Giáo dục Thứ ba, 29/08/2017 08:50

Nho Quan khắc phục khó khăn, chuẩn bị bước vào năm học mới

Vẫn còn những khó khăn về cơ sở vật chất, về trang thiết bị dạy và học, về đội ngũ giáo viên…, song, bằng tinh thần ham học, ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên, thầy và trò các nhà trường trên địa bàn huyện Nho Quan đang khẩn trương chuẩn bị các công việc cho ngày khai giảng năm học mới, phấn đấu một năm học hiệu quả, chất lượng.

Trường Mầm non Phú Sơn (Nho Quan) được xây dựng khang trang, kiên cố. Ảnh: Đức Lam
Trường Mầm non Phú Sơn (Nho Quan) được xây dựng khang trang, kiên cố. Ảnh: Đức Lam

Câu chuyện về tinh thần vượt khó

Thầy giáo Trần Đình Sáng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thượng Hòa gắn bó với ngôi trường này đã gần chục năm nay. Xã Thượng Hòa còn nghèo lắm, trong đó có làng chài Hữu Thường với 198 hộ thì 100% hộ sinh sống bằng nghề sông nước, tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm tới gần 40%. Bởi vậy, vào dịp đầu năm học mới, chính quyền địa phương và nhà trường lại phải lặn lội đến tận… thuyền để vận động các gia đình cho con ra lớp đúng độ tuổi.

Thầy hiệu trưởng Trần Đình Sáng cho rằng, sự khó khăn của các gia đình ảnh hưởng đến việc học của con trẻ rất nhiều. Nếu không có sự hỗ trợ, động viên, dìu dắt kịp thời thì nhiều em nhỏ phải nghỉ học giữa chừng. Đi vận động nhiều thành ra các thầy, cô giáo của nhà trường cũng thân quen như là người ở địa phương. Hiện nhà trường có 27 cán bộ, giáo viên, nhưng có tới 80% lượng giáo viên trong trường là người ở nơi khác đến. Hàng ngày, các thầy, cô giáo phải vượt chặng đường từ 10-30km mới đến được trường, giáo viên nam còn đỡ, các cô giáo thì nỗi vất vả tăng lên gấp bội, nhất là những ngày thời tiết không thuận lợi. Vì bậc tiểu học học hai buổi/ngày, quãng đường về nhà quá xa nên hầu hết giáo viên phải mang cơm đến trường để ăn trưa… Cũng có nhiều thầy, cô giáo không thể vượt qua những khó khăn đó mà rời trường, vậy nên tình hình giáo viên cũng có nhiều biến động, không ổn định, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên, đa số là những giáo viên tâm huyết với học trò vùng khó, quyết tâm gắn bó với trường, với lớp để dìu dắt bao thế hệ học trò ở Thượng Hòa. Hiểu được nỗi vất vả của thầy, cô giáo nên phụ huynh và các em học sinh cũng gắn bó, đồng hành và nỗ lực vươn lên trong học tập. Năm học 2016-2017, vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất, thầy và trò nhà trường đã có một năm học thành công, tỷ lệ học sinh hoàn thành các môn đạt 99%. Đặc biệt, trong năm học vừa qua, nhà trường có hơn 20 học sinh đạt giải ở các cuộc thi, hội thi giải toán và tiếng Anh trên mạng cấp huyện.

Bước vào năm học mới 2017-2018, toàn trường có 505 em học sinh. Học sinh đầu cấp và tỷ lệ học sinh đến trường đều đạt 100%. Về cơ sở vật chất, hiện nhà trường còn nhiều thiếu thốn. Toàn trường có 17 phòng học, các lớp học do xây dựng đã lâu nên có phòng học bị dột khi trời mưa… Những ngày này, khi năm học mới đang cận kề, nhà trường, học sinh và các bậc phụ huynh cũng đang tích cực sửa chữa, chỉnh trang lại lớp học như: Sửa chữa bàn ghế, cải tạo lại khuôn viên, làm mới bồn hoa, trồng cây cảnh; làm lại các bảng, biểu… “Khó khăn ở phía trước còn nhiều, song tôi tin rằng với sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền địa phương, của phụ huynh và các em học sinh, tinh thần đoàn kết và nghị lực vươn lên của tập thể giáo viên nhà trường, năm học mới 2017-2018 Trường Tiểu học Thượng Hòa sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công” - thầy giáo Trần Đình Sáng chia sẻ thêm.

Sẵn sàng cho năm học mới

Theo đồng chí Trần Thị Kim Liên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nho Quan, những năm qua, tuy đã được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, nhưng thực tế vẫn còn nhiều trường học còn gặp khó khăn, nhất là những trường ở vùng xa, vùng dân tộc, nhưng các thầy, cô giáo và các em học sinh đã vượt khó vươn lên, đạt nhiều thành tích cao, đóng góp vào thành tựu chung của giáo dục huyện nhà.

Năm học 2017 – 2018, huyện Nho Quan có gần 30 nghìn học sinh các cấp. Để chuẩn bị cho năm học mới, ngay khi kết thúc năm học 2016-2017, huyện Nho Quan đã chỉ đạo các trường học rà soát lại cơ sở vật chất phục vụ công tác dạy học. Căn cứ vào nhu cầu thực tiễn để có kế hoạch xây dựng, sửa chữa nâng cấp một số phòng học nhằm đảm bảo tất cả các trường đều có đủ phòng học phục vụ năm học mới, không để xảy ra tình trạng thiếu phòng học làm ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học trên địa bàn. Đến thời điểm này, đã có 15 trường học được đầu tư nâng cấp mở rộng với 132 phòng học và phòng chức năng đang được xây mới, 12 phòng học được sửa chữa. Ngoài ra, bằng nguồn xã hội hóa, các trường học trên địa bàn huyện còn đầu tư mua sắm trang thiết bị dạy học, bàn ghế, tiến hành sửa chữa, nâng cấp đối với các phòng học và phòng chức năng xuống cấp, hỏng hóc nhỏ nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh. Cùng với đó, Phòng Giáo dục huyện còn chủ động lập kế hoạch và phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức các lớp bồi dưỡng hè về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, nhằm giúp cho đội ngũ giáo viên được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học, đồng thời bổ sung những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy trong năm học mới 2017-2018 đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Trần Thị Kim Liên, Trưởng phòng Giáo dục huyện Nho Quan cho biết thêm, Phòng giáo dục cũng chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai xây dựng phương án tuyển dụng giáo viên theo đúng quy trình để kịp thời bổ sung đầy đủ giáo viên trước khi bước vào khai giảng năm học mới. Phòng cũng đang triển khai đến các trường cho rà soát lại đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên các bộ môn xem nơi nào thiếu để có kế hoạch phân bổ cho đủ, tạo điều kiện cho các trường và đội ngũ giáo viên yên tâm công tác, ổn định cuộc sống. Cùng với đó, để đảm bảo các em học sinh đến lớp đúng thời gian quy định, nhất là các em học sinh ở vùng xa, vùng khó khăn, Phòng Giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con em đến trường đầy đủ. Những trường hợp khó, các thầy, cô giáo kiên trì tuyên truyền, vận động, quyết tâm không để vắng học sinh ngay từ buổi học đầu tiên. Nhờ đó, công tác tuyển sinh đầu cấp đã thu được nhiều kết quả tích cực. Đến ngày 13/8, học sinh các cấp đã đồng loạt tựu trường, sẵn sàng bước vào năm học mới.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ
Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả