Tin tức Thứ ba, 05/06/2018 08:29

Nho Quan: Tạo các sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ

Với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”, những năm qua, huyện Nho Quan đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo, đảm bảo mọi trẻ em đều được chăm sóc và phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, tâm hồn và đạo đức. Đặc biệt, mỗi khi hè về, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện lại chung tay trong việc tạo sân chơi an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em được tham gia, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần.

Xã Thạch Bình (Nho Quan) hiện có gần 2.000 trẻ em trong độ tuổi từ 0-16. Đồng chí Quách Công Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, do đời sống của bà con còn nhiều khó khăn nên ý thức và kiến thức của mỗi gia đình đối với vấn đề chăm sóc, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ, nhất là vào mỗi dịp hè còn nhiều hạn chế. Trong khi đó, việc tổ chức các hoạt động vui chơi tại lũy tre xanh cho trẻ vào dịp hè chưa được thường xuyên do lực lượng đoàn viên, thường xuyên biến động… đây là những yếu tố khách quan ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em của xã Thạch Bình trong nhiều năm qua.

Trước thực trạng ấy, thời gian qua, địa phương đã tranh thủ sự hỗ trợ của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nho Quan trong việc tổ chức các buổi diễn đàn nhằm cung cấp kiến thức cho trẻ em và chính các bậc phụ huynh trong việc xây dựng ngôi nhà an toàn cho trẻ, các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ… bên cạnh đó, địa phương cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền dưới nhiều hình thức nhằm thay đổi nhận thức cho các phụ huynh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, kêu gọi mỗi gia đình dành sự quan tâm đặc biệt cho trẻ.

Nhằm tạo sân chơi an toàn, bổ ích cho trẻ, hàng năm vào dịp nghỉ hè, xã tiếp nhận khoảng 500 học sinh cấp tiểu học và THCS về sinh hoạt hè tại địa bàn dân cư. Ngay khi các cháu học sinh được nhà trường chuyển sinh hoạt về địa phương, xã thành lập Ban chỉ đạo hoạt động hè, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Một trong những hoạt động mà Đoàn thanh niên xã lên kế hoạch thực hiện đó là tổ chức tuyên truyền, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích và phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm pháp luật; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao…

Đồng chí Đào Quang Phú, Phó Bí thư Đoàn xã Thạch Bình cho biết, sau khi năm học kết thúc, nhà trường đã bàn giao trẻ em về sinh hoạt hè tại các xóm. Nhận thức rõ vai trò của lực lượng đoàn viên trong công tác tổ chức sinh hoạt hè cho trẻ, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với từng nhóm đối tượng trẻ em. Một trong những hoạt động chủ đạo trong mùa hè này đó là hướng các em thiếu nhi đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, vùng miền. Những bài hát dân ca với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, các trò chơi dân gian như đuổi mắt bắt dê, kéo co, nhảy bao bố, bắn nỏ…đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của trẻ em địa phương và sự ủng hộ của các bậc phụ huynh. Cũng thông qua hoạt động này mà lực lượng đoàn viên trong xã cũng có thêm nhiều kinh nghiệm, gắn bó với công tác phong trào.

Cũng như xã Thạch Bình, những ngày này ở khắp nơi trên địa bàn huyện Nho Quan đang sôi nổi các hoạt động hướng về thiếu nhi. Đồng chí Quách Văn Vỹ, Trưởng phòng LĐTBXH huyện Nho Quan cho biết: Phòng LĐTBXH phối hợp chặt chẽ với Phòng giáo dục và Huyện đoàn Nho Quan xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội trên địa bàn huyện tích cực triển khai các nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho trẻ em, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi gia đình, nhà trường và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ tàn tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho thiếu nhi trong dịp hè, góp phần tạo điều kiện cho trẻ được phát triển toàn diện, Trung tâm văn hóa- thể thao huyện Nho Quan cũng đổi mới, đa dạng các hoạt động cho phù hợp với nhu cầu vui chơi, tập luyện của trẻ trong mọi lứa tuổi. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân lực, song với mục đích tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ em huyện nhà, Trung tâm đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động nguồn lực trong việc trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị mở các lớp sinh hoạt hè phục vụ nhu cầu của thiếu nhi trên địa bàn. Trong dịp hè này, Trung tâm mở 3 bộ môn chính, đó là lớp võ thuật Vovinam, lớp năng khiếu âm nhạc và lớp năng khiếu cầu lông. Ngoài việc mở các lớp năng khiếu, Trung tâm tiếp tục duy trì hoạt động của các câu lạc bộ cầu lông, bóng bàn tại nhà thi đấu để tạo điều kiện cho trẻ em được tham gia vui chơi, rèn luyện thể dục thể thao. Đặc biệt, tạo điều kiện cho trẻ em vùng xa được tham gia các lớp sinh hoạt hè, Trung tâm đã mở các lớp lưu động đến tận các địa phương đó. “Chúng tôi vừa khai giảng lớp võ Vovinam ở xã Thạch Bình. Lớp học thu hút hơn 30 thiếu nhi tham gia và được các bậc phụ huynh ủng hộ nhiệt tình. Nếu lớp học điểm này chứng minh được hiệu quả thì chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng sang các xã vùng xa khác để mọi trẻ em đều được vui chơi, giải trí, được phát triển toàn diện về đức - trí - thể - mỹ” - ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao Nho Quan nói.

Dẫn cậu con trai 9 tuổi đến học võ tại Trung tâm, chị Bùi Hồng Liên, xã Lạc Vân cho biết, nghỉ hè là dịp các cháu nghỉ ngơi sau một năm học, vì vậy chúng tôi rất muốn cho con được hòa vào không khí thiên nhiên, được tham gia các lớp sinh hoạt hè để nâng cao sức khỏe và cho bé thêm mạnh dạn. Tuy nhiên, trước đây do không có địa điểm sinh hoạt nên cả 3 tháng hè, gia đình chỉ biết cho con đi học và chơi quanh quẩn ở nhà. Năm nay, sau khi nghỉ hè, gia đình tôi thống nhất cho cháu tham gia vào khóa học võ ở Trung tâm văn hóa- thể thao huyện để rèn luyện sức khỏe. Cháu mới học được hơn 1 tuần, bên cạnh việc cải thiện về thể lực, cháu còn mạnh dạn hơn nhiều. Mặc dù công việc gia đình khá bận rộn, song chiều nào tôi cũng dành thời gian đưa con đến sinh hoạt tại Trung tâm.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả