Giáo dục Chủ nhật, 03/09/2017 10:41

Nho Quan tập trung xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia

Mặc dù là địa phương còn nhiều khó khăn nhưng huyện Nho Quan xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, nên hàng năm đã dành nguồn ngân sách khá lớn đầu tư cho giáo dục, từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất các trường học theo hướng chuẩn hóa, tạo điều kiện tốt nhất cho con em trên địa bàn được học tập trong những ngôi trường khang trang, sạch đẹp.

Trường Mầm non xã Phú Sơn (Nho Quan) được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học của cô và trò. Ảnh: Đức Lam
Trường Mầm non xã Phú Sơn (Nho Quan) được đầu tư xây dựng khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học của cô và trò. Ảnh: Đức Lam

Có mặt tại Trường THCS Gia Tường vào thời điểm nhà trường đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất để học sinh bước vào năm học mới 2017-2018 và cũng là hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất để được kiểm tra đánh giá trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học mới, thầy giáo Lê Văn Tân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Những năm qua, để chuẩn bị các điều kiện cho việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, cùng với việc chuẩn bị các tiêu chuẩn về trình độ đội ngũ, chất lượng giáo dục, công tác xã hội hóa…, nhà trường đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của huyện và xã, sự ủng hộ cao của người dân địa phương trong thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất.

Với tổng kinh phí đầu tư khoảng 10 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện và xã, Trường THCS Gia Tường được đầu tư xây dựng 12 phòng chức năng, sửa lại 12 phòng học, làm sân trường, tường rào, cổng trường, mua sắm các thiết bị phục vụ công tác dạy và học… Cùng với đó, nhà trường cũng tiến hành chỉnh trang lại khuôn viên, cây xanh, sân chơi, bãi tập… tạo cảnh quan môi trường học đường sáng, xanh, sạch đẹp. Với quy mô cơ sở vật chất được đầu tư xây mới và sửa chữa, sẽ đáp ứng các tiêu chí đạt trường chuẩn quốc gia, góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là động lực để nhà trường phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng giáo dục ở địa phương.

Cũng như Trường THCS Gia Tường, Trường THCS Lạc Vân cũng gặp nhiều khó khăn về trường lớp, như thiếu nhà hiệu bộ, các phòng chức năng không đủ, sân trường xuống cấp, nhiều phòng học nhà cấp 4 xập xệ, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào. Trước tình trạng cấp bách do thiếu các phòng học đạt chuẩn cho học sinh, đầu năm 2017, huyện Nho Quan đã đầu tư xây dựng 6 phòng học, sửa lại sân trường, nhà bảo vệ… với tổng trị giá công trình gần 5 tỷ đồng. Việc đầu tư xây dựng các công trình này nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất tiến tới đủ tiêu chuẩn trường học đạt chuẩn quốc gia.

Theo đồng chí Đinh Văn Trang, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, mặc dù là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Nho Quan xác định, cùng với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, huyện rất quan tâm đầu tư cho giáo dục. Đặc biệt, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện Nho Quan luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Những năm qua, Nho Quan đã huy động cả hệ thống chính trị và cộng đồng cùng vào cuộc, tăng cường mọi nguồn lực cho công tác xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm trang thiết bị cho các nhà trường, từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học.

Hàng năm, Ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn của huyện đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo tiến hành điều tra, rà soát thực trạng các nhà trường theo tiêu chuẩn của trường chuẩn quốc gia để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện. Thực hiện cập nhật thường xuyên các thông tin về tiến độ xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, các kiến nghị, đề xuất của cơ sở trong việc xây dựng trường đạt chuẩn để Ban chỉ đạo nắm bắt tình hình, kịp thời kiểm tra, đôn đốc, lên kế hoạch triển khai thực hiện. Theo đó, mỗi năm, huyện tiết kiệm ngân sách đầu tư trên dưới 20 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất phục vụ giáo dục.

Chuẩn bị cho năm học 2017-2018, UBND huyện đã có công văn yêu cầu UBND các xã, thị trấn và phòng GD&ĐT cũng như các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện tổ chức kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất hiện có của các nhà trường trên địa bàn quản lý, đặc biệt là khối phòng học, phòng làm việc của cán bộ, giáo viên và những hạng mục công trình xây dựng đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ mất an toàn cho giáo viên và học sinh để chủ động bố trí, sắp xếp cho phù hợp. Trong đó có việc tự đánh giá những thuận lợi, khó khăn, đặc biệt tập trung các vấn đề về quy hoạch quỹ đất, việc sử dụng ngân sách đầu tư cho giáo dục.

Trong năm học 2016-2017, huyện đã đầu tư xây dựng mới 22 phòng học và phòng chức năng. 7 tháng đầu năm 2017, toàn huyện đã đầu tư xây dựng mới được trên 30 phòng học và phòng chức năng. Số lượng trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện tăng cả về số lượng và chất lượng. Hiện Nho Quan có 68/81 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 83,95%; trong đó có 13 trường đạt chuẩn mức độ 2. Năm học 2017-2018, huyện phấn đấu xây dựng thêm 6 trường học đạt chuẩn, trong đó có hai trường mầm non mức độ I, hai trường tiểu học mức độ II, duy trì 100% trường đã đạt chuẩn quốc gia…

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả