Nông nghiệp- Nông thôn Thứ ba, 10/10/2017 07:49

Nho Quan khẩn trương thu hoạch lúa mùa, chuẩn bị cho sản xuất vụ đông

Các trận mưa cuối tháng 9 và đầu tháng 10 đã gây khó khăn hơn cho việc thu hoạch lúa mùa ở các địa phương huyện Nho Quan. Tuy nhiên, cứ “ngớt mưa, hửng nắng” là nông dân các địa phương lại tích cực xuống đồng thu hoạch lúa mùa đã chín. Đã có nhiều địa phương đã gặt xong và chuẩn bị chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ đông.

Thu hoạch lúa mùa trên xứ đồng Dộc Sủng, xã Đức Long (Nho Quan).
Thu hoạch lúa mùa trên xứ đồng Dộc Sủng, xã Đức Long (Nho Quan).

Ông Đinh Văn Thủy, Phó Giám đốc HTX nông nghiệp Đức Long (xã Đức Long) cho biết: Đối với diện tích lúa chín ngập nửa thân cây lúa máy gặt không xuống được thì chúng tôi phải tập trung nhân lực ra đồng thu hoạch bằng tay. Các xứ đồng gò cao, đất khô hơn thì đã có 3-5 máy gặt đập liên hoàn túc trực sẵn sàng xuống đồng, nên việc thu hoạch lúa mùa rất nhanh. Mới chỉ 4 ngày xuống đồng, nhân dân đã gặt xong quá nửa diện tích lúa mùa.

Ông Đinh Văn Thủy cho biết thêm: Vụ mùa này, HTX Đức Long cấy 252 ha, đến nay, nông dân đã gặt được trên 60%. Xã đã tổ chức gặt điểm ở các khu đồng, đánh giá năng suất sơ bộ. Diện tích lúa cấy giống BC15 cho năng suất cao nhất, đạt 201 kg/sào, tiếp đến giống lúa Thiên ưu đạt 172 kg/sào. Còn các giống như Khang dân, Nếp, HN6 cho năng suất ước từ 140- 161kg/sào. Bình quân chung năng suất lúa mùa ước đạt 160 - 163 kg/sào (khoảng 43,8- 44 tạ/ha).

Vụ này, năng suất lúa cao hơn năm trước. Nguyên nhân chính là do kinh nghiệm đúc rút từ vụ trước, Ban Quản trị HTX đã chú trọng việc diệt chuột. Ngay từ đầu vụ mùa, HTX đã nhận 25 kg thuốc diệt chuột CAT của tỉnh hỗ trợ, đã tổ chức đồng loạt 2 đợt ra quân trên các xứ đồng. Cùng với đó, tổ bảo vệ thực vật của HTX đã đầu tư kinh phí để mua thuốc, thóc mồi, mua bẫy, thu mua đuôi chuột… lên đến trên 168 triệu đồng.

Đánh giá chung về vụ lúa mùa này, đồng chí Trần Văn Dưỡng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện nhận xét: Nhìn chung, các giống lúa vụ mùa này không có gì đột phá so với vụ trước. Nhưng vụ mùa năm nay, thời tiết thuận lợi, mưa đều nên lúa sinh trưởng tốt. ở các huyện, vụ mùa này tình hình sâu bệnh như sâu đục thân, cuốn lá, nhẹt rễ đều ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm.

Thành công lớn nhất ở vụ mùa này là: Các địa phương đã ngăn chặn được nạn chuột phá lúa, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do chuột gây ra. Toàn huyện tổ chức đánh bắt, thu mua được trên 51 nghìn con chuột. Điển hình như xã Đức Long diệt được 34.288 con chuột bằng các hình thức thả mồi, bẫy kẹp…

Đồng chí Trần Văn Dưỡng cho biết thêm, đến ngày 8/10, nông dân các địa phương đã thu hoạch được 4.100 ha, bằng khoảng 84% diện tích lúa mùa toàn huyện. Năng suất chung toàn huyện đạt 48 tạ/ha, cao hơn vụ mùa năm 2016 khoảng 1,3 tạ/ha.

Song song với thu hoạch lúa mùa, nông dân các địa phương có truyền thống sản xuất cây vụ đông, như xã Yên Quang, Thạch Bình, Văn Phú đã tích cực làm đất, triển khai gieo trồng theo kế hoạch. Tuy nhiên, ngay từ đầu vụ này, các địa phương ở Nho Quan đang gặp khó khăn. Những trận mưa kéo dài hơn 15 ngày qua ảnh hưởng đến tốc độ thu hoạch lúa mùa và chậm tiến độ làm đất, do đất ướt, đất nhão. Biện pháp khắc phục trước mắt, Ban quản trị các HTX đôn đốc các tổ dịch vụ tích cực tiêu thoát kiệt nước trên đồng tạo thuận lợi cho việc thu hoạch lúa mùa, nhanh chóng làm ráo đất chuẩn bị trồng cây vụ đông.

Tuy nhiên, các địa phương có diện tích chân ruộng cao, đồng màu và có truyền thống trồng cây vụ đông đã tiến hành làm được 800 ha đất. Các xã Thạch Bình, Phú Sơn, Yên Quang, Văn Phong, Văn Phương và Văn Phú triển khai gieo trồng 500 ha ngô, khoai lang, cà chua.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả