An ninh Thứ sáu, 02/11/2018 08:21

Nho Quan: Hiệu quả bước đầu khi đưa Công an chính quy về xã

Vượt một quãng đường khá dài, chúng tôi đến xã Phú Long, huyện Nho Quan. Đây là xã miền núi, vùng cao, giáp ranh với huyện Thạch Thành của tỉnh Thanh Hóa, địa bàn rất phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Qua những câu chuyện của cán bộ, công an và người dân nơi đây, chúng tôi cảm nhận được sự chuyển động rõ rệt từ khi thực hiện chủ trương của Bộ Công an về tăng cường công an chính quy phụ trách các xã, thị trấn.

Tổ công an chính quy xã Phú Long xuống các hộ dân để tuyên truyền pháp luật.
Tổ công an chính quy xã Phú Long xuống các hộ dân để tuyên truyền pháp luật.

“Người xuống - việc xuống”

Trung tá Lâm Quang Trung, Tổ trưởng Tổ Công an phụ trách xã Phú Long dẫn chúng tôi đến thôn 8, giáp ranh với xã Thành Vân, huyện Thạch Thành của tỉnh Thanh Hóa. Những năm trước, thôn này được xác định là địa bàn phức tạp nhất của xã. Hoạt động của các đối tượng hình sự tại đây rất manh động và phức tạp, trong đó có Vũ Trung K là đối tượng nhiều tiền án, tiền sự.

Sau khi ra trại về địa phương, anh ta tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ số thanh, thiếu niên hư trên địa bàn xã và các đối tượng ở địa bàn huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá thành lập băng nhóm, gây mất ANTT. Đối tượng dùng mối quan hệ xã hội đe dọa, khống chế người dân trong thôn không cho mua, bán nông sản khiến nhiều người dân bức xúc nhưng cũng không dám tố cáo...

Trưởng Công an xã Phú Long Hứa Minh Cường cho biết: “Đối tượng Nguyễn Trung K tỏ thái độ không chấp hành khi thấy Công an xã triệu tập, răn đe. Tuy nhiên, khi Tổ công an phụ trách xã được tăng cường gồm có 3 người và chủ động lập chuyên án đấu tranh thì mọi chuyện khác hẳn”.

Tổ Công an phụ trách xã Phú Long đã báo cáo Công an huyện Nho Quan và Công an huyện đã quyết định lập chuyên án triệt phá băng nhóm do Nguyễn Trung K cầm đầu; đồng thời chỉ đạo đội nghiệp vụ phối hợp với Tổ công an chính quy kiên quyết đấu tranh làm rõ. Ngày 29/4/2018, do mâu thuẫn cá nhân, đánh người gây thương tích, gây rối trật tự tại xã Phú Lộc… Nhận được tin báo của người dân, anh em Tổ công an phụ trách xã xuống ngay hiện trường, quay được clip khi K đánh người.

Ngày 29/5, Công an huyện Nho Quan đã ra quyết định khởi tố, tạm giam K và đồng bọn là Nguyễn Văn T về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Sau khi Công an huyện bắt tạm giam các đối tượng này, nhân dân xã Phú Long rất vui mừng, ủng hộ.

Trao đổi về việc Tổ công an chính quy tăng cường thêm các đồng chí giỏi nghiệp vụ, tiến tới chính quy Công an xã, đồng chí Hứa Minh Cường, Trưởng Công an xã Phú Long cho biết: “Khi lực lượng công an chính quy xuống xã, chúng tôi thấy tự tin hơn vì lực lượng công an xã trước đây mỏng, công an viên ở các thôn có người cao tuổi, có người ít kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ nên khó khăn trong việc giải quyết những vụ việc phức tạp, đối tượng nguy hiểm, manh động. Tôi rất đồng tình với phương án chính quy công an xã và cũng mong các trường hợp như chúng tôi sẽ được sắp xếp vào vị trí phù hợp, để tiếp tục cống hiến, phối hợp với công an chính quy đảm bảo ANTT tại địa bàn xã”.

Một ngày theo chân các chiến sỹ công an trong Tổ công an chính quy xuống cơ sở, chúng tôi càng hiểu rõ sự cần thiết, quan trọng của chủ trương tăng cường lực lượng công an chính quy xuống phụ trách các xã về ANTT. Dẫu còn nhiều khó khăn khi phải xa nhà thường xuyên, sắp xếp việc gia đình để vợ con thông cảm, các anh vẫn đang hàng ngày cố gắng vì sự bình yên của bà con xã Phú Long nói riêng, trên địa bàn huyện Nho Quan nói chung.

Đồng chí Nguyễn Xuân Lợi, Phó trưởng Công an huyện Nho quan cho biết: Xác định việc tăng cường cán bộ công an chính quy xuống cơ sở gắn liền với việc tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ giải quyết các phần việc được giao ngay tại cơ sở. Từ nhận thức đó, để đảm bảo cho các Tổ công an phụ trách xã đi vào hoạt động ngay và hiệu quả, đơn vị đã nghiên cứu, ban hành Quy định tạm thời về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ công an phụ trách xã; chủ động mạnh dạn giao chỉ tiêu cho các Tổ theo hướng “người xuống, việc xuống”. Ngoài chức năng của công an phụ trách xã thì chuyển dần một số phần việc trước đây của các đội nghiệp vụ cho các Tổ thực hiện ngay từ cơ sở như: Chủ trì quản lý, theo dõi và bổ sung tài liệu hồ sơ quản lý đối tượng nghiệp vụ, giao thực hiện chỉ tiêu bắt, xử lý hình sự như ma túy, cờ bạc, trộm cắp... phòng ngừa, phát hiện, hoàn thiện hồ sơ, tài liệu điều tra ban đầu các vụ vi phạm hình sự, chủ trì thực hiện các chỉ tiêu công tác lập hồ sơ...

Giải pháp tăng cường đảm bảo ANTT ở nông thôn

Thời gian qua, lực lượng công an các xã trên địa bàn huyện Nho Quan đã chủ động, trách nhiệm trong công việc nhưng do năng lực, trình độ còn hạn chế, bản thân lại là người địa phương nên có sự né tránh, nể nang, vì vậy có nơi có lúc nhiệm vụ đảm bảo ANTT chưa đáp ứng được. Trong khi đó, thực tế cho thấy, mọi vấn đề an ninh trật tự đều xuất phát từ cơ sở và phải được giải quyết ngay từ cơ sở. Với địa bàn rộng và phức tạp như huyện Nho Quan thì không thể lấy lực lượng ở trung tâm trụ sở để phản ứng nhanh với các tình huống. Chính vì thế việc đưa công an chính quy xuống xã đã đáp ứng được yêu cầu cần thiết ở các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết: Nho Quan là huyện miền núi nằm xa trung tâm tỉnh, từ trung tâm huyện đến xã xa nhất là 55km, đường đèo dốc khó đi, giao thông không thuận tiện, thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thiên tai...việc đảm bảo giải quyết các vụ việc phát sinh ở địa bàn các xã xa trung tâm huyện gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, từ năm 2013, Công an huyện đã bố trí lực lượng công an chính quy xuống thị trấn Nho Quan thay thế lực lượng bán chuyên trách, các xã đều do lực lượng bán chuyên trách đảm nhiệm. Quan điểm chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Nho Quan là phải tăng cường lực lượng công an chính quy phụ trách các xã về an ninh trật tự, coi đây là chiến lược và là công tác đột phá để nâng cao hiệu quả đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Đến năm 2016, Công an huyện đã bố trí đủ 26 cán bộ/26 xã, bước đầu cán bộ công an phụ trách xã xuống địa bàn đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, do lực lượng công an chính quy ở các xã còn mỏng, điều kiện đi lại khó khăn nên kết quả thu được chưa như mong muốn. Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh về tăng cường lực lượng công an chính quy xuống phụ trách các xã về ANTT, ngày 13/3/2018, Công an huyện Nho Quan tổ chức lễ ra quân tiếp tục điều động tăng cường thêm cán bộ lấy từ các đội nghiệp vụ, đến nay Công an huyện đã điều động 82 cán bộ, chiến sĩ cho 26 Tổ công an phụ trách xã, trong đó một xã được bố trí ít nhất 3 cán bộ, xã trọng điểm phức tạp có 4 cán bộ phụ trách.

Để việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Tổ công an phụ trách xã, trong thời gian ngắn, Công an huyện đã tổ chức đào tạo, tập huấn cho 100% cán bộ của 26 tổ công an phụ trách xã, đồng thời cử đi tập huấn lớp nghiệp vụ chuyên sâu công an phụ trách xã về ANTT do Công an tỉnh tổ chức.

Quá trình tổ chức thực hiện chủ trương đưa công an chính quy tăng cường đảm bảo ANTT ở các xã được cấp ủy, chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và nhân dân đồng tình ủng hộ, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ công an phụ trách xã thực hiện nhiệm vụ. Ông Lương Mạnh Tường, Chủ tịch UBND xã Phú Long nhận xét: Từ khi có chủ trương đưa lực lượng Công an chính quy về với địa bàn các xã nói chung và xã Phú Long nói riêng, tình hình ANTT tại địa bàn đã có chuyển biến tốt. Đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Các vụ việc đều phát sinh từ cơ sở, khi lực lượng Công an chính quy xuất hiện việc giải quyết được bài bản, hạn chế rất nhiều phức tạp về ANTT. Để phối hợp giúp tổ công an chính quy hoạt động hiệu quả, Đảng ủy, chính quyền xã Phú Long đã xác định phải tập trung tạo điều kiện để Công an chính quy về đây làm nhiệm vụ. Chúng tôi hiện đã xây dựng chỗ làm việc, phòng nghỉ, bếp ăn, khu vệ sinh cho Tổ công an chính quy, đảm bảo điều kiện để anh em tham gia sinh hoạt như một gia đình tại địa phương.

Có thể thấy, khi lực lượng Công an chính quy tăng cường xuống các xã có tác dụng phòng ngừa, răn đe tội phạm tốt hơn, đồng thời triển khai các giải pháp, biện pháp nghiệp vụ của ngành sâu hơn, các hồ sơ thiết lập đối với người vi phạm cũng đảm bảo chất lượng hơn. Thông qua đó, cán bộ, chiến sỹ cũng có cơ hội để cọ sát, trải nghiệm, trưởng thành, yên tâm công tác, chủ động hơn trong công tác nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết nhanh chóng, hiệu quả những vấn đề nổi lên về ANTT, không để trở thành điểm nóng.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả