCN vẫn chưa được đầu tư do khó khăn về vốn và công tác giải phóng mặt bằng. Vì vậy, việc thu hút đầu tư vào CCN chưa hiệu quả, chưa có nhà đầu tư quan tâm đăng ký đầu tư, gây lãng phí trong việc quy hoạch sử dụng đất. Trong khi đó, xã Xích Thổ có nhiều yếu tố thuận lợi để thu hút đầu tư và trên địa bàn xã đang có lượng dự án đăng ký đầu tư và mức đầu tư lớn nhất toàn huyện. Trước thực trạng trên, huyện Nho Quan đã rà soát thực tế tại xã Xích Thổ về quỹ đất và nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp. 

Qua rà soát cho thấy có một vị trí đất gần chân núi Quyền Giang nằm xa khu dân cư, ít ảnh hưởng đến môi trường và có quỹ đất đảm bảo đầu tư xây dựng và mở rộng CCN trong tương lai. Mặt khác, nhiều nhà đầu tư có ý định đầu tư sản xuất, kinh doanh vào vị trí này nếu được quy hoạch và cấp phép. Chính vì vậy, CCN Xích Thổ đã được huyện đề nghị điều chỉnh quy hoạch chuyển từ vị trí cũ sang vị trí mới với nhiều yếu tố thuận. Việc điều chỉnh vị trí quy hoạch CCN Xích Thổ nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào kinh doanh hạ tầng CCN, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước vào đầu tư. Hiện nay, diện tích điều chỉnh đã được huyện Nho Quan phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường đưa vào quy hoạch sử dụng đất dành cho CCN Xích Thổ và Công ty cổ phần công nghiệp Hà Nam Ninh đăng ký đầu tư, kinh doanh hạ tầng, cam kết sẽ hoàn thành toàn bộ hạ tầng trong giai đoạn từ 2017-2020.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Nho Quan, hiện công tác quy hoạch các CCN trên địa bàn huyện cơ bản phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của địa phương, kịp thời và đáp ứng đầy đủ nhu cầu đầu tư của các dự án. Ngoài công tác điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các CCN cho phù hợp với điều kiện thực tế, thời gian qua Nho Quan còn quan tâm thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Đặc biệt trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, huyện đã rà soát và công bố 34 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện Nho Quan, trong đó có 30 thủ tục về đất đai, 2 thủ tục về môi trường, 2 thủ tục về tài nguyên nước.

Với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, sự đồng thuận của doanh nghiệp và nhân dân, công tác thu hút đầu tư vào các CCN trên địa bàn huyện đạt được những kết quả khả quan. Đến nay, Nho Quan đã có 3 CCN (Sơn Lai, Phú Sơn, Văn Phong) đi vào hoạt động và thu hút được 5 dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh. Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phát triển CCN, huyện Nho Quan tập trung làm tốt công tác quy hoạch chi tiết mở rộng các CCN theo tỷ lệ 1/500 phù hợp với từng vùng. Tập trung nguồn lực, tăng cường thu hút đầu tư hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng các CCN đã được phê duyệt. Đồng thời chủ động rà soát các cơ chế, chính sách của tỉnh và các quy định pháp luật để điều chỉnh cơ chế phù hợp với nhu cầu phát triển của địa phương nhằm tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư vào sản xuất tại các CCN.

Hồng Giang

Gửi bình luận






Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả