Đời sống Chủ nhật, 20/08/2017 09:25

Nho Quan làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Là huyện miền núi của tỉnh, địa bàn rộng, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp,tỷ lệ hộ nghèo còn cao, cơ sở vật chất, hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn…đã tác động không nhỏ đến công tác chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em trên địa bàn huyện Nho Quan. Tuy nhiên, với nhận thức quan tâm, chăm lo cho thế hệ măng non là đầu tư cho những chủ nhân tương lai của đất nước, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân huyện Nho Quan luôn quan tâm tới công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Việc triển khai thực hiện lồng ghép các chương trình, kế hoạch có liên quan đến công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em vào chương trình, kế hoạch giảng dạy tại các trường học và hoạt động ngoại khóa phù hợp với thực tế điạ phương, như: Tổ chức các chương trình học tập, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội ngoài giờ lên lớp, mở các lớp dạy bơi; giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh THCS; diễn đàn “Bạn thân của thanh niên”, đề án “ Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”...

Công tác vận động trẻ em đến trường được quan tâm. Số trẻ em 5 tuổi đi mẫu giáo đạt trên 90%; trẻ em vào lớp 1 đạt 100%. Bên cạnh việc tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn trong giáo dục & đào tạo, huyện Nho Quan còn chú trọng quan tâm giáo dục đạo đức trong các trường phổ thông. Hướng tới mục tiêu chăm lo phát triển toàn diện cho trẻ em, Huyện đã đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện để trẻ em có thể rèn luyện, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Nhiều địa điểm sinh hoạt, vui chơi của trẻ em, nhà thiếu nhi, nhà văn hóa thôn, tổ dân phố được cải tạo và xây mới. Các phong trào văn nghệ hay luyện tập thể dục thể thao dành cho trẻ em được phổ biến rộng rãi trong các nhà trường và khu dân cư...

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế số nhưng 5 năm qua, huyện Nho Quan đã quan tâm cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em đạt kết quả tốt. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi năm 2012 là 19 ,25% đến năm 2016 còn 14,7%; Toàn bộ trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện được quản lý theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ bằng biểu đồ phát triển, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, tư vấn cho bà mẹ về sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng của trẻ em trên biểu đồ, hướng dẫn cách nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Hàng năm tổ chức 2 đợt chiến dịch “Ngày Vi chất dinh dưỡng” vào 2/6 và tháng 12; tỉ lệ trẻ từ 6-60 tháng tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao 2 lần/năm đạt trên 90%; tỷ lệ bà mẹ trong vòng một tháng đầu sau sinh được uống Vitamin A đạt 93%; 100% các cháu được khám phân loại và tư vấn trước, sau khi tiêm nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng; tỷ lệ trẻ được tiêm chủng hàng năm đạt bình quân 98,3% …

Không chỉ quan tâm đến các chương trình chăm sóc về thể chất cho trẻ em, các cấp ủy đảng,chính quyền trong huyện đã đẩy mạnh việc vận động các tổ chức và cá nhân tích cực tham gia xã hội hóa đầu tư xây dựng các khu vui chơi, giải trí cho trẻ em và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em. Đến nay trên địa bàn huyện đầu tư xây dựng 1 nhà văn hóa thanh, thiếu niên với nguồn vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng; 27/27 xã đều có khu vui chơi cho trẻ em như sân vận động trung tâm xã, thị trấn.

Bên cạnh đó, Nho Quan luôn chú trọng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất các trường học, lớp học; mở rộng hệ thống trường học, lớp học đảm bảo cho việc dạy và học. Tích cực chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, học tập và quán lý của nhà trường. Đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục để đầu tư xây dựng trường lớp theo hướng kiên cố và hiện đại.

Các cơ quan, đơn vị, các tổ chức cá nhân trên địa bàn chủ động ủng hộ Quỹ bảo vệ trẻ em, đến nay đã huy động được số tiền trên 823 triệu động. Công tác xã hội hóa về chăm sóc bảo vệ trẻ em được thực hiện có hiệu quả, nhất là trợ giúp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Trong 5 năm đã hỗ trợ học sinh khó khăn tại các trường học như sách, vở... với số tiền trên 654 triệu đồng.

Để công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đạt hiệu quả hơn, thời gian qua Nho Quan đã chú trọng công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các hoạt động truyền thông giáo dục, vận động xã hội tại cộng đồng nhằm tạo mối quan tâm và thúc đẩy sự thay đổi nhận thức của gia đình, nhà trường và xã hội về công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả